Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ tịch Hạ viện Bỉ khẳng định ủng hộ tăng cường hợp tác với Việt Nam

Chủ tịch Hạ viện Bỉ Eliane Tillieux cho biết lãnh đạo Nghị viện Bỉ qua các thời kỳ đều coi trọng việc duy trì, củng cố quan hệ với Việt Nam; trong đó có hợp tác giữa các địa phương, nhân dân hai nước.

Quang cảnh buổi tiếp và làm việc.
Nguồn: Đại sứ Việt Nam tại Bỉ

Ngày 16/2, tại trụ sở Hạ viện Liên bang Bỉ, Chủ tịch Hạ viện Eliane Tillieux đã tiếp và làm việc với Đại sứ Việt Nam tại Bỉ Nguyễn Văn Thảo.

Hai bên bày tỏ hài lòng về những phát triển trong quan hệ song phương thời gian qua và nhất trí tiếp tục phối hợp làm sâu sắc quan hệ; trong đó có hợp tác giữa hai Quốc hội, đặc biệt khi hai nước tiến hành các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023).

Tại cuộc gặp, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo đã cập nhật về tình hình quan hệ hai nước, trong đó nổi bật là chuyến thăm song phương của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính (tháng 12/2022). Kinh tế-thương mại là điểm sáng với kim ngạch hai chiều năm 2022 ước đạt kỷ lục khoảng 6 tỷ euro (hơn 6,34 USD), tăng khoảng 65% so với năm 2021, nhờ việc triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA).

Hợp tác giữa các địa phương hai nước tiếp tục được quan tâm, thúc đẩy, đặc biệt trong các lĩnh vực thuộc thế mạnh của Bỉ và Việt Nam có nhu cầu như nông nghiệp thông minh, năng lượng tái tạo, cảng biển, giáo dục...

Để đẩy mạnh hợp tác, thương mại và đầu tư, Đại sứ đề nghị Hạ viện Bỉ ủng hộ và thúc đẩy phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVIPA).

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo bày tỏ mong muốn Nghị viện Liên bang Bỉ phối hợp chặt chẽ triển khai các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, đặc biệt là trao đổi chuyến thăm cấp cao và các cấp, và tăng cường hợp tác với Quốc hội Việt Nam.

Đại sứ đã chuyển lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Chủ tịch Hạ viện Bỉ sang thăm Việt Nam trong năm 2023.

Chủ tịch Hạ viện Bỉ chúc mừng thành tựu phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam trong giai đoạn phục hồi sau COVID-19, đánh giá cao kết quả chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, góp phần thúc đẩy tình hữu nghị và quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Bà Tillieux cho biết lãnh đạo Nghị viện Bỉ qua các thời kỳ đều coi trọng việc duy trì và củng cố quan hệ với Việt Nam, trong đó có hợp tác giữa các địa phương và nhân dân hai nước.

Trong vai trò Chủ tịch Hạ viện Liên bang Bỉ, bà Tillieux khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ, phối hợp chặt chẽ với Quốc hội Việt Nam trong thúc đẩy các quan tâm chung về kinh tế-xã hội, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, cũng như việc triển khai các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao./.

Hương Giang-Đức Hùng / TTXVN/Vietnam+


Các tin khác

Tin tiêu điểm