Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chiêu đãi kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam tại Mỹ đón nhiều khách quý

Ngày 15/9, tại Nhà Việt Nam, thủ đô Washington DC, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

 Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng phát biểu tại kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam tại Mỹ

Buổi lễ có sự tham dự của hơn 200 khách mời là quan chức cao cấp Chính quyền và Quốc hội trong đó có Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink, đại diện chính quyền thủ đô Washington DC, các cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, Đại sứ các nước ASEAN và ngoại giao đoàn, các tổ chức, doanh nghiệp, học giả, bạn bè Mỹ và đại diện cộng đồng người Việt.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh ý nghĩa lớn lao của Quốc khánh 2/9 trong lịch sử dân tộc Việt Nam, điểm lại những thành tựu đáng tự hào của đất nước trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế trong chặng đường 77 năm qua.

Về quan hệ song phương, Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng khẳng định quan hệ Việt-Mỹ sau 27 năm bình thường hoá đã phát triển mạnh mẽ và đạt được nhiều thành quả to lớn trong tất cả các lĩnh vực từ chính trị - ngoại giao đến kinh tế - thương mại, giáo dục, giao lưu nhân dân.

Đặc biệt, Đại sứ vui mừng nhấn mạnh trao đổi đoàn hai nước trong năm 2022 đã được nối lại, quan trọng nhất là chuyến thăm làm việc tại Mỹ rất thành công của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhân dịp dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Mỹ.

Khẳng định đường lối đối ngoại hòa bình, độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế, là thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng gửi lời cảm ơn chân thành đến các giới của Mỹ và cộng đồng quốc tế đã luôn ủng hộ Việt Nam trong công cuộc phát triển, nâng cao vị thế đất nước.

Đồng thời, Đại sứ cũng đánh giá cao những nỗ lực của cộng đồng người Việt trong việc thúc đẩy quan hệ Việt-Mỹ và đóng góp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trợ lý Ngoại trưởng Daniel Kritenbrink nhiệt liệt chúc mừng người dân Việt Nam nhân dịp Quốc khánh và bày tỏ vui mừng khi được tham dự trực tiếp lễ kỷ niệm Quốc khánh tại Nhà Việt Nam.

Trợ lý Ngoại trưởng Daniel Kritenbrink chia sẻ, Việt Nam và Mỹ đã vượt qua nhiều khó khăn để đạt được những thành tựu ấn tượng trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị, an ninh, khắc phục hậu quả chiến tranh, kinh tế, thương mại, đầu tư, giao lưu nhân dân, giáo dục, năng lượng, công nghệ và ứng phó biến đổi khí hậu. Ông nhấn mạnh những kết quả này không phải tự nhiên, may mắn có được mà là do nỗ lực, quyết tâm từ cả hai phía qua các thế hệ.

Ông Daniel Kritenbrink khẳng định, quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Mỹ được xây dựng và phát triển trong 9 năm qua trên nền tảng tôn trọng lẫn nhau, Mỹ ủng hộ một Việt Nam mạnh, độc lập và thịnh vượng. Việt Nam và Mỹ chia sẻ cam kết đóng góp vào hoà bình, thịnh vượng, trật tự quốc tế dựa trên luật lệ tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Thượng Nghị sĩ Patrick Leahy, Chủ tịch Thường trực Thượng viện Mỹ, phát biểu chúc mừng qua video gửi đến buổi lễ

Phát biểu chúc mừng qua video gửi đến buổi lễ, Thượng Nghị sĩ Patrick Leahy, Chủ tịch Thường trực Thượng viện bày tỏ vui mừng trước thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và tự hào về sự phát triển của quan hệ Việt-Mỹ.

Thượng nghị sĩ nhấn mạnh hai nước đã cùng nhau vượt qua nhiều khó khăn để khắc phục hậu quả chiến tranh, từ đó xây dựng niềm tin và mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực, cùng đóng góp vào hoà bình, ổn định ở khu vực.

Chứng kiến những bước phát triển của quan hệ Việt-Mỹ trong chặng đường gần 50 năm làm việc tại Quốc hội Mỹ, Thượng Nghị sĩ Patrick Leahy hoàn toàn tin tưởng và lạc quan về triển vọng quan hệ hai nước thời gian tới.

Trao đổi tại buổi lễ, các khách mời đều đánh giá cao và bày tỏ lạc quan trước những thành tựu mà Việt Nam đạt được cũng như những bước tiến trong quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam-Mỹ những năm vừa qua, khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác tích cực với Việt Nam để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước.

(Theo baoquocte.vn)


Các tin khác

Tin tiêu điểm