Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

'Việt Nam sẵn sàng đóng góp nhiều hơn cho công việc của Liên hợp quốc'

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn Việt Nam, nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng đóng góp nhiều hơn cho công việc của LHQ và đang ứng cử vị trí thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam tại Liên hợp quốc, WTO và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva phát biểu tại Lễ kỷ niệm.  Ảnh: TTXVN phát

Tối 14/9, Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva (Thụy Sĩ) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam và 45 năm Việt Nam tham gia Liên hợp quốc.

Tham dự lễ kỷ niệm có Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang; Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà; Chủ tịch Hội Hữu nghị Thụy Sĩ-Việt Nam Anjuska Weil; đại diện các tổ chức quốc tế, chính quyền nước sở tại, các Đại sứ, Trưởng Phái đoàn của nhiều nước tại Geneva, bạn bè quốc tế, cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sĩ, du học sinh Việt Nam tại Geneva và vùng lân cận.

Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc của Chính phủ và nhân dân Việt Nam về những hỗ trợ, hợp tác quý báu của các nước, các tổ chức và bạn bè quốc tế, cũng như sự đóng góp của cộng đồng Việt Nam tại Thụy Sĩ đối với công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước Việt Nam.

Thứ trưởng vui mừng có mặt tại Geneva, địa danh gắn liền với quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước của Việt Nam cũng như quá trình Việt Nam tham gia Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác.

Geneva là nơi diễn ra đàm phán và ký Hiệp định Geneva năm 1954 về lập lại hòa bình ở Việt Nam và Đông Dương, và cũng là nơi Việt Nam có Phái đoàn đại diện Việt Nam từ năm 1974, đóng góp tích cực thúc đẩy hội nhập quốc tế, sự tham gia của Việt Nam vào hệ thống Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang nhấn mạnh kể từ khi nước Việt Nam giành độc lập ngày 2/9/1945, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam không ngừng nỗ lực bảo vệ nền độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, quyền tự do, hạnh phúc và thịnh vượng của nhân dân.

Bên cạnh đó, Việt Nam luôn nỗ lực chung tay cùng cộng đồng quốc tế giải quyết các vấn đề toàn cầu như ứng phó và phục hồi sau đại dịch COVID-19, xóa đói giảm nghèo, chống biến đổi khí hậu..., thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Trong triển khai chiến lược phát triển kinh tế-xã hội, Việt Nam đặt ưu tiên thúc đẩy bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương, chống bạo lực và phân biệt đối xử về giới, nhất là trong ứng phó các thách thức toàn cầu cấp bách như đại dịch COVID-19 và biến đổi khí hậu. Đây cũng là những ưu tiên lớn của Việt Nam khi ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang nêu rõ Chính phủ Việt Nam đang triển khai Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội nhằm phục hồi và phát triển kinh tế sau những gián đoạn do đại dịch COVID-19, tạo đà để hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của Kế hoạch 5 năm 2021-2025.

Nhờ đó, kinh tế-xã hội trong năm 2021 và nửa đầu năm 2022 vẫn giữ vững sự ổn định, đảm bảo cân đối vĩ mô và lạm phát trong tầm kiểm soát.

Việt Nam cũng đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi mô hình kinh tế hướng đến kinh tế số, đổi mới sáng tạo, tăng trưởng xanh, bền vững, hài hòa giữa phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường và bảo đảm phúc lợi xã hội cho người dân.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva, đã có bài phát biểu chia sẻ niềm vui kỷ niệm 77 năm ngày Quốc khánh của Việt Nam và kỷ niệm 45 năm Việt Nam trở thành thành viên của Liên hợp quốc.

Ngày 20/9/1977, Việt Nam trở thành thành viên thứ 149 của Liên hợp quốc. Trong 45 năm tham gia Liên hợp quốc và hợp tác với Liên hợp quốc, từ một nước kém phát triển Việt Nam đã trở thành nước thu nhập trung bình thấp, trở thành đối tác có trách nhiệm, tham gia gánh vác nhiều trọng trách, có nhiều đóng góp thực chất và hiệu quả cho tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh, thực hiện hầu hết các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ, đặc biệt là về xóa đói giảm nghèo, bình đẳng giới, y tế và giáo dục.

Điểm lại những nét nổi bật về sự tham gia và hợp tác của Việt Nam với Liên hợp quốc, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai nhấn mạnh Việt Nam luôn đề cao và ủng hộ mạnh mẽ chủ nghĩa đa phương, Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, thúc đẩy hợp tác quốc tế nhằm ứng phó hiệu quả hơn với các thách thức toàn cầu.

Trong các nhiệm kỳ của mình tại Hội đồng Bảo an và Hội đồng Nhân quyền, Việt Nam đã nỗ lực thúc đẩy chương trình nghị sự về phụ nữ, hòa bình và an ninh, thúc đẩy sự quan tâm đến tác động của biến đổi khí hậu đối với việc thụ hưởng quyền con người, thúc đẩy hợp tác giữa Liên hợp quốc và các tổ chức khu vực.

Đại sứ chia sẻ thế giới đang phải đối mặt với nhiều bất ổn, thách thức toàn cầu, song Việt Nam tin rằng với sự đoàn kết và hợp tác quốc tế, những thách thức đang phải đối mặt có thể biến thành cơ hội phát triển; thông qua thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, hợp tác quốc tế và đoàn kết xuyên biên giới các nước có thể cùng nhau góp phần xây dựng 1 thế giới tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cũng nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng đóng góp nhiều hơn cho công việc của Liên hợp quốc và đang ứng cử vị trí thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025.

Nhân dịp này, Việt Nam trân trọng cảm ơn các nước ủng hộ Việt Nam và sẵn sàng đồng hành cùng các nước thúc đẩy và bảo vệ các quyền con người.

Đại sứ cũng nhắc lại cam kết mạnh mẽ của Việt Nam, Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp tích cực tại Liên hợp quốc và thúc đẩy quan hệ hợp tác ngày càng tốt hơn, hiệu quả hơn với Liên hợp quốc vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vì hòa bình, hợp tác và phát triển trên thế giới.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang cũng gửi lời chúc mừng Quốc khánh đến cộng đồng người Việt đang sinh sống tại Geneva và các bang khác của Thụy Sĩ; nhấn mạnh Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm và thực hiện chủ trương nhất quán coi cộng đồng người Việt tại nước ngoài là 1 bộ phận không thể tách rời và là nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam.

Đại diện cộng đồng cùng đại diện phái đoàn ngoại giao của các nước và đại diện các tổ chức quốc tế tại Geneva và bạn bè Thụy Sĩ đã chia sẻ niềm vui và tự hào trong dịp kỷ niệm Quốc khánh và kỷ niệm 45 năm tham gia Liên hợp quốc của Việt Nam.

Đây cũng là dịp Phái đoàn Việt Nam giới thiệu âm nhạc dân tộc và nhiều món ăn đặc trưng của nghệ thuật ẩm thực Việt Nam.

Các vị khách quốc tế và đại diện cộng đồng đã cùng nâng ly chúc mừng, cùng thưởng thức các tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc và các món ăn truyền thống của Việt Nam./.

Tố Uyên-Xuân Hoàng / TTXVN/Vietnam+


Các tin khác

Tin tiêu điểm