A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thanh niên, sinh viên kiều bào đến với những 'địa chỉ đỏ' tại Quảng Trị

Tiếp nối hành trình “Trại hè Việt Nam 2023”, ngày 28/7, đoàn thanh niên, sinh viên kiều bào đã tham gia nhiều hoạt động về nguồn, thăm các “địa chỉ đỏ” tại Quảng Trị.

Chú thích ảnh
Thanh niên, sinh viên kiều bào thăm quan và tìm hiểu tình trạng bom mìn sót lại sau chiến tranh. 
 

Tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị, đoàn thanh niên, sinh viên kiều bào đã đến đặt vòng hoa, dâng hương, kính cẩn nghiêng mình, tưởng nhớ công lao to lớn của các thế hệ cha ông, đã hy sinh xương máu vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc nhân dân. Nằm bên dòng sông Thạch Hãn, Thành cổ Quảng Trị đã đi vào lịch sử đấu tranh của cách mạng Việt Nam với cuộc chiến 81 ngày đêm giữ thành đầy khốc liệt. Thành cổ Quảng Trị được coi là nghĩa trang không nấm mồ, là ngôi mộ chung của hàng vạn người lính đã ngã xuống vì quê hương, vì hòa bình thống nhất đất nước.

Chú thích ảnh
Thanh niên, sinh viên kiều bào thăm quan Trung tâm trưng bày hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn tại Quảng Trị. 
 

Tiếp đó, đoàn thanh niên, sinh viên kiều bào thực hiện nghi lễ thả hoa đăng trên sông Thạch Hãn tri ân, tưởng nhớ tới những thế hệ cha anh đã hy sinh vì Tổ quốc.

Trong chương trình trại hè 2023 tại Quảng Trị, đoàn thanh niên, sinh viên kiều bào đã đến dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn; thăm quan và tìm hiểu lịch sử Khu Di tích đặc biệt quốc gia cầu Hiền Lương - sông Bến Hải; Di tích Quốc gia đặc biệt địa đạo Vịnh Mốc và Hệ thống làng hầm Vĩnh Linh. Các đại biểu đã đến thăm hỏi, tặng quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng tại huyện Vĩnh Linh và thăm quan Trung tâm Trưng bày hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn tại Quảng Trị.

Chú thích ảnh
Thanh niên, sinh viên kiều bào trò chuyện với anh Hồ Văn Lai 32 tuổi - là nạn nhân của bom mìn sót lại sau chiến tranh. 
 

Về với mảnh đất thiêng Quảng Trị, những thành viên dự "Trại hè Việt Nam năm 2023” hiểu hơn về đất nước, con người, lịch sử và chủ nghĩa anh hùng cách mạng của dân tộc. Từ đó, các thanh niên kiều bào ý thức được trách nhiệm của mình đối với sự phát triển đất nước và giữ gìn cội nguồn dân tộc, đặc biệt là đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, nâng cao ý thức trong việc quảng bá văn hóa, lịch sử, đất nước con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Chú thích ảnh
Đoàn thanh niên, sinh viên kiều bào thăm quan Trung tâm trưng bày hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn tại Quảng Trị. 
 

Trại hè Việt Nam 2023, với chủ đề “Tuổi trẻ Việt Nam đồng hành vươn tới tương lai,” diễn ra từ ngày 18/7-2/8, đi qua 10 tỉnh, thành phố của Việt Nam thu hút sự tham gia của 120 thanh niên, sinh viên là người Việt Nam ở nước ngoài đến từ 26 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Đây là những gương mặt trẻ tiêu biểu trong các lĩnh vực học tập, thể thao, nghệ thuật… có nhiều đóng góp cho phong trào xây dựng cộng đồng đoàn kết và có những hoạt động nổi bật hướng về quê hương đất nước được lựa chọn từ cộng đồng người Việt Nam ở các quốc gia trên thế giới. Chương trình góp phần khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước “Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam”, đồng thời thể hiện sự quan tâm đối với thế hệ trẻ kiều bào.

Ngày 29/7, Đoàn đại biểu “Trại hè Việt Nam 2023” tiếp tục hoạt động tham quan Trung tâm hành hương Đức Mẹ La Vang (xã Hải Phú, huyện Hải Lăng). Sau đó, đoàn sẽ di chuyển vào tỉnh Thừa Thiên Huế để tiếp tục chuỗi hoạt động của Trại hè Việt Nam 2023.

Tin, ảnh: Nguyên Linh / TTXVN


Tin liên quan

Tin tiêu điểm