A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dự án Công viên Cầu Vồng tại thị trấn Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa: Không gian rèn luyện, vui chơi dành cho chiến sĩ và công dân nhí Trường Sa

Công viên Cầu Vồng - Thị trấn Trường Sa rộng hơn 500m2, có các thiết bị vui chơi cho trẻ em và các thiết bị tập thể dục, thể thao cho cán bộ và người dân trên đảo.

Nhận thấy các em thiếu nhi cần có nơi vui chơi sau những giờ học tập trên lớp, cán bộ, chiến sĩ và người dân trên đảo cần có không gian để luyện tập, rèn luyện thể lực, chị Lê Nguyễn Minh Phương, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc, người sáng lập Quỹ Cầu Vồng, đã có ý tưởng triển khai dự án Công viên Cầu Vồng tại thị trấn Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. Quỹ Cầu vồng đã lên kế hoạch và vận động xây dựng Công viên Cầu vồng từ nguồn đóng góp của các hiệp hội và người Việt ở nước ngoài. Ngày 28/4/2024, Công viên Cầu Vồng đã được khánh thành tại thị trấn Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. Chị Lê Nguyễn Minh Phương chia sẻ về quá trình thực hiện dự án này.

Dự án Công viên Cầu vồng tại thị trấn Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa: Không gian rèn luyện, vui chơi dành cho chiến sĩ và công dân nhí Trường Sa - ảnh 1
Chị Lê Nguyễn Minh Phương, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc, người sáng lập Quỹ Cầu Vồng.

Quỹ Cầu Vồng là một quỹ từ thiện được thành lập từ đầu năm 2024. Tên quỹ là “Cầu Vồng” có nghĩa là sau cơn mưa, trời lại sáng. Sau cơn mưa, có thể nhìn thấy cầu vồng trên bầu trời. Cầu vồng nhắc nhớ về ký ức gắn liền với tuổi thơ, nhịp cầu kết nối những hy vọng. Đó lý do chúng tôi chọn tên quỹ là Vồng”. Chúng tôi mong muốn có thể kết nối các mạnh thường quân với các đối tượng khó khăn. Chúng tôi quan tâm đến những trường hợp là trẻ em dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa ở Việt Nam. Trường hợp thứ hai là phụ nữ. Đó là phụ nữ vùng cao và phụ nữ hồi hương. Phụ nữ hồi hương là những người phụ nữ kết hôn đa văn hóa tại Hàn Quốc nhưng có cuộc hôn nhân không hạnh phúc hoặc có những bất hạnh trong cuộc sống khi họ phải đưa con trở về Việt Nam và làm mẹ đơn thân nuôi con. Điều thứ ba chúng tôi hướng tới là ủng hộ cho biển đảo Việt Nam và mục tiêu là các dự án liên quan đến Trường Sa.

Quỹ Cầu Vồng đến với Trường Sa thân yêu.

Ý tưởng hình thành dự án Công viên Cầu Vồng tại thị trấn Trường Sa

Dự án Công viên Cầu Vồng tại Thị trấn Trường Sa xuất phát từ chuyến đi thăm Trường Sa lần đầu tiên của tôi vào năm 2023. Chúng tôi có được gần một ngày ghé thăm đảo Trường Sa. Khi đó, chúng tôi chuẩn bị bút, giấy màu, bong bóng cho các em bé. Khi đến đó, rất là vui. Nhưng tôi và những người bạn của tôi nhận thấy không có không gian vui chơi cho trẻ em đúng nghĩa. Tức là ở đảo có sân nhưng không có những dụng cụ hay thiết bị trò chơi. Khi trở về đất liền, chúng tôi đã lên kế hoạch cụ thể. Và quỹ Vồng là nơi đứng ra xây dựng dự án.

Dự án Công viên Cầu vồng tại thị trấn Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa: Không gian rèn luyện, vui chơi dành cho chiến sĩ và công dân nhí Trường Sa - ảnh 3
Các "chiến sĩ Trường Sa" Đoàn kiều bào Hàn Quốc bên Công viên Cầu Vồng được đặt phía trước Nhà Văn hóa Thị trấn Trường Sa.
 
Dự án Công viên Cầu vồng tại thị trấn Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa: Không gian rèn luyện, vui chơi dành cho chiến sĩ và công dân nhí Trường Sa - ảnh 4
Những chiếc cầu trượt được thiết kế đẹp mắt giúp các em bé dễ dàng leo trèo, vui chơi.

Sau khi kết nối với Lữ đoàn 146, vài tháng sau, chúng tôi đã thiết kế được khung dự án. Tổng mặt bằng hơn 500m2. Một khu vực là các thiết bị vui chơi cho trẻ em, như: xích đu, cầu trượt, bập bênh, thú nhún, v.v. và một bên là các thiết bị tập thể dục, thể thao cho cán bộ và người dân trên đảo. Công viên Cầu Vồng - Thị trấn Trường Sa được đặt ở trước nhà văn hóa thị trấn Trường Sa. Dự án có trị giá 185.000.000đ.

Dự án Công viên Cầu vồng tại thị trấn Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa: Không gian rèn luyện, vui chơi dành cho chiến sĩ và công dân nhí Trường Sa - ảnh 5
Các thiết bị tập thể dục, thể thao sẽ giúp các chiến sĩ rèn luyện thể lực, nâng cao sức khỏe.

Sự chung tay của các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài

Rất may mắn, chỉ trong thời gian ngắn, được sự tin tưởng của nhiều hiệp hội kiều bào và người Việt Nam ở nước ngoài, chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ và quan tâm của các hội đoàn, như: Hội Liên hiệp Thanh niên, Sinh viên Việt Nam tại châu Âu; Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu; Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp; Hội Sinh viên Việt Nam tại Bỉ; Cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan; Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc; Hội phụ nữ Việt Nam tại Cộng hòa Séc; Ban Liên lạc toàn cầu vì biển đảo Việt Nam; Tập đoàn Tamda (Cộng hòa Séc) cùng các thành viên đoàn kiều bào Hàn Quốc và Séc thăm Trường Sa năm 2024. Đây là những đơn vị đã chung sức vào dự án này. Để tri ân các mạnh thường quân, chúng tôi đặt các ghế đá có ghi tên của các hội đoàn ngay trong khu vực khuôn viên Công viên Cầu Vồng.

Dự án Công viên Cầu vồng tại thị trấn Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa: Không gian rèn luyện, vui chơi dành cho chiến sĩ và công dân nhí Trường Sa - ảnh 6
Những chiếc ghế đá in tên của các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài đã tài trợ cho dự án được đặt xung quanh khuôn viên công viên Cầu Vồng. 

Mong muốn có nhiều hơn nữa những công viên Cầu Vồng trên quần đảo Trường Sa

Ở Trường Sa, với điều kiện nồng độ muối cao, khí hậu khắc nghiệt, các thiết bị vui chơi của trẻ em có thể bị bong tróc sơn. Tôi nghĩ qua các chuyến ra thăm Trường Sa của kiều bào sắp tới, chúng tôi có thể kết hợp hoặc gửi dụng cụ để sơn mới lại các thiết bị vui chơi, thiết bị thể dục, thể thao và ghế đá.

Chúng tôi muốn làm đẹp công viên bằng vẽ một bức tường bích họa. Nội dung bức tranh liên quan tới các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại biển đảo Việt Nam. Hy vọng, đây sẽ là không gian để các đoàn đến thăm đảo có thể check in tại khu vực này.

Ngoài ra, Quỹ Cầu Vồng có mong muốn thực hiện một Công viên Cầu Vồng tại đảo Đá Tây A để trẻ em được vui chơi, người dân, chiến sĩ có nơi tập luyện ngoài trời vào những buổi chiều mát mẻ.

Lan Phương/ VOV5

 


Tin liên quan

Tin tiêu điểm