A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trại hè tiếng Việt 2023 – Tiếp nối hành trình ươm mầm tiếng Việt trên đất bạn Belarus

Ngày 21/8, Hội Phụ huynh Học sinh cùng giáo viên phụ trách lớp tiếng Việt tại Belarus đã phối hợp tổ chức chương trình “Trại hè tiếng Việt 2023” dành cho con em người Việt đang sinh sống và học tập tại đây, với sự giúp đỡ của Đại sứ quán Việt Nam và Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Belarus.

Tiếp nối những thành công của Trại hè trước đó, Trại hè năm nay thu hút gần 40 em học sinh từ nhiều thành phố của Belarus. Do sự gián đoạn vì đại dịch Covid-19, Trại hè năm nay được quan tâm và chào đón hơn bao giờ hết của các em và phụ huynh.

Tham dự buổi lễ khai mạc có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền VN tại Belarus Nguyễn Văn Ngự, các cán bộ Đại sứ quán, Chủ tịch Hội người Việt tại Belarus Trương Công Đạo cùng phụ huynh, học sinh và những cá nhân, gia đình luôn ủng hộ các hoạt động của lớp tiếng Việt. 

Trại hè năm nay diễn ra trong thời gian 4 ngày 3 đêm. Trong khoảng thời gian này, các em có cơ hội nghỉ ngơi, giải trí, kết hợp với việc thực hành ngôn ngữ thông qua giao tiếp và các hoạt động tập thể.

Phát biểu khai mạc Trại hè, cô Nguyễn Phương Dung - Giáo viên Chủ nhiệm lớp - bày tỏ hy vọng Trại hè sẽ góp phần giúp các em tìm thấy niềm vui, sự hứng thú học tiếng Việt, sử dụng tiếng Việt, đồng thời là cơ hội rất tốt để các em giao lưu, kết bạn và học hỏi lẫn nhau. 

Đại sứ Nguyễn Văn Ngự phát biểu tại buổi lễ cũng nhấn mạnh: “Trại hè không chỉ là sân chơi bổ ích cho các em học sinh nhân dịp nghỉ hè, mà còn là cơ hội để các em có thể tìm hiểu văn hóa Việt Nam, tạo sự gắn kết mạnh mẽ trong cộng đồng”. 

Sự đồng hành, hưởng ứng, giúp đỡ nhiệt tình của Đại sứ quán và Hội người Việt tại Belarus là động lực mạnh mẽ để cô và trò Trại hè tiếng Việt 2023 có thêm nhiều hoạt động ý nghĩa hơn trong tương lai.

Trại hè tiếng Việt 2023 được mở màn bằng tiết mục múa nón đặc sắc “Xin chào Việt Nam”. Không chỉ nhiều em nhỏ lần đầu tiên được chiêm ngưỡng điệu múa truyền thống của dân tộc, mà những ông bố, bà mẹ, những Việt kiều xa quê lâu ngày cũng vô cùng bồi hồi, xúc động đắm mình trong không gian đậm chất dân tộc. Chương trình được tiếp nối với những điệu nhảy sôi động và tiết mục hát bằng tiếng Việt rất dễ thương của các em. 

Sau bữa tiệc âm nhạc, sân khấu được nhường lại cho tiết mục đọc thơ của các học sinh lớp tiếng Việt. Mặc dù có em phát âm còn chưa chuẩn, vẫn còn hơi ngọng, nhưng các em thực sự đã chiến thắng bản thân mình, trở thành niềm tự hào của cô giáo và bố mẹ. 

Đêm hội khai mạc được kết thúc bằng ngọn lửa trại bập bùng, bằng điệu nhảy sạp tưng bừng, rộn rã. Tất cả đã mở ra một mùa Trại hè đầy hứng khởi phía trước.

Điều mà bậc cha mẹ hiện nay luôn lo lắng chính là việc con em mình chăm chú vào thiết bị điện tử suốt thời gian nghỉ hè. Nhưng trong thời gian tham gia Trại hè, một ngày của các em được lấp đầy bởi rất nhiều những trò chơi vui nhộn như: trò chơi tiếp sức, chuyền bóng, cầu lông, bóng bàn, thi vẽ, thi làm pizza,… Sau những trò chơi đồng đội, các em được học thêm nhiều bài học về sự đoàn kết và cách làm việc nhóm một cách hiệu quả. Và tất nhiên không thể thiếu là những cuộc thi tiếng Việt. Với các em, học tiếng Việt chưa bao giờ thú vị đến thế. Việc sống xa vòng tay của bố mẹ cũng rèn luyện cho các em tính tự lập, kĩ năng sống, giúp các em trưởng thành hơn mỗi ngày.

Rào cản lớn nhất đối với các em nhỏ người Việt thuộc thế hệ thứ 2, thứ 3 tại nước ngoài đó chính là môi trường ngôn ngữ hạn hẹp. Ngôn ngữ cội nguồn luôn vấp phải sự cạnh tranh mạnh mẽ từ phía ngôn ngữ bản địa. Các em có xu hướng sử dụng tiếng bản địa thường xuyên hơn không chỉ ở trường lớp, mà còn trong môi trường tương tác hàng ngày tại gia đình. 

Thấu hiểu được khó khăn đó, Trại hè tiếng Việt đã mở ra cơ hội để các em sử dụng tiếng Việt nhiều hơn, xây dựng thói quen suy nghĩ và giao tiếp bằng tiếng Việt, khơi gợi trong tiềm thức của các em tình yêu tiếng Việt, yêu cội nguồn dân tộc. Bởi tiếng Việt là kết tinh của mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước, của lao động và phát triển, phản ánh đời sống tinh thần Việt, là chìa khóa nhìn lại quá khứ oai hùng, mở ra cánh cửa tương lai. Gìn giữ tiếng Việt vẫn luôn là nghĩa vụ cao cả mà cô và trò tại Belarus đang nỗ lực cố gắng từng ngày.

Trại hè tiếng Việt 2023 là một hành trình vô cùng ý nghĩa diễn ra trong thời gian không dài, nhưng đủ để lại trong mỗi thành viên một bầu trời kỉ niệm tươi sáng và cả những tiếc nuối khi phải chia tay. Trại hè Tiếng Việt 2023 kết thúc nhưng hành trình gìn giữ, bảo vệ, tôn vinh tiếng Việt vẫn sẽ luôn tiếp diễn. Lời chia sẻ và mong muốn của các em tham dự “Cô ơi, năm sau mình tổ chức lâu thật lâu cô nhé” đã thay mọi lời lẽ hoa mỹ nhất về ấn tượng của Trại hè tiếng Việt 2023 tại Belarus.

Trần Nữ Duyên Hồng (từ Belarus)


Tin liên quan

Tin tiêu điểm