Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngôi trường tiếng Việt đặc biệt ở Thụy Sỹ

Được thành lập từ năm 2017, Trường Bình Minh (thành phố Zurich, Thụy Sỹ) hiện đang dạy tiếng Việt và văn hoá Việt Nam cho gần 30 con em kiều bào và những người bạn nước ngoài yêu mến Việt Nam.

Ngôi trường do cô Ngọc Dung Moser, ủy viên Ban chấp hành Hội Hữu nghị Thụy Sỹ-Việt Nam (ASV) làm Hiệu trưởng đã có nhiều năm tâm huyết với hành trình mang tiếng Việt đến gần hơn với cộng đồng kiều bào.

Ngôi trường tiếng Việt đặc biệt ở Thuỵ Sỹ
Cô Ngọc Dung Moser (thứ 2 từ trái sang) và các giáo viên trường Bình Minh. Nguồn: Trường Binh Minh
 

Đã rời xa quê hương hơn 50 năm, dù thông thạo tiếng Anh, Đức, Pháp cô luôn tìm cách giúp cho bản thân mình và gia đình gìn giữ tiếng mẹ đẻ. Với tư cách là ủy viên Ban chấp hành Hội Hữu nghị Thụy Sỹ-Việt Nam (ASV), cô Ngọc Dung luôn trăn trở làm thế nào để kêu gọi được các gia đình truyền bá rộng rãi tiếng Việt cho thế hệ tương lai.

Tâm sự của cô đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như Uỷ ban về người Việt Nam ở nước ngoài lắng nghe và tạo điều kiện thực hiện. Vào năm 2015 và 2016, ở tuổi ngoài 60, cô Ngọc Dung về Việt Nam tham gia các khoá tập huấn giảng dạy Tiếng Việt dành cho các giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài.

Trước khi quyết định thành lập trường, cô cùng với những thầy cô giáo tình nguyện dưới sự hỗ trợ của ASV đã dành một tháng tổ chức toạ đàm và tư vấn về tầm quan trọng của tiếng mẹ đẻ đến với cộng đồng sinh sống ở nước ngoài.

Từ tháng 3/2017, trường Bình Minh bắt đầu đón những em học sinh đầu tiên. Lúc này trường chỉ có ba giáo viên, tính cả cô Hiệu trưởng. Mỗi sáng thứ Bảy từ 10-12h tại một nhà hàng Việt Nam tại ngoại ô Zurich, bàn ghế được sắp xếp lại thành một lớp học.

Lớp học thường có 10 em nhỏ, cùng nhau học những bài học tiếng Việt giao tiếp cơ bản hoặc chơi trò chơi bằng tiếng Việt. Các em học cùng cô giáo ở giữa, còn cha mẹ xung quanh thì ngồi theo dõi hoặc cùng tham gia, tạo nên một không gian giao lưu cộng đồng nhỏ dịp cuối tuần.

Ngoài Hiệu trưởng nay đã hơn 70, các thầy cô giáo của trường trong độ tuổi 30-40 và đều là giáo viên tình nguyện. Dù còn nhiều bộn bề cuộc sống nhưng các thầy cô vẫn đều đặn hàng tuần lên lớp bằng cả tâm huyết.

Dựa trên các giáo trình như Tiếng Việt Vui và Quê Việt cùng các chương trình các thầy cô tận dụng nguồn thông tin trên mạng để tự tìm tòi, sáng tạo, hướng dẫn lẫn nhau.

Ngôi trường tiếng Việt đặc biệt ở Thuỵ Sỹ
Phụ huynh người Thụy Sỹ và con gốc Việt cùng học tiếng Việt tại trường Bình Minh. Nguồn: Trường Bình Minh
 

Đối với các học viên là những ông bố bà mẹ nước ngoài, trường Bình Minh ưu tiên dạy cả về nét văn hoá tốt đẹp đời thường của Việt Nam như các ngày lễ hoặc cách ứng xử trong gia đình.

Trong năm nay, trường Bình Minh đã trở lại hoạt động sau một thời gian bị gián đoạn do Covid-19. Với những nỗ lực để truyền bá tiếng Việt và văn hoá Việt Nam trong cộng đồng con em Việt Kiều và các người bạn Thụy Sỹ, mục tiêu của trường hướng tới chuẩn hoá giáo trình.

(Theo baoquocte.vn)


Các tin khác

Tin tiêu điểm