A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

VKBIA – VKERC tổ chức Diễn đàn Công nghiệp Xanh và Di chuyển thông minh tại Hàn Quốc

Nhằm thúc đẩy hợp tác về khoa học công nghệ và hiện thực hóa hơn nữa sự liên kết có ý nghĩa thực tiễn giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc, vào chiều ngày 28/03/2023, tại Hội trường số 7 trụ sở Quốc hội Hàn Quốc, Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) và Liên minh Di chuyển Xanh Việt Hàn (VKERC) phối hợp cùng văn phòng Nghị sỹ Quốc hội Hàn Quốc đã đồng tổ chức “Diễn đàn Công nghiệp Xanh và Di chuyển thông minh – Việt Hàn gắn kết phát triển thị trường ASEAN”.

Quang cảnh Diễn đàn 

Diễn đàn có sự tham gia của đại diện sáu cơ quan chính phủ của Hàn Quốc, Nghị sỹ Quốc hội và hơn 30 lãnh đạo các doanh nghiệp, các cơ quan tổ chức, viện nghiên cứu, trường đại học của Hàn Quốc có liên quan đến Công nghiệp Xanh và vận chuyển thông minh.

Trong bài phát biểu tại diễn đàn với chủ đề: “Đầu tư tại Việt Nam – Tiềm năng hợp tác Việt – Hàn và cơ hội phát triển Công nghiệp Xanh”, TS. Trần Hải Linh - Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc (VKBIA) đã tóm tắt tình hình đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam trong những năm vừa qua, đồng thời đưa ra những phân tích và nhận định cho tiềm năng hợp tác về đầu tư và ứng dụng khoa học công nghệ cho Công nghiệp xanh tại Việt Nam; những tiềm năng có thể hợp tác giữa các cơ quan tổ chức, doanh nghiệp và các trường Đại học, các viện nghiên cứu và phát triển giữa hai nước Hàn – Việt cho Công nghiệp Xanh và công nghiệp phụ trợ.

Ông Kim Jong Bae – Chủ tịch VKERC cho biết: “Liên minh Di chuyển Xanh Việt Hàn (VKERC) là một liên minh bao gồm 17 đơn vị khác nhau, bao gồm các cơ quan tổ chức chính phủ, Công viên Khoa học, các doanh nghiệp, các viện nghiên cứu và các trường đại học có liên quan đến “Công nghiệp Xanh và Vận tải thông minh” của Hàn Quốc. Liên minh đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực này, thông qua sự hợp tác giữa các doanh nghiệp - giới học thuật – nghiên cứu và phát triển - chính quyền địa phương và thiết lập chính sách quốc gia...”.

 VKBIA ký hợp tác về chiến lược phát triển công nghiệp Xanh với Liên minh VKEVC

Trong bài phát biểu tại diễn đàn với chủ đề: “Di chuyển Xanh và thông minh – Phương tiện tối ưu tại các nước ASEAN”, ông Kim Jong Bae nhấn mạnh rằng kim ngạch thương mại Hàn Quốc - Asean đạt mức cao nhất từ trước đến nay đạt 207,5 tỷ USD. Thị trường ASEAN là thị trường quan trọng với 686 triệu dân, chiếm 8,56% dân số thế giới. Trong quá trình chuyển đổi sang dùng phương tiện di chuyển xanh và thông minh, thân thiện với môi trường ở các nước đang phát triển của châu Á, trong đó có khối Asean, thì sẽ không chỉ đạt được mục tiêu quốc gia về giảm thiểu phát thải nhà kính thông qua giảm CO2, mà còn phát triển Công nghiệp xanh, tạo cơ hội lớn cho tăng trưởng kinh tế xã hội. Để chuyển đổi sang phương tiện giao thông các bon thấp ở Châu Á, có nhiều rào cản như độ tin cậy của công nghệ, chất lượng sản phẩm của ngành công nghiệp phụ trợ cho Công nghiệp Xanh, chi phí ban đầu cao…; chính vì vậy cần có sự hợp tác giữa các quốc gia để giải quyết các rào cản này.
 

VKBIA hợp tác với Viện Chấn hưng công nghiệp Xanh Gwangju và Đại học Honam về việc đào tạo nhân lực trình độ cao và lĩnh vực R&D ngành công nghiệp Xanh

Nghị sỹ Quốc hội Yang Jungsuk –- Ủy ban Chính sách Quốc gia Hàn Quốc chia sẻ: “Hàn Quốc sẽ giúp các ngành công nghiệp xanh thâm nhập thị trường quốc tế bằng cách thành lập liên minh công nghiệp xanh, liên kết các nguồn vốn ODA xanh và tăng cường hợp tác G2G. Hàn Quốc sẽ đầu tư mạnh vào việc phát triển các công nghệ xanh theo định hướng nhiệm vụ để chủ động ứng phó với những thay đổi của thị trường và môi trường, đồng thời tạo ra các kết quả hữu hình, trong đó khu vực công và tư cùng đồng hành tham gia vào các lĩnh vực Công nghiệp Xanh”.

Trên cơ sở khai thác thế mạnh của các bên nhằm thúc đẩy các cơ hội hợp tác đầu tư, kết nối giao thương, cùng gắn kết giữa Việt Nam và Hàn Quốc để phát triển Công nghiệp Xanh với thị trường Asean, Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) và Liên minh Di chuyển Xanh Việt Hàn (VKERC) và Đại học Honam (Hàn Quốc) đã ký kết hợp tác chiến lược toàn diện. Các bên đi đến cam kết thực hiện các chương trình xúc tiến trao đổi, hỗ trợ và chuyển giao công nghệ, hỗ trợ chuyên gia, hỗ trợ đào tạo nghề nghiệp, việc làm; cùng xúc tiến đầu tư và phát triển Công nghiệp Xanh – giao thông vận tải thông minh, thúc đẩy mạnh mẽ việc hợp tác trong lĩnh vực này giữa Việt Nam, Hàn Quốc và các quốc gia khác trong khối Asean.

Hải Nam


Tin liên quan

Tin tiêu điểm