A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vận động lao động Việt Nam tại Hàn Quốc về nước đúng hạn

Hiện, tỷ lệ lao động Việt Nam ở lại sau khi hết hợp đồng làm việc vẫn còn cao và điều này sẽ ảnh hưởng tới quyết định của Hàn Quốc tiếp nhận lao động Việt Nam trong thời gian tới.

Tư vấn cho lao động Việt Nam tại Hàn Quốc. Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN 

Chiều 12/5, tại Trung tâm Hỗ trợ người nước ngoài của thành phố Ansan, miền Bắc Hàn Quốc, đã diễn ra buổi gặp gỡ, giao lưu, tư vấn pháp luật và vận động lao động Việt Nam về nước đúng hạn.

Sự kiện do Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, Văn phòng Quản lý lao động Việt Nam theo chương trình EPS tại Hàn Quốc phối hợp với Trung tâm hỗ trợ người nước ngoài của thành phố Ansan tổ chức, đã thu hút hàng trăm lao động Việt Nam đang làm việc tại đây.

Phát biểu trong cuộc giao lưu, Trưởng Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Như Tuấn, đã nêu bật tầm quan trọng cũng như sức hấp dẫn của thị trường lao động Hàn Quốc như lương cao nhất trong số các nước tiếp nhận lao động Việt Nam, thời hạn làm việc lâu, có cơ hội quay lại làm việc sau khi hết hợp đồng, điều kiện-môi trường làm việc tương đối tốt, học hỏi được nhiều…

Tuy nhiên, theo anh Nguyễn Như Tuấn, hiện tỷ lệ lao động Việt Nam ở lại sau khi hết hợp đồng làm việc vẫn còn cao (nhiều thời điểm hơn 30%) và điều này sẽ ảnh hưởng tới quyết định của Hàn Quốc tiếp nhận lao động Việt Nam trong thời gian tới.

Phân tích những khó khăn mà các lao động bất hợp pháp tại đây gặp phải, anh Nguyễn Như Tuấn kêu gọi người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc về nước đúng thời hạn vì lợi ích của bản thân cũng như của chính bạn bè hay người thân mình, đồng thời nhấn mạnh người lao động sau khi về nước hoàn toàn có thể kiếm được những việc làm tốt, có thể sang lại Hàn Quốc hay làm việc cho các doanh nghiệp Hàn Quốc ở Việt Nam.

Nhân dịp này, Văn phòng EPS cũng cung cấp thêm cho các lao động Việt Nam những thông tin rất cần thiết và hữu ích trong thời gian sinh sống, làm việc tại đây cũng như các thủ tục để đảm bảo quyền lợi khi về nước.

Người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc được đánh giá là hòa nhập nhanh chóng vào môi trường sinh hoạt-làm việc mới, được công ty sử dụng lao động và cơ quan hữu quan của Hàn Quốc đánh giá tích cực về tính cần cù, thông minh, chịu khó, tay nghề tốt, góp phần đáp ứng một phần thiếu hụt nhân lực cũng như vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của nước bạn.

Trong nhiều năm qua, phái cử và tiếp nhận lao động luôn là một lĩnh vực quan trọng trong quan hệ hợp tác đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Bắt đầu từ năm 1992, hai nước đã hợp tác thực hiện Chương trình tu nghiệp sinh và từ năm 2004 là Chương trình đưa người lao động Việt Nam sang làm việc theo Luật Cấp phép việc làm (gọi tắt là chương trình EPS).

Theo số liệu của Cục Quản lý lao động ngoài nước, cho đến nay đã có trên 100.000 lượt lao động Việt Nam được đưa sang làm việc tại Xứ sở kim chi trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc./.

Mạnh Hùng/ TTXVN


Tin liên quan

Tin tiêu điểm