A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TP.HCM và Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác công nghiệp xanh, nhân lực chất lượng cao

Ngày 21/6/2023, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi có buổi tiếp và làm việc với Hiệp hội doanh nhân và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc (VKBIA) và đoàn Liên minh công nghiệp xe xanh Hàn Quốc.

 Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, TS Trần Hải Linh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc (VKBIA) đã đưa ra những phân tích và nhận định cho tiềm năng hợp tác về đầu tư và ứng dụng khoa học công nghệ cho Công nghiệp xanh tại Việt Nam; những tiềm năng có thể hợp tác giữa các cơ quan tổ chức, doanh nghiệp và các trường Đại học, các viện nghiên cứu và phát triển giữa 2 nước Hàn – Việt cho công nghiệp xe xanh và công nghiệp phụ trợ, hợp tác sâu hơn trong lĩnh vực này tại TP.HCM và khu vực phía Nam.

Ông cũng nhấn mạnh luôn sẵn sàng cùng các quỹ đầu tư, các tập đoàn tài chính tiếp tục đầu tư vào TP.HCM, đồng thời sẵn sàng cùng chia sẻ các kinh nghiệm xây dựng trung tâm tài chính đẳng cấp khu vực tại TP.HCM, hợp tác và hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao tại TP.HCM; thúc đẩy phát triển du lịch giữa TP.HCM và các khu vực phụ cận với các địa phương của Hàn Quốc.

Ông Seo Guk Hyun - Tổng giám đốc công ty Innomotive (Hàn Quốc) cho biết: “Liên minh Di chuyển Xanh là một liên minh bao gồm 17 đơn vị khác nhau, bao gồm các cơ quan tổ chức chính phủ, Công viên Khoa học, các doanh nghiệp, các viện, trung tâm nghiên cứu và các trường đại học có liên quan đến “Công nghiệp Xanh và Vận tải thông minh” của Hàn Quốc. Liên minh đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực này, thông qua sự hợp tác giữa các doanh nghiệp - giới học thuật – nghiên cứu & phát triển - chính quyền địa phương và thiết lập chính sách quốc gia. Các đơn vị trong Liên minh hiện đang nắm các công nghệ lõi và dây chuyền sản xuất rộng khắp. Chúng tôi luôn sẵn sàng hợp tác với Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng”.

Ông Choi Jeon – Tổng giám đốc Viện Công nghiệp xe xanh Gwangju (GIGA) cho biết, Viện Công nghiệp Xe xanh Gwangju (GIGA) cùng Liên minh hiện có khả năng sản xuất ~1 triệu ô tô điện/ năm, chúng tôi sẵn sàng tìm kiếm những cơ hội đầu tư mới, đưa những công nghệ lõi và mong muốn sản xuất trực tiếp xe xanh và phát triển ngành Công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng, để Việt – Hàn cùng phát triển mạnh trong lĩnh vực công nghiệp xe xanh quan trọng này, hòa nhập cùng xu thế chung của thế giới.

Ông Phan Văn Mãi đề nghị Hiệp hội VKBIA và Liên minh công nghiệp xe xanh cùng đồng hành phát triển lĩnh vực công nghiệp xanh tại TP.HCM

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã khái quát những tiềm năng, lợi thế của TP.HCM trong thu hút đầu tư Hàn Quốc. TP.HCM cũng đánh giá rất cao những đầu tư và hợp tác của Hàn Quốc trong thời gian qua. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục thu hút dòng vốn nước ngoài, xúc tiến đầu tư, hỗ trợ phát triển các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng; lĩnh vực công nghệ cao, chuyển đổi số, hỗ trợ hợp tác với các địa phương của Hàn Quốc.

Ông cũng nhấn mạnh rằng TP.HCM rất quan tâm đến việc hợp tác để phát triển công nghiệp xe xanh, công nghiệp xanh tại TP.HCM, đây là 1 trong những lĩnh vực quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của TP.HCM trong thời gian tới đây.

Ông Phan Văn Mãi đề nghị Hiệp hội VKBIA và Liên minh công nghiệp xe xanh cùng đồng hành phát triển lĩnh vực công nghiệp xanh tại TP.HCM

Ông Phan Văn Mãi đề nghị Hiệp hội VKBIA và Liên minh công nghiệp xe xanh cùng đồng hành phát triển lĩnh vực công nghiệp xanh tại TP.HCM, hỗ trợ liên kết các Quỹ đầu tư, các Tập đoàn tài chính ngân hàng tiếp tục đến trao đổi và hợp tác tại TP.HCM, đồng thời hỗ trợ TP.HCM trong công tác nguồn nhân lực chất lượng cao cho TP.HCM và các tỉnh thành, khu vực lân cận.

Qua buổi làm việc, UBND TP.HCM và Hiệp hội VKBIA đã thống nhất mỗi bên thành lập đầu mối để trực tiếp kết nối, thông tin, trao đổi, làm việc các nội dung đã thảo luận và tiếp tục thúc đẩy để các nội dung trao đổi được tiếp tục đi vào thực tiễn và có kết quả.

Minh Anh


Tin liên quan

Tin tiêu điểm