A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tòa thị chính thành phố Tachov - CH Séc vinh danh sinh viên Lê Anh Dũng

Ngày 12 tháng 9, Tòa thị chính thành phố Tachov đã tổ chức trao quà và giấy khen cho sinh viên Lê Anh Dũng với tên tiếng Séc là Tonda, người đã giành được Huy chương bạc Olympic Toán Quốc tế lần thứ 53.
Ông thị trưởng thành phố Tachov đã trao quà và giấy khen cho sinh viên Lê Anh Dũng

Tới dự Lễ vinh danh sinh viên Lê Anh Dũng có Ban lãnh đạo thành phố Tachov, ông Đỗ Xuân Đông - Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc, ông Đinh Xuân Vinh - Phó Chủ tịnh Trung ương Hội người Việt tại Séc, ông Hoàng Văn Thận - Chủ tịch Chi hội người Việt tại Tachov, bà Tống Thị Liên Hồng - Chủ tịch chi Hội phụ nữ Tachov cùng các anh chị trong ban lãnh đạo Chi hội người Việt tại Tachov.

Bà Hiệu trưởng trường Gymnazium Tachov, Mgr. Irena Volkovinská cùng cô giáo dạy toán cho sinh viên Dũng và bố của Dũng cũng có mặt tham dự. Đài truyền hình Tachov và VTV4 của Việt Nam đã đến làm phóng sự.

Phát biểu tại buổi vinh danh cũng như trả lời phỏng vấn của phóng viên Đài truyền hình VTV4, ông Ladislav Macák, thị trưởng Tachov cho biết: “Tôi rất vui mừng được gặp mặt sinh viên Lê Anh Dũng và ngài Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc vì sự thành công Lê Anh Dũng không chỉ là thành quả của Việt Nam và cộng đồng Việt Nam tại Tachov mà cả của người dân Tachov. Chúng tôi rất kính trọng thành quả này. Tôi chúc cho Lê Anh Dũng nhiều thành công, không chỉ về mặt học tập mà cả thành công trong việc làm sau này và đời sống riêng tư. Tôi cũng mong rằng sẽ được gặp lại Dũng khi cậu nhận các thành quả tốt khác. Còn về mặt cộng đồng người Việt, tôi ủng hộ việc người Việt trở thành dân tộc thiểu số tại Séc. Lý do là người Việt sống tại Séc rất nhiều và họ đáng được hưởng qui chế ưu đãi này. Chúng tôi rất quý trọng người Việt tại Tachov và chúng tôi hợp tác với họ rất tốt”.

Trước khi diễn ra lễ vinh danh, ngài thị trưởng Tachov Ladislav Macák đã tiếp và nói chuyện thân mật với Đại sứ Đỗ Xuân Đông và lãnh đạo chi hội người Việt tại Tachov. Đại sứ Đỗ Xuân Đông đã cám ơn nhà nước Séc nói chung và lãnh đạo thành phố Tachov nói riêng đã tạo điều kiện cho người Việt Nam sinh sống cũng như các trường ở Séc đã dạy dỗ con em người Việt Nam. Thành quả này là sự nỗ lực phấn đấu của Lê Anh Dũng, sự chăm lo của gia đình và nhà trường nơi em học. Ông hy vọng thế hệ thứ hai của người Việt sẽ làm rạng danh cộng đồng, đóng góp nhiều hơn cho xã hội Séc.

Ông thị trưởng và Chi hội người Việt tại Tachov đã trao quà và giấy khen cho sinh viên Lê Anh Dũng.

Được biết sắp tới Đại sứ quán Việt Nam sẽ tặng bằng khen và quà cho các học sinh Việt Nam tại Séc đạt thành tích tốt trong học tập trong đó có tên của sinh viên Lê Anh Dũng.

Theo ông Hoàng Văn Thận, Chủ tịch Chi hội người Việt tại Tachov, tại Tachov thuộc tỉnh Plzeň có khoảng 1000 người Việt sinh sống và trong số hơn 130 học sinh người Việt thì hàng năm có tới 30 em được tặng thưởng giấy khen của Hội người Việt và Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc.

Trong kỳ thi Olympic Toán Quốc tế lần thứ 53 tổ chức tại Argentina từ ngày 4 tới 16 tháng 7 với sự tham dự của 548 thí sinh đến từ 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, học sinh Lê Anh Dũng 19 tuổi trường Gymnazium Tachov đã giành được Huy chương bạc. Dũng nằm trong đội tuyển của CH Séc tham dự Olympic Toán Quốc tế 2012 (IMO 2012) với thành phần gồm 6 người, chỉ riêng Dũng là học sinh người Việt Nam đang sinh sống tại Séc. Và Lê Anh Dũng là người giành được giải cao nhất của đoàn Séc.

Trước đó Lê Anh Dũng đã đoạt giải nhất kỳ thi Olympic Toán lần thứ 61 tại Cộng hòa Séc, tổ chức từ ngày 26/3 tới ngày 27/3 tại Hradec Králové.

Lê Anh Dũng năm nay học năm thứ 5 hệ 6 năm tại trường Gymnazium Tachov.

Lê Anh Dũng không chỉ là niềm tự hào của cộng đồng người Việt tại Séc, của nước Séc mà cả Việt Nam.


Tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Séc  
  
 
 
 
 
 
 
  
  
 
Secviet - Ảnh Như Phương

 


Tin liên quan

Tin tiêu điểm