A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổ chức bầu Ban chấp hành Hội người Việt Bangkok tại Thái Lan

Cộng đồng người gốc Việt tại thủ đô Bangkok và các tỉnh lân cận đã có dịp tề tựu trong khuôn viên Trường Cao đẳng Kỹ thuật Don Mueang để bỏ phiếu bầu ra Ban chấp hành Hội người Việt Bangkok.

Kiều bào Bangkok bỏ phiếu bầu đại diện ưu tú cho hội. Ảnh: Huy Tiến/TTXVN

Ngày 22/10, trong khuôn viên Trường Cao đẳng Kỹ thuật Don Mueang, lần đầu tiên cộng đồng người gốc Việt tại thủ đô Bangkok và các tỉnh lân cận đã có dịp tề tựu để bỏ phiếu bầu ra Ban chấp hành Hội người Việt Bangkok với mong muốn có một tổ chức quy tụ, đoàn kết bà con kiều bào giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, gìn giữ văn hóa Việt và hướng về quê hương nguồn cội.

Tới dự sự kiện có ông Nguyễn Ngọc Thìn, Chủ tịch Hội người Việt Nam toàn Thái (Tổng hội), đại diện các hội kiều bào một số tỉnh Thái Lan cùng đông đảo bà con gốc Việt sinh sống, học tập tại thủ đô Bangkok và các vùng lân cận.

Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành gửi lẵng hoa chúc mừng bà con kiều bào Bangkok tổ chức hội nghị thành công.

Chia sẻ với phóng viên, ông Trần Xuân Mười, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam toàn Thái, Trưởng Ban tổ chức hội nghị, cho biết đây là lần đầu tiên kiều bào Bangkok và các tỉnh lân cận tham gia bầu cử trực tiếp Ban chấp hành Hội người Việt Bangkok. Công tác chuẩn bị đã được tiến hành từ gần một năm qua, bắt đầu từ khâu rà soát thống kê số lượng người gốc Việt sống tại Bangkok và các vùng lân cận cho tới tìm kiếm những người có khả năng và nhiệt huyết tham gia công tác hội.

Ông Mười cho biết quan điểm của Tổng hội là Bangkok là địa bàn rất quan trọng đối với bà con Kiều bào. Đây là thủ đô của đất nước Thái Lan, là cửa ngõ đón tiếp tất cả các đoàn khách ở Việt Nam sang công tác, thăm viếng. Do đó, Bangkok cần phải có một tổ chức mạnh có thể quy tụ, đáp ứng các nhu cầu của Kiều bào tại đây cũng như thay mặt Kiều bào toàn Thái Lan, đại diện Tổng hội để đón tiếp những vị khách quý từ Việt Nam sang.

Có mặt từ sớm để tham gia bầu cử, bà Nguyễn Thị Lợi, 75 tuổi và đã sống tại Bangkok hơn 40 năm, bày tỏ sự phấn khởi khi tham gia cuộc bầu cử được tổ chức trang trọng và nghiêm túc.

Bà cũng mong muốn Ban chấp hành mới sẽ có nhiều hoạt động thiết thực để quy tụ Kiều bào và phát triển Hội, đóng góp tích cực vào việc phát huy thế mạnh của cộng đồng Kiều bào thủ đô Bangkok là nơi tập trung nhiều trí thức, doanh nhân thành đạt để khôi phục và phát triển phong trào dạy và học tiếng Việt cho các thế hệ trẻ, cũng như góp phần xây dựng và gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống của quê hương tại thủ đô Bangkok.

Trong khi đó, Chủ tịch Tổng hội Nguyễn Ngọc Thìn cho rằng có thể xem cuộc bầu cử tại Bangkok hôm nay như một hình mẫu để các hội người Việt các địa phương khác áp dụng khi hết nhiệm kỳ.

Ông Nguyễn Ngọc Thìn, Chủ tịch Hội người Việt Nam toàn Thái Lan.  Ảnh: Huy Tiến/TTXVN

Ông Thìn nhấn mạnh Tổng hội sẽ kề vai sát cánh và hỗ trợ Ban chấp hành Hội người Việt Bangkok để tổ chức các hoạt động giúp đỡ Kkều bào cùng nhau phát triển về kinh tế, giữ gìn truyền thống văn hóa, hướng về cội nguồn và nhất là lan tỏa phong trào học tiếng Việt, với khẩu hiệu là “Gặp nhau nói tiếng Việt, về nhà nói tiếng Việt”, tạo điều kiện thuận lợi cho các địa điểm và giáo viên đến dạy tiếng Việt.

Cộng đồng kiều bào tại Thái Lan có khoảng 100.000-200.000 người, sinh sống chủ yếu ở vùng Đông Bắc.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của Ban tổ chức hội nghị, hiện có khoảng gần 1.000 người gốc Việt ở thủ đô Bangkok./.

Đỗ Sinh-Huy Tiến / TTXVN/Vietnam+


Tin liên quan

Tin tiêu điểm