A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thủ tướng thăm Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Na Uy

Tối 25/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã tới thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện các hội đoàn, cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Na Uy.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phu nhân và cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Na Uy. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Trong chương trình thăm chính thức Vương quốc Na Uy, tối 25/5 theo giờ địa phương, tại thủ đô Oslo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn Cấp cao Việt Nam đã tới thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện các hội đoàn, cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Na Uy.

Tại buổi gặp mặt, tập thể cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Na Uy bày tỏ vui mừng được đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Na Uy; mong muốn Đảng và Nhà nước tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Na Uy có cuộc sống ổn định, hòa nhập tốt với xã hội sở tại và luôn hướng về quê hương, đất nước.

Vui mừng gặp gỡ bà con, lưu học sinh người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập tại đất nước Na Uy xa xôi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ chủ trương của Đảng, Nhà nước luôn coi cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại nước ngoài, trong đó có Na Uy là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam.

Thủ tướng hoan nghênh các hội đoàn người Việt tại Na Uy tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, hỗ trợ bà con trong sinh hoạt và đời sống.

Lắng nghe các ý kiến của bà con tại buổi gặp mặt, Thủ tướng cho biết sẽ tiếp thu và có các biện pháp bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của bà con; tạo điều kiện thuận lợi cho bà con trong công việc và đời sống; đồng thời qua đó đóng góp xây dựng quê hương, đất nước.

Thủ tướng cũng đánh giá, quan hệ Viêt Nam-Na Uy trong thời gian qua đã tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực hợp tác nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của hai bên.

Thông tin với bà con về kết quả các cuộc hội đàm, hội kiến, tiếp xúc với các nhà lãnh đạo Na Uy, Thủ tướng cho biết, qua các cuộc tiếp xúc cấp cao, hai bên nhất trí thúc thúc đẩy và mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực là thế mạnh của mỗi bên.

Thông báo với bà con về tình hình đất nước, Thủ tướng nêu rõ, từ một quốc gia phải khắc phục hậu quả nặng nề do chiến tranh, ngày nay đã đạt được những thành tựu hết sức quan trọng về kinh tế xã hội, vị thế và uy tín của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế.

Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước tạo mọi điều kiện thuận lợi cho bà con Việt kiều về nước làm việc, đầu tư kinh doanh và trên thực tế ngày càng có nhiều Việt kiều từ khắp các châu lục trên thế giới đóng góp trí tuệ, sức lực vào tiến trình xây dựng, phát triển đất nước Việt Nam.

Biểu dương tinh thần đoàn kết, thương yêu giúp đỡ nhau của bà con cộng đồng người Việt tại Na Uy, Thủ tướng bày tỏ mong muốn bà con tiếp tục nỗ lực trong học tập, rèn luyện, tiếp thu kiến thức khoa học và công nghệ của các quốc gia tiên tiến trên thế giới.

Cùng với đó là phát huy hơn nữa phẩm chất tốt đẹp thông minh, cần cù, chịu khó, không ngừng vươn lên trong cuộc sống, gìn giữ văn hóa, tiếng Việt và tích cực hơn nữa trong việc tham gia phát triển, xây dựng quê hương đất nước và góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam-Na Uy.

Nhân dịp này, Thủ tướng đã tới thăm quan mô hình sản xuất kinh doanh và tìm hiểu cơ chế hợp tác của các công ty Kongsberg Maritime và Pharmaq.

Đây là hai tập đoàn hàng đầu Na Uy trong lĩnh vực kinh tế biển, chăm sóc, nuôi trồng thủy sản và cùng đang có hoạt động hợp tác sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

Thủ tướng đã đến thăm trụ sở công ty Kongsberg Maritime - doanh nghiệp ra đời cách đây 200 năm - hiện đang cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho hơn 18.000 tàu buôn, tàu đánh cá, tàu du lịch, phà và siêu du thuyền, cũng như các tàu nghiên cứu và cung cấp dịch vụ lắp đặt ngoài khơi.

Ngoài ra, doanh nghiệp này còn cung cấp các sản phẩm và hệ thống để khảo sát bản đồ tiên tiến, sonar, thông tin liên lạc dưới nước, robot biển (tàu không người lái và tàu ngầm tự động) và cung cấp các máy móc trên boong, động cơ đẩy, điện, tự động hóa & điều khiển.

Hiện nay, doanh nghiệp này có đại diện tại 40 quốc gia, có hơn 11.000 nhân viên và sở hữu một đội tàu gồm hơn 30.000 tàu các loại.

Thủ tướng cũng đã tới thăm công ty Pharmaq - công ty hàng đầu thế giới về sức khỏe cá và vắcxin, chuyên hỗ trợ tăng trưởng bền vững trong ngành nuôi trồng thủy sản.


 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Phòng thí nghiệm sản xuất vắcxin cho cá. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Các giải pháp sức khỏe cá của doanh nghiệp này bao gồm vắcxin và trị liệu cho cá Pharmaq, máy tiêm vắcxin.

Pharmaq đã có mặt tại Việt Nam hơn 10 năm, với trụ sở chính tại Thành phố Hồ Chí Minh. Công ty có chiến lược và cam kết lâu dài với ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam.

Vắcxin cá thương mại đầu tiên tại Việt Nam được Pharmaq giới thiệu vào năm 2011. Pharmaq hợp tác chặt chẽ với các hộ nuôi cá tại Việt Nam.

Năm 2018, công ty này đã ký kết một thỏa thuận hợp tác chiến lược với Vinh Hoan Corporation, nhà sàn xuất và xuất khẩu cá tra hàng đầu thế giới trong sản xuất và nuôi trồng thủy sản./.

Quang Vũ/ TTXVN/Vietnam+


Tin liên quan

Tin tiêu điểm