A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thầy trò Trường Song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du kỷ niệm ngày sinh nhật Bác

Bà Sivanheuang Phengkhammay, Hiệu trưởng Trường Song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du, mong muốn các thầy, cô giáo và các em học sinh cùng noi gương, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh.


Tiết mục văn nghệ do các học sinh Trường Song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du biểu diễn. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Sáng 19/5, Trường Song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du đã tổ chức trang trọng Lễ kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023).

Đây là một trong những hoạt động thường niên của Nhà trường để tỏ lòng thành kính với Người, cũng là dịp để các em học sinh thêm hiểu biết sâu sắc về con người và tư tưởng của Hồ Chủ tịch.

Tham dự buổi lễ có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, Đại diện Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào; Đại diện Hội người Việt Nam tại thủ đô Vientiane; đại diện Sở Giáo dục và Thể thao thủ đô Vientiane, cùng đông đảo các thầy, cô giáo, phụ huynh và các em học sinh của nhà trường.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Sivanheuang Phengkhammay, Hiệu trưởng Trường đã ôn lại thân thế, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhấn mạnh những bài học quý giá về đạo đức, nhân cách, cũng như việc Hồ Chủ tịch luôn quan tâm tới các cháu học sinh, nhi đồng.

Qua đó, bà Sivanheuang Phengkhammay bày tỏ mong muốn các thầy, cô giáo và các em học sinh cùng noi gương Bác, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chia sẻ với các phóng viên TTXVN, bà Sivanheuang cho biết Trường Song ngữ Lào- Việt Nam Nguyễn Du là một trong những ngôi trường biểu tượng cho quan hệ hữu nghị Lào-Việt Nam.

Những bài học nhân cách, đạo đức của Hồ Chí Minh luôn được lồng ghép khéo léo trong giáo trình giảng dạy, giúp các em học sinh người Việt Nam và Lào dễ tiếp cận, cảm thấy gần gũi, qua đó hiểu hơn về truyền thống văn hóa của người dân Việt.

Bà Sivanheuang mong rằng những bài học về tấm gương đạo đức mẫu mực của Bác Hồ sẽ là nguồn cảm hứng cho các em cùng nỗ lực rèn luyện, học tập.

Em Phạm Trương Thiên, học sinh lớp 10 tại Trường Song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du chia sẻ đã từng tham gia các dịp kỷ niệm ngày sinh nhật Bác Hồ trước đó mà trường tổ chức, cho rằng đây là dịp bổ ích để em và các bạn hiểu thêm về lịch sử Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Em Thiên cho biết những bài học từ cuộc đời và con người Bác đã tạo động lực giúp em kiên trì và cố gắng hơn trong học tập, trong khi sự kiện kỷ niệm cũng là lời gợi nhắc cho em về quê hương cội nguồn và tình yêu với Tổ quốc.

Em Nina Vongchaleun - học sinh gốc Việt, sinh ra và lớn lên tại Lào, hiện là học sinh lớp 11 trường Nguyễn Du - cho biết em cảm thấy rất vui khi nhiều năm được tham gia vào các hoạt động kỷ niệm sinh nhật Bác như làm Báo tường hay đọc thơ về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Theo Nina, các bài học ở trường đã giúp em hiểu thêm về thân thế, sự nghiệp của Bác Hồ, hiểu vì sao Bác được ca tụng là vị lãnh tụ thiên tài, Người thầy vĩ đại của Cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc. Các hoạt động kỷ niệm giúp em càng thấm thía hơn bài học về 5 điều Bác Hồ dạy, hiểu thêm về truyền thống-văn hóa, đất nước và con người của Việt Nam. Nina mong sau này sẽ có dịp được học tập và làm việc tại Việt Nam.

Trong không khí hân hoan của lễ kỷ niệm, các em học sinh đã trình bày những ca khúc về Bác Hồ, cùng nhiều bài hát khác ca ngợi về quê hương đất nước Lào và Việt Nam. Trường cũng tổ chức trưng bày báo tường kỷ niệm ngày sinh Hồ Chủ tịch do chính các em học sinh tự sáng tạo.

Có thể nói những hoạt động như thế này không chỉ giúp cho các em học sinh Việt Nam hiểu thêm về những di sản quý báu mà Người để lại, ý thức được trách nhiệm gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống tốt đẹp của dân tộc, mà còn giúp các em học sinh Lào tiếp cận hơn nữa với lịch sử, văn hóa, hệ tư tưởng và con người Việt Nam, qua đó góp phần thắt chặt hơn mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước.

Nhân sự kiện này, đại diện Công ty Star Telecom (Unitel), liên doanh của Viettel tại Lào với Lao Asia Telecom, cũng đã trao 50 suất học bổng cho các em học sinh có thành tích xuất sắc, vượt khó trong năm học 2022-2023 với tổng trị giá 25.000.000 kip.

Đây là lần thứ hai trong 2 năm liên tiếp Unitel tổ chức trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó cho học sinh của Nhà trường./.

Phạm Kiên-Bá Thành / TTXVN/Vietnam+


Tin liên quan

Tin tiêu điểm