A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thăm hỏi, tri ân các gia đình thân nhân liệt sỹ tại Đức

Đại sứ quán Việt Nam tại Đức và Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Berlin-Brandenburg đã tổ chức đi thăm hỏi một số gia đình thân nhân liệt sỹ đang sinh sống ở thủ đô Berlin.

 Đoàn tới thăm hỏi gia đình chị Chu Thị Đài có bố là liệt sỹ.  Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN

Nhân dịp 76 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ, ngày 27/7, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức và Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Berlin-Brandenburg đã tổ chức đi thăm hỏi một số gia đình thân nhân liệt sỹ đang sinh sống ở thủ đô Berlin.

Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa nhằm tri ân các liệt sỹ, các thương bệnh binh đã hy sinh, cống hiến xương máu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, cho hòa bình và tự do của Tổ quốc.

Theo phóng viên tại Đức, tham gia đoàn công tác có ông Chu Tuấn Đức, Tham tán Công sứ Đại sứ quán; ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Berlin-Brandenburg cùng một số cán bộ đại sứ quán và lãnh đạo Hội Cựu chiến binh Berlin-Brandenburg.

Đoàn đã tới thăm hỏi 3 gia đình gồm gia đình cụ Hoàng Thị Huệ có chồng là Liệt sỹ Trần Ngọc Hùng hy sinh năm 1972, gia đình chị Chu Thị Đài có bố là Liệt sỹ Chu Đức Cẩn và gia đình chị Nguyễn Thị Lan có bố và anh trai là liệt sỹ.

Bố chị Lan là Liệt sỹ Nguyễn Khắc Hiện hy sinh năm 1972 ở chiến trường Quảng Trị và anh trai chị là Liệt sỹ Nguyễn Khắc Kiểm hy sinh năm 1980 ở mặt trận Lào Cai.

Chồng chị Lan là anh Phạm Đồng Đăng từng chiến đấu ở mặt trận biên giới phía Bắc và cũng là một hội viên nhiệt huyết của Hội Cựu chiến binh Berlin-Brandenburg. Anh Đăng qua đời vài năm trước đây do bạo bệnh.

Chị Lan đến nay một mình chèo lái chăm lo gia đình và cũng luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động cộng đồng, hướng về quê hương đất nước.

 Đoàn tới thăm hỏi gia đình chị bà Hoàng Thị Huệ có chồng là liệt sỹ.  Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN

Thay mặt Đại sứ quán, ông Chu Tuấn Đức đã gửi lời thăm hỏi ân cần tới các gia đình thân nhân liệt sỹ, khẳng định Tổ quốc và nhân dân Việt Nam đời đời biết ơn các anh hùng liệt sỹ, các thương bệnh binh đã hiến dâng tuổi thanh xuân và máu xương của mình vì độc lập, tự do của dân tộc. Hoạt động thăm hỏi, tri ân các gia đình thân nhân liệt sỹ cũng thể hiện truyền thống tốt đẹp "uống nước nhớ nguồn".

Ông Chu Tuấn Đức chúc các gia đình sức khỏe, làm ăn và hội nhập tốt trên quê hương thứ hai. Nhân dịp này, ông cũng gửi lời tri ân và lời chúc tốt đẹp nhất tới các gia đình thân nhân liệt sỹ và các thương bệnh binh đang sinh sống ở Đức.

Bày tỏ xúc động khi tới thăm các gia đình, ông Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết hoạt động thăm hỏi các gia đình thân nhân liệt sĩ được thực hiện với tấm lòng biết ơn sâu sắc trong bối cảnh cả nước cũng như kiều bào ở nước ngoài có nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm tỏ lòng tri ân các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống hoặc để lại chiến trường một phần xương máu vì Tổ quốc, vì sự nghiệp đấu tranh chống giặc ngoại xâm, giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước.

Đại diện các gia đình bày tỏ xúc động khi được đại diện Đại sứ quán và lãnh đạo Hội Cựu chiến binh Berlin-Brandenburg tới thăm hỏi, tặng quà và thắp nén hương tưởng nhớ các liệt sỹ.

Các gia đình cũng đã chia sẻ nhiều kỷ niệm xúc động về các liệt sỹ cũng như sự hy sinh của các liệt sỹ và quá trình tìm kiếm hài cốt liệt sỹ để quy tập về quê hương.

Nhân dịp này, Tham tán Công sứ Chu Tuấn Đức đã trao đổi với lãnh đạo Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Berlin-Brandenburg, đề nghị Hội có danh sách để cơ quan đại diện Việt Nam ở Đức có hình thức hỗ trợ phù hợp đối với các gia đình thân nhân liệt sỹ và thương bệnh binh./.

Mạnh Hùng / TTXVN/Vietnam+


Tin liên quan

Tin tiêu điểm