A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tết Trung thu muộn cho các cháu thiếu nhi Việt Nam tại Na Uy

Dù ngày Rằm tháng Tám đã qua được hơn nửa tháng, nhưng cuối tuần qua, các cháu thiếu nhi của cộng đồng người Việt ở Oslo và các thành phố lân cận cùng với con em cán bộ các cơ quan đại diện Việt Nam tại Na Uy vẫn được thưởng thức không khí của một Tết Trung thu truyền thống ngay tại thủ đô của đất nước Bắc Âu này.Các cháu thiểu nhi biểu diên tiết mục múa Trống cơm. 

Đây là hoạt động đầy ý nghĩa do Hội người Việt Quê hương và Nhóm nghiên cứu sinh-sinh viên Việt Nam ở Na Uy tổ chức, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy, nhằm giáo dục thế hệ trẻ giữ gìn bản sắc văn hóa và hướng về nguồn cội.

Mở đầu đêm hội, các cháu thiếu nhi được nghe kể chuyện về sự tích Tết Trung thu - chuyện chị Hằng chú Cuội ở cung Trăng, nhằm giúp các cháu hiểu hơn về Tết Trung thu truyền thống của Việt Nam. Tiếp đến, các cháu được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc như múa Lân trong tiếng trống rộn ràng và các tiết mục múa, hát của do cháu thiếu nhi sinh ra ở Oslo biểu diễn.

Đặc biệt, tiết mục múa "Trống cơm" trong trang phục áo tứ thân, múa "Rước đèn Trung thu" và múa Lân được trình diễn nhiều lần trong sự tán thưởng nhiệt tình của khán giả. Các cháu thiếu nhi là con em người Việt đang định cư tại Na Uy dù quen với ngôn ngữ tiếng Na Uy, tiếng Anh và phong cách sinh hoạt bản xứ nhưng trong những dịp Lễ, Tết truyền thống vẫn thể hiện được nhiều nét đặc sắc của văn hóa Việt Nam từ trang phục đến ngôn ngữ và âm nhạc.

Các cháu cũng rất thích thú khi được tặng và cùng rước đèn Trung thu, gồm đèn ông sao, đèn lồng với các hình mặt trăng rằm và các con giống khác nhau rất đẹp mắt được đặt từ Việt Nam gửi sang.

Vui Tết Trung thu ở Na Uy cũng có “Phá cỗ Trung thu” với mâm ngũ quả và bánh nướng, bánh dẻo truyền thống. Ban tổ chức và các bậc phụ huynh tham gia buổi lễ gửi đến các cháu lời chúc mừng nồng nhiệt nhân ngày Tết Trung thu, động viên các cháu tích cực học tập tốt, vừa hội nhập vững vàng trong xã hội Na Uy vừa duy trì tập quán tốt đẹp của Việt Nam, tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng hướng về cội nguồn Việt Nam./.

(Theo TTXVN)


Tin liên quan

Tin tiêu điểm