A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, sinh viên Việt theo học ở Nam Australia

Đại diện Bộ Giáo dục bang Nam Australia cho biết luôn đánh giá cao các học sinh Việt Nam và sẽ rà soát chính sách với học sinh, sinh viên từ tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình trong thời gian tới.

Các sinh viên Việt Nam theo học tại Australia. Ảnh minh họa: TTXVN phát

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney đã làm việc với chính quyền bang Nam Australia và đề nghị tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, sinh viên Việt Nam theo học tại bang này.

Trước đó, Bộ Giáo dục Nam Australia đã công bố một số thay đổi trong tiếp nhận học sinh từ 3 địa phương của Việt Nam (gồm Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình) theo học Chương trình Giáo dục Quốc tế (International Education, cho học sinh đến lớp 12) tại bang.

Tại buổi làm việc, đại diện Bộ Giáo dục bang Nam Australia cho biết luôn đánh giá cao các học sinh Việt Nam và sự đóng góp của học sinh Việt Nam đối với bang Nam Australia, cho biết sẽ rà soát chính sách đối với học sinh, sinh viên Việt Nam tại 3 tỉnh miền Trung nêu trên trong thời gian tới.

Trước đó, Bộ Giáo dục bang Nam Australia thông báo trong những tuần tới sẽ chào đón nhiều học sinh quốc tế trên khắp thế giới đến nhập học tại các trường công của quốc gia châu Đại Dương này theo Chương trình Giáo dục Quốc tế.

Thông báo nêu rõ Bộ Giáo dục bang Nam Australia đã xem xét lại các đơn xin học theo chương trình trên và đã quyết định đưa ra một số thay đổi về việc tiếp nhận học sinh Việt Nam, bao gồm: 

Tạm thời không chấp nhận đơn xin học của học sinh đến từ các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An cho đến khi có thông báo mới. Học sinh từ tỉnh Quảng Bình cũng bị dừng nhận đơn xin học, nhưng quy định này có thể sẽ được xem xét lại vào tháng 3/2024.

Học sinh từ các tỉnh Hải Dương, Hải Phòng và Quảng Ninh cần phải giải trình rõ ràng về mục đích xin học, đưa ra các kế hoạch du học cụ thể.

Học sinh từ các tỉnh Đồng Nai, Đắk Lắk và Lâm Đồng cũng cần phải giải trình rõ ràng về mục đích xin học, và quy định này sẽ được xem xét lại vào tháng 8/2024.

Các quy định trên chỉ áp dụng cho học sinh theo học Chương trình Giáo dục Quốc tế, không áp dụng với sinh viên đại học và học nghề

Bộ Giáo dục bang Nam Australia đã cung cấp Chương trình Giáo dục quốc tế từ năm 1989. 

Trong thời gian này, hàng nghìn học sinh đã tới bang Nam Australia, trong đó các học sinh Việt Nam là một trong những nhóm đông đảo nhất.

Khoảng 430 học sinh Việt Nam đã nhập học tại các trường học công ở bang Nam Australia năm 2023 theo chương trình này.

Hơn 150 trường học công được chỉ định của bang Nam Australia và một lượng lớn các cơ sở giáo dục khác ở khắp bang Nam Australia đã áp dụng chương trình học sinh quốc tế này.

Chương trình này có các điều kiện và quy định cụ thể đối với các học sinh tham gia, các công ty tư vấn giáo dục và các gia đình người bản xứ đón tiếp học sinh nước ngoài (homestay). Học sinh cũng cần phải tuân thủ các điều kiện thị thực.

Liên quan đến việc 4 học sinh Việt Nam được cho là "không liên lạc được" tại bang Nam Australia, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney đã và đang phối hợp với cảnh sát bang để tìm kiếm, hỗ trợ liên hệ và thông tin với gia đình các em./.

Thanh TúTTXVN


Tin liên quan

Tin tiêu điểm