A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường kết nối cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Hong Kong

Ngày hội Sinh viên Việt Nam tại Hong Kong giúp tăng kết nối cộng đồng sinh viên, mang đến cho các bạn sinh viên các góc nhìn đa chiều về cơ hội việc làm và học cao học sau khi tốt nghiệp đại học.

 Quang cảnh ngày Hội sinh viên Việt Nam tại Hong Kong.  Ảnh: Mạc Luyện/TTXVN

Tối 13/10, tại tòa nhà Billion Plazz thuộc Khu hành chính Đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), với sự hỗ trợ của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Hong và Liên đoàn Công nghiệp Hong Kong (FHKI), Hội Sinh viên Việt Nam tại Hong Kong (VSAHK) đã lần đầu tiên tổ chức Ngày hội Sinh viên Việt Nam.

Ngày hội Sinh viên Việt Nam được tổ chức với mong muốn tăng cường kết nối cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Hong Kong cũng như mang đến cho các bạn sinh viên các góc nhìn đa chiều về cơ hội việc làm và học cao học sau khi tốt nghiệp đại học.

Chương trình thu hút sự tham gia của gần 100 sinh viên đại học, nghiên cứu sinh cũng như nhiều diễn giả có uy tín đến từ nhiều lĩnh vực của Hong Kong và một số cơ quan đại diện Việt Nam tại Hong Kong.

Phát biểu khai mạc, bác sỹ Nguyễn Hoàng Long, nghiên cứu sinh tại Đại học Trung Văn Hong Kong (CUHK), Chủ tịch VSAHK, cho biết đây là sự kiện lớn đầu tiên của hội. Sự kiện cũng đánh dấu bước phát triển lớn mạnh của hội.

Nhân dịp này, các sinh viên Việt Nam có cơ hội gặp gỡ và lắng nghe những chia sẻ của nhiều chuyên gia, giáo sư, nhà kinh tế, nhà lãnh đạo các tập đoàn, công ty của Hong Kong đang đầu tư ở Việt Nam cũng như ở Hong Kong. Điều này sẽ giúp các bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho định hướng tương lai của mình.

Đây cũng là cơ hội để các bạn sinh viên tài năng của Việt Nam có thể kết nối với các nhà tuyển dụng tiềm năng, với mục tiêu lớn nhất là đóng góp nhiều hơn nữa vào mối quan hệ giữa Hong Kong và các địa phương Việt Nam, cùng xây dựng cộng đồng lớn mạnh hơn trong tương lai.

Theo bác sỹ Nguyễn Hoàng Long, hầu hết sinh viên Việt Nam đều nhận được học bổng để theo học tại các trường đại học hàng đầu tại Hong Kong. Trong đó, có gần một nửa là học viên cao học và nghiên cứu sinh, đang làm việc tại các trung tâm nghiên cứu thuộc các trường đại học ở Hong Kong. Anh tin rằng cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Hong Kong sẽ phát triển nhanh chóng trong vài năm tới và sẽ là cầu nối góp phần thúc đẩy quan hệ giữa Hong Kong và các địa phương Việt Nam.

Chị Hoàng Lan Hương - Trợ lý Tổng lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong, phụ trách mảng hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Hong Kong, cho biết đây là sự kiện đánh dấu bước ngoặt, mở ra giai đoạn phát triển mới của VSAHK. Sự kiện này không những đã giúp các bạn sinh viên có cơ hội giao lưu học hỏi trao đổi lẫn nhau, mà còn là dịp để các bạn sinh viên gặp được các nhà tuyển dụng trong tương lai và ngược lại.

Chị Lan Hương cũng đã có những chia sẻ về những khía cạnh và cơ hội việc làm trong bộ máy nhà nước nhằm giải đáp các thắc mắc, băn khoăn của các bạn sinh viên khi có mong muốn, lựa chọn quay trở lại Việt Nam làm việc.

Ông Anthony Lam - Phó Chủ tịch Điều hành Liên đoàn Công nghiệp Hong Kong phát biểu.
Ảnh: Mạc Luyện/TTXVN

Phát biểu tại sự kiện, ông Anthony Lam - Phó Chủ tịch điều hành Liên đoàn Công nghiệp Hong Kong, Giám đốc điều hành Tập đoàn và Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị doanh nghiệp Golden Resources, một trong những doanh nghiệp có tiếng tăm được niêm yết trên sàn chứng khoán Hong Kong tập trung kinh doanh lúa gạo và bán lẻ và là người đứng sau Chuỗi cửa hàng tiện lợi Circle K tại Việt Nam, cho biết ông đã có 30 năm kinh doanh ở thị trường Việt Nam.

Theo ông, hiện tại nhiều công ty đang có xu hướng nội địa hóa tại Việt Nam, chẳng hạn như ban đầu công ty của ông có 12 chuyên gia nhưng hiện tại chỉ có 4 chuyên gia làm việc tại Việt Nam, nhiều người đứng đầu các phòng/ban hiện nay đều là người Việt Nam. Vì vậy, trong tương lai, có rất nhiều cơ hội để các bạn sinh viên có thể làm việc tại các văn phòng ở Hong Kong, tại khu vực hoặc tại Việt Nam.

Nhân sự kiện này, ông Anthony Lam cũng hy vọng các bạn sinh viên sẽ có cơ hội hiểu sâu hơn về ngành công nghiệp Hong Kong hiện nay.

Đến với Ngày hội Sinh viên Việt Nam tại Hong Kong, ông Anthony Lam đã chia sẻ với các bạn sinh viên những kỹ năng cần chuẩn bị để theo đuổi sự nghiệp tại Hong Kong, những lợi thế khi làm việc cho các công ty tại Hong Kong, sinh viên có thể học hỏi được những kỹ năng gì khi làm việc cho các doanh nghiệp đa quốc gia tại Hong Kong cũng như cơ hội đến từ các doanh nghiệp Hong Kong dành cho các sinh viên tốt nghiệp góp phần phát triển bản thân.

Để giải đáp băn khoăn của các bạn sinh viên về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp đại học ở Hong Kong và quay trở lại Việt Nam vẫn có mong muốn làm việc trong các doanh nghiệp Hong Kong có chi nhánh ở Việt Nam, cô Monica Zhang - Giám đốc Điều hành của EVA Group, tập đoàn công nghệ điện tử có hai nhà máy tại Hải Phòng, đã giúp các bạn sinh viên hiểu rõ hơn về tiềm năng phát triển thị trường ở Việt Nam, xu hướng đầu tư từ Hong Kong, cơ hội làm việc trong các công ty Hong Kong ở Việt Nam và đặc biệt là những kỹ năng mà người trẻ cần có để thăng tiến trong sự nghiệp.

Những chia sẻ của cô Monica Zhang đã tháo gỡ những băn khoăn làm vướng bận các bạn sinh viên về việc làm thế nào để tối ưu hóa kiến thức học tập được ở Hong Kong trong việc xây dựng đất nước.

Bên cạnh những cơ hội việc làm, để giúp các bạn sinh viên có thêm kiến thức về những chương trình học sau đại học ở Hong Kong, Giáo sư Wong Suk-Ying, Khoa Xã hội học Đại học Trung Văn Hong Kong (CUHK), từng giữ vai trò Trưởng bộ phận Tuyển sinh và Hỗ trợ Tài chính ở CUHK và đã có khoảng 30 năm kinh nghiệm công tác, giảng dạy tại các trường đại học ở Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Hong Kong, đã mang tới những chia sẻ bổ ích về giáo dục sau đại học, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp và các chương trình nghiên cứu chuyên sâu tại Hong Kong cũng như những so sánh về cánh cửa cơ hội triển vọng của một số nước trên thế giới.

Phần chia sẻ của Giáo sư Wong đã giúp các bạn sinh viên một cái nhìn sâu sắc hơn về việc học tập, nghiên cứu, qua đó tạo tiền đề vững chắc cho các bạn xây dựng lộ trình rõ ràng cho tương lai.

Tại Ngày hội Sinh viên Việt Nam, các khách mời đều đã đưa ra các góc nhìn mới về cơ hội việc làm tại Hong Kong và Việt Nam.

Ngoài phiên thảo luận của các diễn giả, các bạn sinh viên, nghiên cứu sinh cũng đã có cơ hội trò chuyện, đặt câu hỏi với các khách mời, qua đó có được câu trả lời dành cho những băn khoăn của chính mình.

Bạn Đỗ Văn Quyết, sinh viên trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong (HKUST), thành viên Ban Chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam tại Hong Kong, chia sẻ việc tham gia sự kiện lần này giúp bạn có cơ hội được gặp gần như toàn bộ các bạn sinh viên Việt Nam tại Hong Kong.

Ngoài ra, nhân sự kiện này, bạn cũng có cơ hội gặp những người có nhiều kinh nghiệm làm việc tại Hong Kong, giúp có thêm các mối quan hệ cho việc phát triển sự nghiệp sau này.

Bên cạnh đó, với góc độ là người trong ban tổ chức, bạn thấy sự kiện càng có ý nghĩa vì VSAHK luôn mong muốn có cơ hội gắn kết các bạn sinh viên với nhau, với cộng đồng doanh nghiệp ở Hong Kong để phát triển cộng đồng lớn mạnh hơn nữa.

Bạn Nguyễn Nữ Quỳnh Trang, sinh viên trường CUHK, chia sẻ đây là một chương trình rất bổ ích đối với các bạn sinh viên. Bạn hy vọng mình sẽ có thêm nhiều mối quan hệ, học hỏi nhiều điều có ích cho việc học tập cũng như công việc của mình trong tương lai.

Thông qua sự kiện này, VSAHK hy vọng sẽ tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác kết nối và hỗ trợ cộng đồng học sinh, sinh viên Việt Nam đang sinh sống tại Hong Kong cũng như giúp đỡ các bạn học sinh, sinh viên tài năng tại Việt Nam tiến gần hơn đến những cơ hội du học và học bổng tại xứ Cảng Thơm.

Bác sỹ Nguyễn Hoàng Long, nghiên cứu sinh tại Đại học Trung Văn Hong Kong (CUHK), Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Hong Kong, phát biểu tại sự kiện.  Ảnh: Mạc Luyện/TTXVN

VSAHK được thành lập vào tháng 12/2022 với mục tiêu kết nối Cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Hong Kong, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, học tập, quảng bá hình ảnh sinh viên Việt Nam tài năng và năng động, tạo ra một cộng đồng lành mạnh, đoàn kết và cùng nhau tiến bộ.

Năm 2022 cũng đánh dấu sự phát triển lớn mạnh của cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Hong Kong khi có tới hơn 100 sinh viên đang theo học tại 8 trường đại học công lập.

Kể từ khi thành lập đến nay, VSAHK luôn phối hợp với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong trong các sự kiện giới thiệu về cuộc sống và môi trường học tập tại Hong Kong, quảng bá bản sắc văn hóa Việt Nam tại Hong Kong, đồng thời kết nối các bạn sinh viên và nghiên cứu sinh tại Hong Kong để tạo nên môi trường học tập và làm việc đa dạng và phát triển.

Năm 2023 có thêm hơn 30 bạn tân sinh viên là những học sinh ưu tú đến từ nhiều tỉnh thành trên khắp Việt Nam đến theo học tại các trường đại học hàng đầu ở Hong Kong./.

Mạc Luyện-Thạch Bình / TTXVN/Vietnam+


Tin liên quan

Tin tiêu điểm