A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sinh viên Việt Nam tại Hong Kong tưởng nhớ và biết ơn Bác Hồ

Trong chuyến thăm nhà tù Victoria, các lưu học sinh Việt Nam tại Hong Kong đã được ôn lại những bài học lịch sử sống động, cùng nhìn lại hành trình đấu tranh của Bác Hồ trong nhà tù thực dân.

Nhà tù Victoria - nơi Bác Hồ từng bị giam giữ trong thời gian hoạt động ở Hong Kong.
Ảnh Mạc Luyện/Vietnam+

Trong không khí rộn ràng của những ngày Hè tháng 5, toàn thể nhân dân Việt Nam, cho dù ở trong nước hay đang học tập và làm việc ở nước ngoài, đều tưởng nhớ đến ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023).

Nhân dịp này, Chi bộ lưu học sinh Việt Nam tại Hong Kong cùng với đại diện Ban chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam tại Hong Kong đã đến tham quan nhà tù Victoria - nơi gắn liền với giai đoạn hoạt động cách mạng của Người từ tháng 1/1930-1/1933.

Theo bạn Nguyễn Hoàng Long - Bí thư Chi bộ lưu học sinh, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Hong Kong, đây là một dịp quan trọng để các lưu học sinh tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn công lao của Bác Hồ - người anh hùng giải phóng dân tộc, vị cha già dân tộc.

Hong Kong là nơi có rất nhiều địa danh gắn liền với quá trình thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và gắn liền với quãng đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chính tại nơi đây, Nguyễn Ái Quốc đã chủ trì Hội nghị thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam vào ngày 3/2/1930, là điểm khởi đầu cho công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và đi lên chủ nghĩa xã hội hiện nay.

Tháng 6/1931, Chủ tịch Hồ Chí Minh (với bí danh Tống Văn Sơ), bị chính quyền Hong Kong bắt và giam cầm trong nhà tù Victoria gần hai năm, cho đến tháng 1/1933.

Trong chuyến thăm địa danh này, các lưu học sinh Việt Nam tại Hong Kong đã được ôn lại những bài học lịch sử sống động, cùng nhìn lại hành trình đấu tranh của Bác Hồ để hiểu hơn những hy sinh, khó khăn, gian khổ mà Người đã trải qua trong suốt quá trình bị giam cầm tại nhà tù thực dân.

Bạn Nguyễn Đắc Hiếu, học viên Cao học trường Đại học Khoa học-Công nghệ Hong Kong (HKUST), cho biết bản thân cảm thấy rất xúc động khi được đến thăm nhà tù Victoria, nơi đã gắn liền với một phần hành trình tìm đường cứu nước và giải phóng dân tộc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nguyễn Đắc Hiếu tin rằng đây sẽ là một điểm đến ý nghĩa và không thể bỏ qua của các bạn du học sinh Việt Nam.

Bạn Nguyễn Hoàng Long chia sẻ những hoạt động như thế này không chỉ là cách để các sinh viên Việt Nam tại Hong Kong tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh, mà còn là dịp để các sinh viên thể hiện sự đoàn kết và tình yêu dành cho quê hương.

Đây cũng là cơ hội để sinh viên gặp gỡ, trò chuyện, chia sẻ kinh nghiệm học tập và cuộc sống tại thành phố này.

Ngoài ra, sự kiện này cũng góp phần thúc đẩy tình yêu quê hương, tình đoàn kết và tinh thần xung kích trong lòng các bạn trẻ Việt Nam đang học tập tại Hong Kong./.

Mạc Luyện / TTXVN/Vietnam+


Tin liên quan

Tin tiêu điểm