A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ra mắt Hiệp hội Công nghệ thông tin Việt Nam tại vùng Kyushu của Nhật Bản

Hiệp hội Công nghệ thông tin Việt Nam tại vùng Kyushu được kỳ vọng sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển ngành phần mềm, dịch vụ công nghệ thông tin của Việt Nam tại Nhật Bản.

Lễ ra mắt Hiệp hội Công nghệ thông tin Việt Nam tại vùng Kyushu. Ảnh: Phạm Tuân/TTXVN

Ngày 20/5, Lễ ra mắt Hiệp hội Công nghệ thông tin Việt Nam tại vùng Kyushu (VITAK) đã diễn ra tại Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka (Nhật Bản).

Hiệp hội được kỳ vọng sẽ trở thành cầu nối giúp thúc đẩy hoạt động hợp tác của doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Việt Nam và của Nhật Bản, trước mắt là tại khu vực Kyushu.

Tham dự buổi lễ ra mắt VITAK có bà Vũ Chi Mai - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka, đại diện Hội người Việt Nam tại Fukuoka, Hiệp hội doanh nghiệp xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam tại Kyushu, Hội Chuyên gia Việt Nam-Nhật Bản (VJS) cùng đại diện một số doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

VITAK là tổ chức xã hội nghề nghiệp đại diện cho các doanh nghiệp, các tổ chức hoạt động trong ngành công nghệ phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam tại Kyushu.

Hiệp hội ra đời với kỳ vọng sẽ giúp tăng cường sự hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau giữa các thành viên trong hiệp hội, thúc đẩy sự phát triển ngành phần mềm, dịch vụ công nghệ thông tin của Việt Nam trước mắt trong khu vực Kyushu, vùng Trung Nam Nhật Bản và sau đó là mở rộng trên phạm vi toàn Nhật Bản.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Ngô Thu Huyền - Chủ tịch VITAK khẳng định tôn chỉ của hiệp hội là hướng tới hoạt động thực chất với mong muốn đóng góp nhiều nhất có thể vào sự hợp tác và phát triển trong lĩnh vực công nghệ thông tin giữa Nhật Bản và Việt Nam, cũng như đối với sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội nói chung của đất nước.

Sau khi chúc mừng VITAK trong ngày đầu tiên ra mắt, Tổng Lãnh sự Vũ Chi Mai nhấn mạnh nhu cầu phát triển trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Nhật Bản nói chung và khu vực Kyushu nói riêng là rất lớn nhưng lại thiếu tương đối nhiều kỹ sư có trình độ đáp ứng yêu cầu công việc.

Trong lĩnh vực này, Việt Nam đang có thế mạnh nhất định với nhiều tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ thông tin của Việt Nam đã khẳng định được vị trí tương đối vững chắc tại thị trường Nhật Bản và có nguồn nhân lực chất lượng cao khá dồi dào.

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka Vũ Chi Mai (thứ ba, từ phải sang) chúc mừng Hiệp hội.
Ảnh: Phạm Tuân/TTXVN

Hơn nữa, được định vị là một trong những trung tâm phát triển của Nhật Bản, tỉnh Fukuoka đang triển khai rất nhiều chính sách kinh tế quan trọng như xây dựng thành phố thông minh, xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số (phần mềm và phần cứng) để biến Fukuoka trở thành “Thành phố quốc tế” (nơi nhiều người nước ngoài tìm đến sinh sống, học tập và làm việc), thúc đẩy ngành công nghệ bán dẫn, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ Hydrogen...

Đây chính là cơ hội rất lớn để các doanh nghiệp công nghệ thông tin của Việt Nam phát huy thế mạnh, khai thác tối đa tiềm năng hợp tác và tham gia mạnh hơn vào các chương trình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Fukuoka và khu vực Kyushu.

Bà Vũ Chi Mai cũng khẳng định Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka sẽ đồng hành, trợ giúp hoạt động của hiệp hội, đặc biệt là trong việc giới thiệu, kết nối các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và các địa phương Việt Nam và Nhật Bản để đảm bảo VITAK hoạt động một cách thực chất và hiệu quả theo tôn chỉ và mục đích đề ra./.

(TTXVN/Vietnam+)


Tin liên quan

Tin tiêu điểm