A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phụ nữ Việt tại Châu Âu: hơn 2 năm đồng hành cùng chương trình “Mẹ đỡ đầu“

Ngay sau khi chương trình được phát động vào ngày 20/3/2022, nhiều chị em phụ nữ người Việt ở nước ngoài cũng đã tham gia, trở thành những người mẹ thứ hai...

“Mẹ đỡ đầu” là chương trình rất ý nghĩa, nhân văn do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động. Mục đích của chương trình là nhằm đỡ đầu, hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng các trẻ em mồ côi do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và trẻ em mồ côi do các nguyên nhân khác, tạo động lực, giúp các trẻ mồ côi có thêm điểm tựa trong hành trình khôn lớn, trưởng thành. Sau hơn 2 năm phát động, chương trình nhận được sự hưởng ứng tích cực của Hội Liên hiệp Phụ nữ các tỉnh, thành phố và đơn vị trực thuộc, tạo sự lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng. Đặc biệt, ngay sau khi chương trình được phát động vào ngày 20/3/2022, nhiều chị em phụ nữ người Việt ở nước ngoài cũng đã tham gia chương trình, trở thành những người mẹ thứ hai, đồng hành cùng các em nhỏ mồ côi trên bước đường vượt khó.

Phụ nữ Việt tại Châu Âu: hơn 2 năm đồng hành cùng chương trình “Mẹ đỡ đầu“ - ảnh 1
Bà Việt Triều - Chủ tịch Liên hiệp hội phụ nữ VN tại Châu Âu (bìa phải) và bà Minh Hà - Chủ tịch Hội nữ doanh nhân TP Hải Phòng đến thăm bé Nhi trong căn nhà của người bác ruột

Một ngày đầu tháng 4, ngay trước khi lên đường trở lại ngôi nhà của mình tại Ba Lan, bà Nguyễn Việt Triều đã dành thời gian đến thăm em Nguyễn Duy Chính – một trong 2 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn mà bà đã nhận đỡ đầu hơn 2 năm nay. Trong ngôi nhà trống trải ở huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng, Chính và người cha tàn tật của mình vừa ăn xong bữa cơm đạm bạc.

Đồng hành cùng chuyến đi của bà Việt Triều hôm đó có bà Minh Hà, Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân thành phố Hải Phòng - một trong những tổ chức đi đầu triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu, kết nối yêu thương”. Bà Minh Hà cho biết, từ ngày đầu phát động, Hội vận động hội viên nhận đỡ đầu 75 trẻ, đến nay, có 175 trẻ mồ côi được nhận đỡ đầu, với mức hỗ trợ từ 500 nghìn đồng đến 3,5 triệu đồng/trẻ/tháng, có trẻ được cam kết đỡ đầu đến năm 18 tuổi. Đặc biệt, Hội đã nhận được sự tham gia của các chị em phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đồng hành và nhận đỡ đầu 14 trẻ mồ côi của thành phố.

Phụ nữ Việt tại Châu Âu: hơn 2 năm đồng hành cùng chương trình “Mẹ đỡ đầu“ - ảnh 2
Em Nguyễn Duy Chính được mẹ Việt Triều đỡ đầu từ tháng 3/2022

Bà Minh Hà chia sẻ: "Là người phụ nữ, người mẹ, nên khi nói đến trẻ mồ côi, chúng tôi có những tình cảm đặc biệt. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đưa ra lời kêu gọi, Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động chương trình Mẹ đỡ đầu. Đúng vào ngày quốc tế hạnh phúc 20/3/2022, sau chỉ 1 tuần Hội doanh nhân nữ chúng tôi đã triển khai ngay, nhận đỡ đầu 75 cháu. Ngay trong ngày đầu tiên đó, chúng tôi đã được đón chị Việt Triều, Chủ tịch Hội phụ nữ VN tại Ba Lan, Chủ tịch Hội đồng phu nhân chương trình Áo dài phu nhân toàn Châu Âu. Cơ duyên tôi được gặp chị Việt Triều là khi cùng tham dự Đại hội Hội Liên hiệp phụ nữ VN lần thứ 13, và nhân dịp có chương trình Mẹ đỡ đầu thì chúng tôi cũng mời chị đến dự để giới thiệu những hoạt động như thế. Chúng tôi cũng mong muốn làm sao trái tim của các chị em phụ nữ VN ở nước ngoài sẽ hướng về Tổ quốc thông qua những hoàn cảnh éo le của các bé mồ côi, từ đó sẽ đưa các chị về gần hơn với quê hương".

Nhớ lại ngày đầu được biết và tham gia vào chương trình nhân văn này, bà Việt Triều tâm sự: "Vào đúng ngày quốc tế hạnh phúc, thành phố Hải Phòng tổ chức buổi lễ nhận mẹ đỡ đầu cho 75 em nhỏ mồ côi. Tôi nhận được lời mời của chị Minh Hà tham dự chương trình. Lúc đầu tôi cũng chưa hình dung ra, nhưng khi đến nơi, gặp 75 bé đã được tập hợp ở đó. Những khuôn mặt ngây thơ mà đượm buồn làm cho cảm xúc thôi thúc trong tôi làm sao để nhận được 1 – 2 bé. Sau đó các chị cho tôi danh sách của 2 bé là bé Nhi mồ côi cha từ khi chưa sinh ra, còn mẹ thì mất khi bé chưa được 2 tuổi. Còn bé Chính thì có bố tàn tật, bị động kinh và mẹ thì bỏ đi biệt tích từ khi con còn bé tẹo. Khi các chị dắt 2 con trao cho tôi, tôi ôm các con vào lòng và cảm nhận rõ sự thiếu vắng hơi ấm của người mẹ. Tôi ước ao được bù đắp lại cho các con".

Cũng theo bà Việt Triều: "Chương trình này để lại ấn tượng rất sâu sắc đối với tôi. Tôi cảm thấy rõ ràng rằng không phải mẹ mang đến niềm vui cho các con mà chính các con mang đến niềm vui cho các mẹ, và mẹ sẽ phải nỗ lực để đồng hành cùng con, để cánh cửa này đóng lại thì cánh cửa khác sẽ mở ra, giúp các con tự tin bước vào cuộc sống. Sau ngày 20/3/2022 từ Hải Phòng trở về, tôi đã nung nấu ý định chia sẻ chương trình với các chị em tại Châu Âu. Khi đó Liên hiệp hội phụ nữ VN toàn Châu Âu chưa được thành lập, mà đã có Hội đồng phu nhân toàn châu Âu. Và khi tôi chia sẻ câu chuyện như vậy, lần lượt các chị: chị Hoàng Thu Dung ở Hungary đã đồng hành cùng tôi trong chuyến đi vào tháng 4/2022. Rồi chị Trần Thúy Hòa ở Ba Lan, chị Phạm Dung ở CHLB Đức, chị Đặng Lan Hương ở Slovakia, chị Minh Yên, Bùi Việt Nga ở Ba Lan. Các chị đã cùng về với tôi và đồng hành với chương trình để nhận thêm các con mồ côi".

Phụ nữ Việt tại Châu Âu: hơn 2 năm đồng hành cùng chương trình “Mẹ đỡ đầu“ - ảnh 3
Bà Vũ Thị Kim Liên, Chủ tịch Hội LH Phụ nữ TP Hải Phòng tặng Bằng khen cho bà Việt Triều và bà Lan Hương (kiều bào Slovakia) đã có thành tích xuất sắc trong phong trào Mẹ đỡ đầu

Quả thực, chương trình “Mẹ đỡ đầu” với tính nhân văn như vậy đã chạm tới sự thấu hiểu và cảm thông của những phụ nữ Việt Nam khác đang sinh sống ở nước ngoài, như lời bà Nguyễn Lan Hương, Phó Chủ tịch Hội phụ nữ VN tại Slovakia: "Khi nghe chị Việt Triều nói về chương trình mẹ đỡ đầu, chúng tôi cũng muốn chung tay hỗ trợ các bé. Đến tận nhà thăm con thì thấy 2 chị em rất thương. Sân nhà trải bằng gạch vụn, trong nhà không có gì cả ngoài 1 cái giường và 1 bộ bàn ghế nhựa cũ kỹ. 2 bé lại có 1 người chị bị bại não nữa. Lúc đầu Hội phụ nữ giới thiệu để cho nhận đỡ đầu 1 bé thôi nhưng thấy 2 chị em như vậy thì tôi nhận hỗ trợ luôn 2 bé, để các con có cơ hội được đến trường. Chị em sống ở nước ngoài cũng rất vất vả, khó khăn. Chúng tôi muốn sự đóng góp của mình dù nhỏ bé nhưng phải đến trực tiếp cho người được giúp đỡ. Thông qua chương trình này, chúng tôi được hỗ trợ đúng những hoàn cảnh cụ thể. Tôi sẽ lan tỏa chương trình này để có thêm nhiều bé được các mẹ đỡ đầu".

Ở lứa tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”, lại mất đi người thân là nỗi đau, sự thiệt thòi khó lấp đầy đối với bất kỳ đứa trẻ nào. Hiểu rõ điều đó nên không chỉ hỗ trợ về vật chất, các mẹ còn là chỗ dựa tinh thần, mỗi lần về nước đều thu xếp thời gian đến tận nhà thăm hỏi, trò chuyện, động viên, tặng quà, chăm sóc về tình cảm, tâm lý, sức khỏe đối với các con. Ông Nguyễn Thọ Giao, xã Hùng Tiến, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng, là bác của em Nhi, con đỡ đầu của bà Việt Triều tâm sự: "Thấy được sự quan tâm của mẹ Triều đỡ đầu cho cháu, tôi cũng cố gắng đồng hành cùng chị Triều. Tôi rất cảm ơn chị Triều. Tôi đã gặp chị Triều nhiều lần, kể cả chị Minh Hà cũng vậy, khi các chị đến thăm cháu Nhi. Các mẹ hỗ trợ tiền thì cũng chỉ là 1 phần thôi, mà tôi thấy điều quan trọng là các mẹ quan tâm đến cháu, là động lực cho các cháu ăn học và lớn lên thành người".

Phụ nữ Việt tại Châu Âu: hơn 2 năm đồng hành cùng chương trình “Mẹ đỡ đầu“ - ảnh 4
Phụ nữ Việt tại Châu Âu: hơn 2 năm đồng hành cùng chương trình “Mẹ đỡ đầu“ - ảnh 4
Những tấm bằng khen thể hiện sự tri ân của Thành phố Hải Phòng đối với tấm lòng của những phụ nữ Việt xa xứ

 

Phụ nữ Việt tại Châu Âu: hơn 2 năm đồng hành cùng chương trình “Mẹ đỡ đầu“ - ảnh 5
Nhãn

Trân trọng tình cảm của chị em phụ nữ tại Châu Âu đã dành cho các em nhỏ mồ côi trong chương trình, Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Hải Phòng đã trao tặng bằng khen như một sự ghi nhận, trân quý. Bà Vũ Thị Kim Liên, Chủ tịch Hội cho biết: "Thông qua chị Việt Triều, chương trình Mẹ đỡ đầu đã lan tỏa được ra các chị em phụ nữ ở Châu Âu. Chúng tôi rất vui mừng vì chương trình không chỉ dừng lại ở VN mà đã vươn xa ra quốc tế, được các chị em Việt kiều hưởng ứng tích cực. Dù khoảng cách rất xa nhưng mỗi lần về VN các chị đều cố gắng dành thời gian đến thăm các con. Các con khi gặp mẹ cũng rất phấn khởi, từ động lực khi có mẹ đỡ đầu đã vươn lên học giỏi. Hội LHPN Thành phố cũng có bằng khen để tri ân sự đóng góp của các chị trong chương trình mẹ đỡ đầu. Mong rằng chương trình sẽ tiếp tục được lan tỏa để có thêm nhiều em mồ côi được các mẹ chăm lo, hỗ trợ".

Đúng như bà Việt Triều chia sẻ, chương trình không chỉ mang niềm vui cho những em nhỏ, mà cả những người mẹ đỡ đầu cũng nhận lại niềm hạnh phúc ấm áp.

"Tôi rất vui mừng vì các chị em khi biết đến chương trình đều nói rằng, thực ra chúng em rất mong mỏi được đóng góp gì đó cho quê hương, đặc biệt là trường hợp các bé mồ côi. Khi chị chọn chương trình này của Hải Phòng, chị đã giúp chúng em rút ngắn con đường dài để đến hành động cụ thể. Gặp các con, nhìn những khuôn mặt ngơ ngác, có chị như chị Minh Yên đã khóc rất nhiều. Khi về thăm nhà của con, thấy căn nhà lụp xụp như một căn bếp nhỏ với 2 con 7 tuổi và 10 tuổi sống với bà, bà đi nhặt ve chai bị ngã và gãy xương chậu nên chỉ ngồi trên giường thôi. Lúc đầu chị chỉ định nhận nuôi 1 bé, nhưng sau rồi vì thấy hoàn cảnh các con như vậy nên chị nhận nuôi hết luôn. Những câu chuyện như thế giúp chúng tôi lan tỏa rộng hơn, sâu sắc hơn đến những chị em phụ nữ tại Châu Âu. Trong tương lai, tôi mong muốn chia sẻ chương trình này trong Liên hiệp hội Phụ nữ VN tại Châu Âu để các chị có thể sẻ chia nhiều hơn nữa tấm lòng của mình về với các con" - bà Việt Triều nói.

(Theo VOV5)


Tin liên quan

Tin tiêu điểm