A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phiên họp Ban Chấp hành Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài

Sáng 11/11, tại TP Hồ Chí Minh, nhân dịp các đại biểu về tham dự Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới: “Kiều bào chung sức xây dựng TP Hồ Chí Minh phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế”, Ban Chấp hành Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài đã tổ chức phiên họp của Hiệp hội. Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam đã tới dự và phát biểu.

Phiên họp lần này nhằm thảo luận một số nội dung như: Tổng kết lại hoạt động 9 tháng đầu năm 2016 của Ban Chấp hành Hiệp hội; Phương hướng và kế hoạch hoạt động trong thời gian tới; Bầu bổ sung Ban Chấp hành của Hiệp hội…

Báo cáo về hoạt động của Hiệp hội trong thời gian qua, ông Nguyễn Thanh Mỹ - kiều bào tại Canada, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài - cho biết: Kể từ khi thành lập đến nay, Hiệp hội đã nhận được nhiều sự ủng hộ của Chính phủ và sự hỗ trợ của các bộ, ban, ngành, đặc biệt là của Ủy ban Nhà nước về NVNONN - Bộ Ngoại giao. Trong thời gian qua, Hiệp hội đã đạt được một số thành tích trong xây dựng Hiệp hội, đặc biệt kể đến là việc thành lập Văn phòng của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài tại TP Hồ Chí Minh vào đầu năm 2016.

Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế Việt Nam và quốc tế có nhiều biến động, hoạt động của Hiệp hội cũng như hội viên có nhiều tác động. Hội viên sống phân tán ở nhiều quốc gia, lại đều là các doanh nhân luôn bận rộn nên việc tập hợp cùng lúc để tham gia vào các hoạt động chung rất khó khăn.

Về phương hướng và hoạt động của Hiệp hội trong thời gian tới, ông Nguyễn Thanh Mỹ đề nghị cần đẩy mạnh các hoạt động nhằm thu hút sự quan tâm nhiều hơn nữa của các doanh nhân kiều bào; tạo sự gắn bó, liên kết thường xuyên hơn giữa các thành viên thông qua các hội nghị, diễn đàn; trẻ hóa đội ngũ Ban Chấp hành Hiệp hội; thu hút đội ngũ chuyên gia kiều bào tham gia vào Hiệp hội để tư vấn, cung cấp dịch vụ, áp dụng công nghệ cao trong sản xuất và kinh doanh…

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam khẳng định: Trước sau như một, Đảng và Nhà nước ta luôn coi “Người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nước ta với các nước”. Đây là chính sách xuyên suốt, nhất quán, không thay đổi của Đảng, Nhà nước ta.

Về phương hướng hoạt động của Hiệp hội trong thời gian tới, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam cho rằng Hiệp hội cần củng cố hơn nữa về bộ máy tổ chức, nhân sự, cơ chế vận hành và khả năng kết nối của Hiệp hội. Thứ trưởng cam kết Bộ Ngoại giao - Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài luôn tích cực hỗ trợ để Hiệp hội hoạt động hiệu quả theo đúng tôn chỉ, mục đích, nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho cả doanh nhân kiều bào và cộng đồng trong nước.

Thứ trưởng cho rằng, để tháo gỡ những khó khăn hiện nay, Hiệp hội phải làm sao phát huy được sự năng động, tích cực của mỗi hội viên, huy động được tinh thần đoàn kết vì lợi ích của Hiệp hội cũng chính là lợi ích thiết thực của mỗi bản thân hội viên. Hiệp hội cần trở thành hiệp hội mở, chào đón tất cả các thành viên là doanh nhân, chuyên gia trong và ngoài nước tham gia. Mỗi thành viên của Hiệp hội cần coi Hiệp hội như mái nhà chung và Hiệp hội cũng phải thực sự trở thành một địa chỉ tin cậy cho từng hội viên tham dự.

Tại phiên họp, các đại biểu đã có nhiều ý kiến thảo luận, đóng góp thẳng thắn, hiệu quả, thiết thực nhằm xây dựng Hiệp hội ngày càng phát triển. Hiệp hội cũng tiến hành giới thiệu và bầu bổ sung thành viên Ban Chấp hành, góp phần kiện toàn bộ máy hoạt động của Hiệp hội.

Thủy Trần


Tin liên quan

Tin tiêu điểm