A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những giai điệu Tổ quốc yêu thương của người Việt vang lên ở Paris

Tại Trung tâm tổ chức sự kiện “Espace Reuilly” giữa thủ đô Paris, Hợp ca Quê hương tại Pháp và dàn nhạc Nhạc viện thành phố Rouen (thủ phủ vùng Normandie của Pháp) đã phối hợp tổ chức buổi biểu diễn nhiều bài hát truyền thống của Việt Nam với chủ đề “Tổ quốc yêu thương”.

 Hợp ca Quê hương tại Pháp và dàn nhạc Nhạc viện thành phố Rouen (thủ phủ vùng Normandie của Pháp). (Ảnh: Việt Sơn/Vietnam+)

Buổi biểu diễn đã rất thành công và được khán giả trực tiếp xem đánh giá cao.

Tham dự buổi biểu diễn có Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO, Lê Hồng Phấn, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, đông đảo cán bộ các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp với gần 1.000 khán giả là bà con Việt kiều và nhiều người Pháp đủ mọi lứa tuổi.

Buổi biểu diễn bắt đầu lúc 20h30 với bài hát "Ca ngợi tổ quốc". Vẫn những giai điệu quen thuộc ấy, song khán giả ngồi xem đều xúc động đến trào nước mắt.

Thành viên hợp ca gồm cả người Việt và người Pháp cùng với hơn 30 nghệ sỹ với đủ loại nhạc cụ chuyên nghiệp đã đem lại cho người xem một cảm xúc mới, một tình yêu thêm dâng trào và tự hào về tổ quốc Việt Nam thân yêu.

Lần biểu diễn này còn có sự tham gia của các em thiếu nhi thuộc nhóm "Âu Việt" tại Pháp. Các em đã mang đến buổi biểu diễn một sự tươi trẻ và góp phần vào sự thành công của đêm nhạc.

Nhạc trưởng Claude Brendel chia sẻ: "Tôi rất hài lòng và hạnh phúc. Buổi biểu diễn ngày hôm nay được chờ đợi từ lâu, từ khi tiến hành biểu diễn ghi đĩa CD ở Rouen tháng 7/2016. Đĩa CD và buổi biểu diễn cũng là thành quả của dự án lớn của chị Ngân Hà và tôi đã ấp ủ trong tim từ lâu và tôi rất tự hào về nó".

Juliette - nhạc công violon, cho biết chị cảm thấy thật may mắn khi được biểu diễn ở Paris với những người chuyên nghiệp và được chia sẻ với những người bạn Việt Nam về văn hóa và về sự giao thoa về văn hóa giữa hai nước.

Chị Nguyễn Thanh Hằng, Việt kiều Pháp, đưa cả gia đình gồm chồng và bố mẹ chồng đều là người Pháp cùng 2 con tới xem và cả nhà đã rất hài lòng về đêm nhạc. Chị nói: "Buổi biểu diễn là một thành công lớn. Dàn nhạc và hợp ca đã phối hợp biểu diễn những bài hát truyền thống văn hóa Việt Nam, những bài hát ca ngợi tổ quốc. Đây là một trải nghiệm rất giàu tính văn hóa, rất tuyệt diệu và rất là xúc động". 

Còn bố chồng chị Hằng thì đánh giá rất cao buổi biểu diễn với sự kết hợp giữa người Pháp và người Việt, nó là biểu tượng về tình hữu nghị giữa hai nước.

Hợp ca Quê hương của cộng đồng người Việt tại Pháp được thành lập từ năm 2009.

Hiện Hợp ca có tới hơn 30 thành viên và được hình thành bởi chủ yếu là từ niềm đam mê ca hát.

Không chỉ trình bày tại các diễn đàn có đông người Việt, Hợp ca Quê hương còn được nhiều địa phương của Pháp mời đến phối hợp trình diễn văn nghệ trong đó có thành phố Choisy Le Roi (kết nghĩa với Việt Nam).

Tháng Bảy vừa qua, Hợp ca Quê hương đã phối hợp với dàn nhạc giao hưởng Rouen cho ra đời một đĩa CD chất lượng cao các bản nhạc bất hủ của Việt Nam.

Buổi biểu diễn hôm nay cũng là dịp để giới thiệu đĩa CD này tới công chúng.

Nhân dịp này, bên ngoài Hội trường biểu diễn của Trung tâm Espace Reuilly, ban tổ chức cũng giới thiệu và trưng bày một số hình ảnh, bản đồ về lãnh thổ Việt Nam, về chủ quyền biển đảo Việt Nam và một số hoạt động hướng về đất nước của Hợp ca Quê hương và cộng đồng người Việt Nam tại Pháp thời gian qua.

Cuộc trưng bày đã thu hút được rất đông người xem./.

(Theo TTXVN)


Tin liên quan

Tin tiêu điểm