A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhiều hoạt động trong lễ khai mạc "Ngày Việt Nam tại Hà Lan 2014"

Tối 23/9, tại Nhà hát Lucent Danstheater ở trung tâm thành phố Hague (Hà Lan) đã diễn ra Lễ khai mạc "Ngày Việt Nam tại Hà Lan 2014" và Kỷ niệm 69 năm Quốc khánh Việt Nam.Biểu diễn văn nghệ tại lễ khai mạc.

Đến dự buổi lễ có đại diện Chính phủ, Bộ Ngoại giao Hà Lan, Đại sứ và các đại diện trong Ngoại giao Đoàn cùng đông đảo bạn bè Hà Lan và bà con người Việt Nam sinh sống tại đây.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đang thăm làm việc tại Hà Lan đã dự và phát biểu tại buổi lễ.

Phó Thủ tướng điểm lại những dấu mốc lịch sử vẻ vang trong 69 năm qua và nêu bật những thành tựu quan trọng trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế của Việt Nam. Phó Thủ tướng khẳng định chính sách đối ngoại của Việt Nam là đa phương hóa, đa dạng hóa các mối quan hệ; làm bạn, đối tác tin cậy với tất cả các nước trên thế giới và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ Việt Nam-Hà Lan, đặc biệt sau khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược trong lĩnh vực thích ứng với biến đổi khí hậu, quản lý nước, lĩnh vực nông nghiệp và an ninh lương thực.

Phó Thủ tướng cho rằng "Ngày Việt Nam tại Hà Lan 2014" sẽ góp phần tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân và giới doanh nghiệp hai nước; làm cho mối quan hệ giữa hai nước ngày càng tốt đẹp hơn; thúc đẩy sự giao lưu, hợp tác giữa các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp.

Đại diện Chính phủ Hà Lan phát biểu chúc mừng Quốc khánh Việt Nam, bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu phát triển của Việt Nam, vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hai nước.

Đại diện Hà Lan đánh giá cao "Ngày Việt Nam tại Hà Lan 2014" bày tỏ tin tưởng sự kiện này sẽ góp phần thúc đẩy sự quan tâm và phát triển quan hệ hợp tác, giao lưu kinh tế giữa hai nước trong thời gian tới.

Sau Lễ khai mạc, các nghệ sỹ đến từ Học viện Âm nhạc Quốc gia và Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam đã trình diễn một chương trình nghệ thuật đặc sắc với các tiết mục vừa truyền thống vừa hiện đại, thể hiện đậm nét hương sắc Việt Nam và trình bày một số bản nhạc, bài ca của Hà Lan bằng nhạc cụ dân tộc Việt Nam.

Chương trình đã nhận được sự tán thưởng nồng nhiệt của khoảng trên 500 khán giả tại nhà hát, để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng công chúng tại Hà Lan về một Việt Nam đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc, đang tích cực hội nhập quốc tế.

Trước đó cùng ngày, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã gặp Thị trưởng thành phố Amsterdam E.E Van der Laan. Tại buổi làm việc, Thị trưởng Van der Laan đã bày tỏ vui mừng được gặp lại Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải; chúc mừng vai trò và vị thế ngày càng tăng của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới; khẳng định quyết tâm tăng cường quan hệ nhiều mặt giữa thành phố Amsterdam với các địa phương của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng, nhất là trong các lĩnh vực như quy hoạch tổng thể thành phố, quản lý đô thị, phát triển cơ sở hạ tầng, trao đổi thương mại và giáo dục, đào tạo.

Ông Van der Laan vui mừng thông báo và trân trọng mời đại diện Chính phủ Việt Nam và thành phố Hà Nội tham dự sự kiện "Tuần lễ nước quốc tế" dự kiến được tổ chức vào tháng 10/2015 tại Amsterdam.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định lại Chính phủ Việt Nam luôn chú trọng đẩy mạnh hợp tác toàn diện với Hà Lan nói chung và với Amsterdam nói riêng; đánh giá cao hợp tác giữa hai thành phố Hà Nội và Amsterdam; đồng thời mong muốn trong thời gian tới, quan hệ giữa Amsterdam và các địa phương khác của Việt Nam sẽ không ngừng được tăng cường nhằm phát huy hơn nữa thế mạnh và tiềm năng của các thành phố, địa phương hai nước.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải hoan nghênh Thị trưởng Amsterdam đến thăm Hà Nội vào tháng 12 tới và tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần cụ thể hóa các kế hoạch hợp tác đã được lãnh đạo hai thành phố trao đổi, thống nhất trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là giáo dục, quản lý đô thị, cấp nước, xử lý nước thải và chất thải rắn...

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cám ơn lời mời của Ngài Thị trưởng và khẳng định phía Việt Nam sẽ cử đại diện tham gia hoạt động "Tuần lễ nước quốc tế" do thành phố Amsterdam đăng cai tổ chức.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng đánh giá cao và cảm ơn sự ủng hộ của Chính phủ Hà Lan, Hội đồng thành phố Amsterdam cũng như cá nhân Ngài Thị trưởng đối với Việt Nam trong việc tổ chức sự kiện "Ngày Việt Nam tại Hà Lan 2014" diễn ra từ ngày 23-26/9./.

(Theo TTXVN)


Tin liên quan

Tin tiêu điểm