A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người Việt tại Yaroslav míttinh hướng về biển đảo Tổ quốc

Cùng với người Việt tại Liên bang Nga, cộng đồng người Việt tại thành phố Yaroslav chiều 29/6 đã tổ chức míttinh bày tỏ tình cảm với quê hương đất nước và biển đảo Tổ quốc.Toàn cảnh buổi mitstinh tại Yaroslav. (Ảnh: Duy Trinh/Vietnam+)

Đông đảo học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh, bà con cộng đồng người Việt Nam tại thành phố Yaroslav cũng như các vùng lân cận đã tham dự cuộc míttinh đầy ý nghĩa mang chủ đề "Hướng về Biển đảo Tổ quốc" này.

Theo phóng viên TTXVN từ Yaroslav, tại buổi míttinh, bà con đã nghe ông Nguyễn Hùng, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, thông báo về tình hình trong nước, đặc biệt là những diễn biến nóng bỏng trên biển Đông. Đồng chí nêu rõ hành động hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou 981) của Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đã gây bức xúc dư luận trong nước và quốc tế. Những hành động gây hấn của Trung Quốc tại vùng biển của Việt Nam khiến cộng đồng người Việt Nam ở Liên bang Nga đặc biệt bức xúc.

Người dân địa phương, những người bạn Nga am hiểu tình hình, cũng bày tỏ thái độ hết sức bất bình. Tại buổi míttinh, ông Mikhail Yurievich Oparyshev, cựu chiến binh từng phục vụ trong lực lượng biên phòng thuộc Bộ Nội vụ (Nga) cho biết: "Tôi hiểu rõ tình hình Việt Nam đang gặp phải. Chúng tôi đặc biệt cảm thông với các bạn. Tuy nhiên, với truyền thống đánh giặc giữ nước, chúng tôi tin rằng 90 triệu dân Việt Nam đều như một, luôn sẵn sàng bảo vệ vững chắc Tổ quốc, các bạn chắc chắn sẽ thành công trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền lãnh hải của mình".

Hai nghiên cứu sinh Đào Thế Nam và Nguyễn Đình Phiên từ Đại học tổng hợp Ivanovo, những người vừa vinh dự được đứng trong hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, đại diện cho các bạn trẻ Việt Nam tại thành phố Yaroslav, đã đọc Thư ngỏ biểu thị tình cảm đau đáu về quê hương biển đảo, thể hiện sự sẻ chia, sẵn sàng sát cánh cùng cán bộ chiến sỹ và đồng bào cả nước quyết tâm bảo vệ vững chắc Tổ quốc đồng thời yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan Hải Dương-981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Các sinh viên đại học ở Yaroslav, Lê Như Thái đã cất cao tiếng hát của mình - bài hát "Nơi đảo xa" của nhạc sỹ Thế Song và sinh viên Lê Văn Sơn với bài hát "Chiều hải cảng" của Nga làm nóng bầu không khí yêu nước trong hội trường.

Sau các ý kiến phát biểu, bà con và sinh viên tham dự buổi míttinh đã tiến hành quyên góp vào Quỹ Ủng hộ biển đảo thành phố Yaroslav số tiền 56.000 rúp và 50 USD (khoảng gần 2.000 USD). Số tiền này, thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, sẽ được chuyển về nước trong thời gian sớm nhất cho các lực lượng thực thi luật pháp của Việt Nam tại Hoàng Sa.

Cuộc míttinh kết thúc trong tiếng hát vang "Như có bác trong ngày vui đại thắng" của đông đảo những người tham dự./.

(Theo TTXVN)


Tin liên quan

Tin tiêu điểm