A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người Việt tại Macau tưng bừng kỷ niệm các sự kiện lớn của đất nước

Cuộc gặp mặt “Ký ức tháng Năm” là dịp để cộng đồng người Việt tại Macau ôn lại truyền thống hào hùng, tôn vinh các giá trị lịch sử và tri ân các thế hệ đi trước đã hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc.

Tiết mục "Liên khúc giải phóng miền Nam" của nhóm múa Hiệp hội người Việt Nam tại nước ngoài ở Macau.
Ảnh: Mạc Luyện/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, chiều 28/4, tại Khu hành chính đặc biệt Macau (Trung Quốc), Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macau phối hợp với Hiệp hội người Việt Nam tại Macau, đã tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ “Ký ức tháng Năm” nhân kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 và Quốc tế Lao động (1/5); 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5), 134 năm Ngày sinh nhật Bác Hồ (19/5) và 2 năm ngày chính thức thành lập Hiệp hội.

Buổi lễ có sự tham dự của 3 thành viên Hội đồng Lập pháp Macau, đại diện Tổng lãnh sự Bồ Đào Nha tại Macau, Phó lãnh sự Indonesia tại Hong Kong, Chủ tịch Hội từ thiện Minh Ái, Chủ tịch Hiệp hội người Việt Nam tại Hong Kong và đại diện nhiều tổ chức và cá nhân có ảnh hưởng, vai trò quan trọng tại Macau cùng đông đảo bà con người Việt đang sinh sống và làm việc tại đặc khu này.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Tuấn Anh, Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong và Macau cho biết cuộc gặp mặt “Ký ức tháng Năm” không chỉ là dịp để ôn lại truyền thống hào hùng, tôn vinh các giá trị lịch sử mà còn là lời tri ân tới các thế hệ đi trước đã hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc.

Hòa chung niềm vui của cả nước, thay mặt Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macau, ông Nguyễn Tuấn Anh đã biểu dương những thành tích của Hiệp hội người Việt Nam tại Macau trong 2 năm kể từ khi chính thức được thành lập.

Sau khi sáp nhập các tổ chức nhỏ về chung một mái nhà, Hiệp hội đã kết nối, đoàn kết và phát triển vì một cộng đồng người Việt Nam ở Macau ngày một thống nhất và tốt đẹp, góp phần khẳng định hình ảnh về một đất nước và con người Việt Nam yêu hòa bình, chịu thương chịu khó, tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách đến với giới chức, người dân đặc khu và các cộng đồng lao động khác.

Bên cạnh những bước phát triển đáng khích lệ trên, Lãnh sự Nguyễn Tuấn Anh cũng mong muốn Hiệp hội tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền giáo dục ý thức chấp hành pháp luật sở tại, không chỉ gói gọn trong Hiệp hội mà còn lan tỏa đến toàn thể bà con trong cộng đồng người Việt Nam tại Macau.

Ông cũng mong muốn Hiệp hội tiếp tục sát cánh cùng Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macau kiên trì, vận động các Hiệp hội môi giới lao động, Công đoàn… tại Macau, kiến nghị chính quyền đặc khu sớm dỡ bỏ những hạn chế về visa cho du khách và lao động Việt Nam như Hong Kong đã từng làm.

Lãnh sự Nguyễn Tuấn Anh hy vọng những vụ việc nhỏ lẻ vừa qua không làm chậm lại quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc nói chung và quan hệ nhiều mặt đang tốt đẹp giữa Việt Nam và Macau nói riêng.

Ông Dương Trung Đức, Chủ tịch Hiệp hội người Việt Nam tại nước ngoài ở Macau phát biểu tại lễ kỷ niệm.
Ảnh: Mạc Luyện/TTXVN

Ông Dương Trung Đức, Chủ tịch Hiệp hội người Việt Nam tại Macau chia sẻ, mỗi năm vào dịp này, những người con xa quê tại Macau lại cùng nhau ôn lại truyền thống hào dùng của dân tộc Việt Nam.

Ông Dương Trung Đức cho biết thêm tuổi mới, Hiệp hội sẽ càng thêm phát triển, mang lại nhiều giá trị hơn cho cộng đồng người Việt Nam tại Macau.

Hiệp hội cũng sẽ tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, cập nhật chính sách pháp luật của sở tại để bà con hiểu hơn về các chính sách của đặc khu là một nhiệm vụ trung tâm.

Ông cho biết Hiệp hội sẽ luôn đồng hành cùng Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macau, dẫn dắt cộng đồng người Việt Nam tại Macau đoàn kết và phát triển, xây dựng một cộng đồng người Việt Nam thật vững mạnh, quy mô, đóng góp cho sở tại và quê hương đất nước .

Luật sư Doãn Quỳnh Linh, Chủ tịch Hiệp hội người Việt Nam tại Hong Kong, chia sẻ bà được sinh ra trước khi đất nước thống nhất. Vẫn in sâu trong trí nhớ của bà là hình ảnh thủ đô Hà Nội ngập tràn cờ đỏ sao vàng và không khí tưng bừng khắp nơi để chào mừng ngày bầu cử đầu tiên sau khi đất nước thống nhất.

Theo luật sư Doãn Quỳnh Linh, Việt Nam trong suốt hai thập kỷ trước đó luôn là xuất hiện trong tin tức hàng ngày của báo chí quốc tế, và chiến thắng lịch sử ngày 30/4 một lần nữa thu hút sự chú ý toàn cầu.

Luật sư Doãn Quỳnh Linh chia sẻ bà cũng như người Việt Nam ở xa quê hương khác đều mong mỏi đất nước phát triển bền vững để tất cả người dân trên khắp mọi miền đất nước hình chữ S có cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Một tiết mục văn nghệ tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Mạc Luyện/TTXVN

Hiệp hội người Việt Nam tại Hong Kong rất mong được đồng hành với Hiệp hội người Việt Nam tại Macau trong các sự kiện và cùng hợp tác sâu rộng để hướng về những mục đích chung.

Đó là kết nối cộng đồng trên tinh thần tương thân tương ái, cùng nhau xây dựng hình ảnh đẹp cho người Việt Nam tại sở tại, góp phần nhỏ bé vào sự phát triển của đất nước.

Thay mặt Tổng lãnh sự, Lãnh sự Nguyễn Tuấn Anh đã trao giấy khen cho các cá nhân và tập thể người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Macau có nhiều thành tích xuất sắc, đóng góp tích cực cho quê hương đất nước và Hiệp hội.

Nhân ngày Quốc tế lao động, Phó Chủ tịch Hiệp hội, bà Trần Thị Gọn đã phát động phong trào nhân tháng Lao động đến các thành viên trong Hiệp hội.

Chị Trần Thị Mây, Thành viên Ban chấp hành Hiệp hội người Việt Nam tại Macau chia sẻ vào mỗi dịp Hiệp hội tổ chức lễ kỷ niệm những sự kiện này, các chị lại được cùng nhau ôn lại chiến thắng vẻ vang của dân tộc.

Dù sống và làm việc ở xa quê hương nhưng các anh chị em người Việt Nam ở Macau luôn ý thức đoàn kết cộng đồng với những hoạt động ý nghĩa như hướng về quê hương đất nước để gắn kết bà con xa quê hương.

Chị hy vọng cộng đồng người Việt tại Macau sẽ ngày càng phát triển, lớn mạnh và góp phần nhiều hơn nữa cho việc xây dựng quê hương, đất nước.

Hòa chung không khí kỷ niệm các ngày lễ lớn của Việt Nam, các "nghệ sỹ không chuyên" của chi hội các tỉnh thuộc Hiệp hội đã tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần hoặc buổi tối, miệt mài tập luyện các tiết mục văn nghệ như “Bác đang cùng chúng cháu hành quân”, “Liên khúc giải phóng miền Nam”, “Lời ca dâng Bác”, “Đất nước trọn niềm vui”, mang đến những tiết mục đặc sắc nhất cho Chương trình giao lưu văn nghệ “Ký ức tháng Năm”.

Các đại biểu tham gia lễ kỷ niệm chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Mạc Luyện/TTXVN

Trong thời gian qua, Hiệp hội cũng thường xuyên tham gia các hoạt động quảng bá văn hóa Việt tại Macau. Mới đây nhất là ngày 24/3, 46 "nghệ sỹ không chuyên" của Hiệp hội đã có màn biểu diễn xuất sắc tiết tại Lễ diễu hành quốc tế ở Macau.

Các nghệ sĩ Việt Nam với trang phục áo dài, nón lá và trang phục dân tộc các vùng miền cùng những động tác múa mềm mại đã không chỉ nhận được sự cổ vũ nhiệt tình, mà còn thực sự mang lại dấu ấn văn hóa Việt Nam đậm nét trong lòng người dân địa phương và du khách quốc tế.

Hiệp hội người Việt tại Macau được chính thức thành lập ngày 8/5/2022. Đến nay, Hiệp hội có hơn 1.200 hội viên.

Cộng đồng người Việt Nam tại Macau hiện có hơn 7.000 người, là cộng đồng lao động lớn thứ hai sau Philippines, có những đóng góp tích cực vào sự phồn thịnh và phát triển của đặc khu nói riêng và đất nước nói chung./.

Theo TTXVN/Vietnam+


Tin liên quan

Tin tiêu điểm