A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người Việt tại Macau tiếp nối truyền thống, gìn giữ bản sắc quê hương

Chiều 30/4 tại Macau (Trung Quốc), cộng đồng người Việt đã cùng nhau ôn lại truyền thống, những mốc son chói lọi trong lịch sử Việt Nam nhân dịp kỷ niệm những ngày tháng hào hùng của dân tộc.

Tiết mục văn nghệ của Chi hội Bắc Ninh. Ảnh: Mạc Luyện/TTXVN

Trong không khí hào hùng của dân tộc, chiều 30/4, tại Khu hành chính đặc biệt Macau (Trung Quốc), Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macau phối hợp với Hiệp hội người Việt Nam tại Macau, đã tổ chức hoạt động cộng đồng kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 và Quốc tế Lao động, Ngày Giỗ tổ Hùng vương, Ngày Sinh nhật Bác Hồ và ngày thành lập Hiệp hội.

Buổi lễ có sự tham dự của ba thành viên Hội đồng Lập pháp Macau, Tổng lãnh sự Philippines, Chủ tịch Hội từ thiện Minh Ái, đại diện nhiều tổ chức và cá nhân có ảnh hưởng, vai trò quan trọng tại Macau cùng đông đảo bà con người Việt đang sinh sống và làm việc tại đặc khu này.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong và Macau, ông Phạm Bình Đàm cho biết người Việt Nam tại Macau đến từ rất nhiều vùng miền, làm rất nhiều ngành nghề khác nhau, nhưng tất cả đều chung một dòng máu Việt, dòng máu con Lạc cháu Hồng, việc mọi người có mặt, tham dự trong những ngày kỷ niệm quan trọng này là vô cùng có ý nghĩa.

Đây là dịp để mỗi người chúng ta cùng nhau ôn lại truyền thống của người Việt Nam, ôn lại những mốc son chói lọi trong lịch sử Việt Nam, cùng nhau tụ hợp nhằm tăng cường đoàn kết để hỗ trợ nhau tốt hơn, tăng thêm gắn bó với nhau trong ngày vui, ngày hội của đất nước.

Theo ông Phạm Bình Đàm, người Việt tại Macau là một cộng đồng mạnh, đoàn kết, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau theo truyền thống tốt đẹp, tinh thần của người Việt.

Người Việt Nam cũng là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ hai sau Philippines. Trong quá trình người Việt sang Macau làm ăn sinh sống, đã tập hợp thành các nhóm, theo quá trình phát triển đã hình thành nhiều hội khác nhau.

Việc tồn tại nhiều hội khác nhau cũng nảy sinh nhiều vấn đề, do đó Tổng lãnh sự quán đã kiên quyết, động viên thuyết phục, yêu cầu các hội, nhóm tập hợp thành một hiệp hội, dưới sự lãnh đạo thống nhất của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong, để cùng nhau đoàn kết, có tiếng nói chung đối với công việc của cộng đồng.

Nhân dịp gặp gỡ đông đảo bà con, ông Phạm Bình Đàm cũng hy vọng mỗi người Việt tại Macau cần là một tuyên truyền viên, một sứ giả, đại sứ, động viên nhau tuyệt đối tuân thủ pháp luật của Macau, pháp luật của Việt Nam.

Khi có bất kỳ vấn đề phát sinh thì mọi người có thể thông qua Hiệp hội hoặc liên hệ với Tổng lãnh sự quán Việt Nam để có thể nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Nếu mọi người cùng đoàn kết, tương thân tương ái, thì cộng đồng người Việt tại Macau sẽ càng lớn mạnh, ngày càng có tiếng nói quan trọng hơn trong cộng đồng những người nước ngoài tại Macau.

Tổng lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong và Macau Phạm Bình Đàm phát biểu tại buổi lễ.
Ảnh: Mạc Luyện/TTXVN​​​​​​
 

Theo Tổng lãnh sự Phạm Bình Đàm, với việc thống nhất thành hiệp hội, người Việt tại Macau đã xây dựng được hình ảnh người Việt Nam mới tại Macau, những người lao động chăm chỉ, hòa nhập tốt vào xã hội sở tại, đóng góp cả về kinh tế, văn hóa, xã hội, tăng thêm màu sắc cho xã hội Macau. Hiệp hội người Việt tại Macau được chính thức thành lập ngày 8/5/2022.

Ông Dương Trung Đức - Chủ tịch Hiệp hội người Việt Nam tại Macau cho biết Hiệp hội sẽ luôn nỗ lực đồng hành dưới sự lãnh đạo của Tổng lãnh sự quán Việt Nam về mọi phương hướng.

Hiệp hội sẽ luôn là điểm tựa tinh thần cho bà con, giúp đỡ bà con người Việt tại Macau, cùng nhau xây dựng thành một cộng đồng người Việt mạnh tại Macau, tích cực đóng góp cho xã hội sở tại.

Thay mặt Tổng lãnh sự, lãnh sự Nguyễn Tuấn Anh cũng đã trao giấy khen cho các cá nhân và tập thể người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Macau có nhiều thành tích xuất sắc, đóng góp tích cực cho quê hương đất nước và hiệp hội.

Chia sẻ với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, chị Lý Mai - Giám đốc công ty Tân Việt Hương cho biết chị chuyển sang làm việc và sinh sống tại Macau được hơn 13 năm.

Ban đầu chị định mở một cửa hàng nhỏ để phục vụ cho bà con người Việt Nam dù sống xa quê nhưng vẫn được thưởng thức món ăn quê nhà với giá cả phải chăng hơn so với các cửa hàng khác.

Sau dần, việc kinh doanh tốt lên, chị quyết định mở công ty nhập khẩu các mặt hàng chính ngạch với mong muốn giới thiệu nhiều mặt hàng của Việt Nam cho người dân Macau.

Dần dần nhiều người Macau biết đến các sản phẩm Việt Nam qua cửa hàng của chị như càphê Trung Nguyên G7.

Chị Lý Mai cũng là người đầu tiên mở thị trường càphê Trung Nguyên tại Macau và hiện nay rất nhiều người Macau biết đến sản phẩm này. Sau đó chị chuyển sang nhập khẩu các mặt hàng nông sản như rau củ quả.

Chị Lý Mai chia sẻ trong mấy năm dịch bệnh, nhiều nhà vườn không bán được trái cây cho thương lái, phải bán giá rất rẻ hoặc đem bỏ đi. Chị sau đó đã tìm cách đưa số trái cây này vào Macau.

Để bán được số lượng lớn giúp bà con và muốn nhiều người Macau biết đến trái cây Việt Nam, chị đã bán với giá cả rẻ, giúp nông dân không bị thiệt hại, lãi lời không nhiều, nhưng người nông dân vui vì có đầu ra, người Macau vui vì được thưởng thức hoa quả Việt Nam, đó là điều chị cảm thấy vui nhất.

Trong những năm qua, chị Lý Mai cũng đã thông qua cầu nối là các nhà chùa, đóng góp một phần thu nhập của mình để xây cầu, nhà tình nghĩa ở các vùng sâu vùng xa, hoặc ở các vùng chịu thiệt hại nghiêm trọng do lũ lụt, hỗ trợ một số gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đóng góp cho trẻ quà Trung thu, túi gạo cho bà con...

Nhân ngày Quốc tế lao động, thay mặt Hiệp hội, Phó Chủ tịch Trần Thị Gọn đã phát động phong trào nhân tháng Lao động.

Bà Trần Thị Gọn mong muốn mỗi người Việt Nam đang làm việc tại Macau cần nghiêm túc tuân thủ pháp luật của chính quyền sở tại, làm việc chăm chỉ, tích cực giới thiệu quảng bá hình ảnh Việt Nam đến với người dân Macau, để ngày càng có thêm nhiều người Macau biết đến các sản phẩm tiêu dùng cũng như nhiều điểm tham quan thắng cảnh và có mong muốn đi du lịch Việt Nam./.


Mạc Luyện-Thạch Bình / TTXVN/Vietnam+


Tin liên quan

Tin tiêu điểm