A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người Việt tại Đức và Italy tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đông đảo người Việt và bạn bè quốc tế đã tham dự các hoạt động tưởng nhớ được tổ chức tại Đức và Italy nhân kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin bày tỏ lòng thành kính trước bàn thờ Bác. Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN

Ngày 19/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã trang trọng tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023) nhằm bày tỏ lòng thành kính và biết ơn vô hạn đối với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam.

Đại sứ Vũ Quang Minh cùng các cán bộ, đảng viên cơ quan đại diện đã dâng hương, dâng hoa bày tỏ lòng thành kính đối với vị Cha già dân tộc, vị lãnh tụ kính yêu, người chiến sỹ lỗi lạc của phong trào công nhân và cộng sản quốc tế; đồng thời thành kính bày tỏ lòng biết ơn vô hạn về những hy sinh và cống hiến lớn lao của Người cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Tại sự kiện, Đại sứ Vũ Quang Minh nhấn mạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng Giải phóng dân tộc, Danh nhân Văn hóa thế giới, Chiến sỹ Cộng sản mẫu mực, kiên trung đã cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc Việt Nam cũng như các dân tộc bị áp bức trên thế giới. Người là tấm gương sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần đoàn kết và đạo đức cách mạng.

Tấm gương đạo đức cách mạng và tư tưởng của Người mãi là ngọn đuốc soi đường cho nhân dân Việt Nam, một biểu tượng kiệt xuất về quyết tâm của cả một dân tộc đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp giải phóng đất nước, góp phần vào đấu tranh chung của các dân tộc vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Nhân dịp này, Đại sứ cũng kêu gọi toàn thể cán bộ cơ quan đại diện tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương của Bác, thực hiện tốt đường lối đối ngoại, tích cực góp phần củng cố và thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống mọi mặt giữa Việt Nam và Đức.

Năm 2023 đánh dấu 66 năm Bác Hồ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Cộng hòa Dân chủ Đức. Trong những ngày ở thăm từ 25/7-1/8/1957, Người đã đến thăm nhiều thành phố, thăm các công ty, các tổ chức văn hóa-khoa học để tìm hiểu rõ hơn về cấu trúc xã hội chủ nghĩa cũng như các vấn đề phát triển của Cộng hòa Dân chủ Đức.

Tại tất cả những nơi đến thăm, Người đều được các bạn Đức nhiệt liệt chào đón, trở thành chuyến thăm mang tính biểu tượng cho tình hữu nghị giữa hai dân tộc Đức và Việt Nam.

Chuyến thăm của Bác Hồ tới Đức không những góp phần thắt chặt thêm quan hệ giữa hai dân tộc, mà còn là nền móng vững chắc cho quan hệ tốt đẹp giữa Đức và Việt Nam ngày nay.

Cũng trong ngày 19/5, nhiều sự kiện đã được tổ chức tại các vùng Piedmont, Lombardy và Liguria của Italy nhân kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023), vị lãnh tụ thiên tài, Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, cũng là danh nhân văn hóa thế giới, người chiến sỹ cộng sản quốc tế mẫu mực, người bạn thân thiết của các dân tộc yêu chuộng hòa bình và tiến bộ xã hội trên toàn thế giới.

Tại thành phố Turin, Lãnh sự danh dự Việt Nam Sandra Scagliotti phối hợp với đại diện nhiều hiệp hội, thư viện, trường đại học và nhà xuất bản cùng tổ chức cuộc gặp mặt với chủ đề “Việt Nam và Hồ Chí Minh tại Italy”. Các diễn giả nhắc lại ngày 30/4/1975, thời khắc quan trọng trong ký ức của nhiều người Italy. Ông Bruno Riccardi, thành viên Hội hữu nghị Italy -Việt Nam cho biết ngày đó, tại Turin, hàng nghìn người đã tập trung về quảng trường Piazza San Carlo, vui mừng với chiến thắng lịch sử của Việt Nam và ngợi ca lãnh tụ Hồ Chí Minh, họ liên tục hô vang “Ho Ho Ho… Hồ Chí Minh!”

Đối với học giả Guglielmo Pellerino thuộc “Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam," hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đọng lại trong tim những người Italy yêu chuộng công lý và tự do.

Dịch giả Trần Doãn Trang, Việt kiều tại Italy từng cộng tác chuyển ngữ nhiều tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh sang tiếng Italy cho biết bản thân đã cảm nhận được sự thẳng thắn, chân thành, khiêm tốn, giản dị với tầm nhìn chiến lược thể hiện trong mỗi câu nói của Người.

Trong khi đó, bà Sandra Scagliotti, Lãnh sự danh dự Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu về Việt Nam tại Turin bày tỏ lòng ngưỡng mộ vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, tấm gương yêu nước sáng ngời vì ý chí và khát vọng độc lập, tự do, hòa bình của dân tộc."

Tại thành phố Milan, Chi hội hữu nghị Italy-Việt Nam vùng Lombardy cũng tổ chức các hoạt động kỷ niệm 133 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tại đây, một cuốn sách mới của nhà nghiên cứu trẻ thuộc Hội hữu nghị Italy-Việt Nam được giới thiệu, đề cập bối cảnh thành phố Milan trong những năm 1930, dưới chế độ phát xít, giai đoạn Chủ tịch Hồ Chí Minh từng đến sống và hoạt động tại nhà hàng Trattoria della Pesa, ở trung tâm thành phố Milan.

Đại sứ Dương Hải Hưng phát biểu tại lễ kỷ niệm.  Ảnh: Trường Dụy/TTXVN

Sáng 19/5, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở Rome, Đảng bộ tại Italy đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tham dự lễ kỷ niệm có các đảng viên và quần chúng thuộc các chi bộ, cùng đại diện bà con người Việt đang sinh sống tại Italy.
Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Đảng ủy, Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng đã chia sẻ những nét lớn về thân thế và sự nghiệp cách mạng của Người, trong đó nhấn mạnh việc Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng sống, làm việc ở Italy và tình cảm của người dân Italy đối với Người.

Theo Đại sứ Dương Hải Hưng, trong những năm 1930, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sinh sống, làm việc và gặp gỡ các đồng chí Quốc tế cộng sản, những người bạn Italy tại Milan. Người đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân Italy yêu chuộng hòa bình. Có thể nói, Chủ tịch Hồ Chí Minh như là một sợi dây liên kết tinh thần, một sự khởi nguồn tốt đẹp và là một nền tảng bền vững và sâu sắc của mối quan hệ hữu nghị hết sức tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Italy.

Hiện nay ở Italy, có tới 21 đường phố mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại sứ quán đang trao đổi với các địa phương Italy để có thêm các vườn hoa, công viên mang tên Người. Cũng có nhiều công trình nghiên cứu về Người của các học giả Italy nổi tiếng được xuất bản, lưu hành… Điều này cho thấy tấm lòng, sự yêu mến đặc biệt của nhân dân Italy đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, như một khẳng định về tình đoàn kết, hữu nghị giữa Việt Nam và Italy ngày càng tăng cường, gắn bó.

Những tình cảm trân trọng, yêu quý, kính phục, ngưỡng mộ mà người dân Italy đã dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh cho đến nay vẫn còn tràn đầy và vẹn nguyên và là một tài sản vô giá mà nhân dân hai nước Việt Nam và Italy luôn trân trọng giữ gìn và tiếp tục phát huy.

Cán bộ, đảng viên và quần chúng xem phim tài liệu về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Ảnh: Trường Dụy/TTXVN

Đại sứ Dương Hải Hưng đã kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên và quần chúng trong Đảng bộ tiếp tục tích cực học tập, rèn luyện, noi gương tư tưởng, đạo đức, phong cách, lối sống của Chủ tịch Hồ Chí Minh, góp phần xây dựng Đảng bộ tại Italy thực sự đoàn kết, trong sạch, vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, góp phần vào việc phát triển quan hệ Việt Nam-Italy ngày càng tốt đẹp, trong bối cảnh năm 2023 là một năm đặc biệt, khi hai nước kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược, với nhiều hoạt động kỷ niệm có ý nghĩa nhằm thể hiện sự trân trọng đối với nền tảng quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, giới thiệu hình ảnh đất nước Việt Nam hòa bình, ổn định, phát triển năng động, giàu bản sắc văn hóa, nhiều tiềm năng và là điểm đến hấp dẫn về thương mại và đầu tư.

Tại buổi lễ, những người tham dự đã rất xúc động khi được xem phim tài liệu về cuộc đời mẫu mực của Người, biểu tượng cao đẹp nhất của chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh là kết tinh rạng ngời của đạo đức, trí tuệ, khí phách, lương tri của dân tộc và thời đại./.

Mạnh Hùng / TTXVN/Vietnam+


Tin liên quan

Tin tiêu điểm