A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người Việt ở Đức tham gia lễ hội các nền văn hóa tại Frankfurt

Ngày 28/6 tại thành phố Frankfurt am Main, Cộng hòa Liên bang Đức, Lễ hội các nền văn hóa 2014 đã tưng bừng diễn ra với sự tham dự của 54 đoàn đại diện cho các quốc gia, dân tộc và nhóm văn hóa.Đoàn rước của Việt Nam diễu hành trên đường phố Frankfurt.
(Ảnh: Thanh Hải/Vietnam+)

Nhóm Hội múa dân gian Việt tại châu Âu của những người Việt Nam yêu nước ở địa phương với hơn 30 thành viên thuộc ba thế hệ, trong đó có cả những “nghệ sỹ tí hon” mới chỉ 7-8 tuổi, được vinh dự dẫn đầu cuộc diễu hành.

Dẫn đầu đoàn Việt Nam là 3 cặp múa lân của Võ đường Vovinam do sáu em nhỏ trình diễn. Tiếp đến là xe hoa trang trí công phu với cờ lễ hội, hoa sen, bản đồ đất nước Việt Nam với màu đỏ tươi và ngôi sao vàng năm cánh làm biểu tượng cho Hà Nội - trái tim của cả nước - được in trên nền trống đồng vàng nhạt làm nổi bật hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa màu xanh nước biển.

Sau xe hoa là nhóm múa dân gian với các chị, em, các cháu trong trang phục áo dài truyền thống, áo mớ ba mớ bảy cùng các chàng rể người Đức xúng xính trong quần lụa - áo the, khăn xếp. Tất cả cùng nhảy múa, hòa nhịp theo điệu nhạc các làn điệu dân gian như ''Trống cơm'', ''Lý ngựa ô'' hay các bài hát quen thuộc như ''Một thoáng quê hương'', ''Trái đất này là của chúng mình.''

Trong suốt chiều dài hơn 3km của buổi diễu hành, đoàn Việt Nam đã thu hút sự quan tâm, chú ý của du khách, khán giả, giới phóng viên báo chí, truyền hình địa phương.Nhóm Hội múa dân gian Việt tại châu Âu và những người bạn Đức.
(Ảnh: Thanh Hải/Vietnam+)

Thông điệp văn hóa dân tộc Việt Nam phong phú, gần gũi với cuộc sống, con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình đã được truyền tải trọn vẹn đến mọi người.

Tại sân khấu chính của lễ hội, những tiết mục đặc sắc của Việt Nam, một trong số ít đoàn được lựa chọn biểu diễn, một lần nữa gây ấn tượng mạnh cho khán giả tham gia lễ hội.

Có mặt trong đoàn người cổ vũ lễ hội, chị Mỹ Trinh, một du khách vừa tới Frankfurt từ Thành phố Hồ Chí Minh cho biết chị thật may mắn được hòa mình cùng lễ hội và cảm thấy ấm áp, ngập tràn cảm xúc tự hào và tình yêu Tổ quốc khi từ xa đã nhận ra đoàn Việt Nam với những tà áo dài, áo mớ ba mớ bảy và cả những bông sen hồng, sen trắng được trang trí xung quanh xe hoa trong một lễ hội hòa bình, rực rỡ sắc màu...

Lễ hội các nền văn hóa tại thành phố Frankfurt am Main được tổ chức vào tháng Sáu hàng năm, với chương trình chính gồm một cuộc diễu hành qua nhiều tuyến phố nội đô của các nhóm đại diện đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau, một chương trình biểu diễn văn nghệ đa dạng, phong phú tại sân khấu chính của lễ hội bên bờ sông Main cùng các chương trình dành cho trẻ em và nhiều hoạt động bên lề khác.

Ban tổ chức sẽ trao giải cho những đóng góp sáng tạo nhất và cho các nhóm thanh thiếu niên biểu diễn hay nhất.

Lễ hội là dịp để Frankfurt phô trương sự đa dạng các nền văn hóa khác nhau của một thành phố quốc tế , nơi có công dân của khoảng 180 quốc gia trên thế giới cùng chung sống. Mục tiêu chính của lễ hội là sự tôn trọng lẫn nhau, cùng chung sống hòa bình và chống lại sự kỳ thị, phân biệt chủng tộc.

Theo ban tổ chức, lễ hội năm nay với phương châm “sống đã dạng - Thành phố Frankfurt dành cho tất cả mọi người”, đã thu hút hàng nghìn người đã tham gia trước sự chứng kiến của hàng chục nghìn khán giả, du khách quốc tế. ..

Tham gia lễ hội, đoàn Việt Nam không chỉ giới thiệu và truyền tải tới du khách quốc tế và người dân sở tại nét độc đáo của nền văn hóa, con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình, mà còn khéo léo, nhẹ nhàng lồng ghép chủ đề biển đảo gây được sự quan tâm, chú ý của du khách và người dân sở tại./.

(Theo TTXVN)


Tin liên quan

Tin tiêu điểm