A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người Việt Nam ở Xứ Bạch Dương thành kính tri ân các Vua Hùng

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức trang trọng gồm 3 phần lễ, hội và hội thảo quốc tế nhằm tôn vinh giá trị Việt, đồng thời là cơ hội để bạn bè quốc tế hiểu thêm về văn hóa và con người Việt Nam.

 Lễ dâng hương tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn các Vua Hùng tại Moskva, LB Nga.
Ảnh: Quang Vinh/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, hòa chung không khí cùng cả nước kỷ niệm ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, cộng đồng người Việt Nam tại Moskva và St. Peterburg của Liên bang Nga đã tổ chức nghi lễ trang trọng nhằm tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn các Vua Hùng đã dày công dựng nước.

Sáng 29/4, Viện Hồ Chí Minh thuộc Đại học Tổng hợp quốc gia St. Petersburg đã long trọng tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương toàn cầu với sự tham dự của đông đảo bà con người Việt, các lưu học sinh đang học tập và nghiên cứu tại thủ đô phương Bắc của nước Nga, cũng như các bạn bè Nga của Việt Nam.

Sự kiện này gồm 3 phần lễ, hội và hội thảo quốc tế, có ý nghĩa to lớn nhằm gắn kết khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tôn vinh giá trị Việt, đồng thời là cơ hội để bạn bè quốc tế hiểu thêm về văn hóa và con người Việt Nam.

St. Petersburg năm nay vẫn là đầu cầu kết nối của các Việt kiều tại Liên bang Nga nhân sự kiện lễ Giỗ Tổ Hùng Vương toàn cầu.

Trong phần lễ, Phó Chủ tịch Hội người Việt tại St. Petersburg, ông Bùi Công Sự, đã đọc bài Tế lễ để bày tỏ lòng thành kính và sự biết ơn của những người con đất Việt đối với các bậc tổ tông, ôn lại lịch sử hào hùng chống giặc ngoại xâm, truyền thống tương thân tương ái của dân tộc ta và khẳng định tiếp tục góp sức chung tay xây dựng đất nước ngày càng phát triển.

Sau nghi thức dâng lễ lên bàn thờ Vua Hùng, thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, ông Lê Văn Tuấn, Bí thư Thứ nhất Đại sứ quán đã phát biểu, cho biết đây là sự kiện vô cùng có ý nghĩa để con cháu các thế hệ người Việt Nam ở nước ngoài tưởng nhớ về lịch sử hơn 4.000 năm dựng nước và giữ nước hào hùng của dân tộc.

Đây cũng là hoạt động vô cùng có ý nghĩa khi sắp tới đây St. Petersburg sẽ kỷ niệm 100 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu đến thành phố Petrograd của Liên Xô, nay là St. Petersburg của Nga.

Về phần mình, Giáo sư Vladimir Kolotov, Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh thuộc Đại học tổng hợp Quốc gia St. Petersburg nhận định lễ Giỗ Tổ Hùng Vương toàn cầu là một trong những sự kiện thành công nhất của Việt Nam.

Đây cũng là dịp khẳng định sự thống nhất của người Việt ở cả trong và ngoài nước, giúp gắn kết tinh thần dân tộc Việt, cũng như thể hiện lòng yêu nước.

Cũng trong ngày 29/4, tại thủ đô Moskva, Hội đồng hương tỉnh Vĩnh Phúc cùng đông đảo bà con người Việt đã long trọng tổ chức lễ dâng hương tưởng nhớ Vua Hùng tại Tổ hợp đa chức năng Hà Nội-Moskva (Incentra).

Bà Ngô Mai Hoa, Phó Chủ tịch Hội đồng hương Vĩnh Phúc đã đọc bài văn tế Lễ Giỗ Tổ để bày tỏ lòng thành kính của những người con đất Việt xa quê hương luôn hướng về tiên tổ, nguồn cội, luôn ghi nhớ công lao của các Vua Hùng dựng cơ đồ trên đất Phong Châu./.

Duy Trinh-Quang Vinh / TTXVN/Vietnam+

 


Tin liên quan

Tin tiêu điểm