A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người Việt Công giáo tại Séc hướng về biển đảo quê hương

Ngày 15/6, tại nhà thờ Đỏ, thành phố Teblice, Cộng đoàn Công giáo Việt Nam tại Teblice phối hợp với Liên Cộng đoàn Công giáo Việt Nam tại Cộng hòa Séc đã tổ chức họat động hướng về Trường Sa, Hoàng Sa và cầu nguyện hòa bình cho quê hương, đất nước.Cộng đoàn Công giáo Việt Nam tại thành phố Teblice cầu nguyện hòa bình
cho quê hương ở nhà thờ Đỏ ngày 15/6. (Ảnh: Quang Vinh/Vietnam+)

Tới dự lễ có hơn 100 người là giáo dân của Cộng đoàn Teblice, Praha, Brno, Plzen, Tabor, Ostava, đại diện Chi hội Người Việt Nam, Câu lạc bộ Phụ nữ và Chi hội Phật tử tại Teblice.

Tại Lễ trọng kính Chúa Ba Ngôi và Kính Thánh Anton Padova ở nhà thờ Đỏ, Linh mục Đặng Phước Hòa đã nhắc nhở giáo dân dù sống xa Tổ quốc vẫn luôn nhớ về quê hương, không quên nguồn cội, không xa rời tình hình thực tiễn hiện nay, cụ thể là chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam đang bị Trung Quốc xâm phạm. Linh mục đã cùng các giáo dân thắp nến cầu nguyện hòa bình cho Việt Nam, cầu nguyện cho đất nước vững mạnh để vượt qua sóng gió ở Biển Đông.

Ông Nguyễn Công Dũng, Chủ tịch Cộng đoàn Công giáo Việt Nam tại Teblice, nói: "Từ khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của nước ta thì bà con giáo dân tại Teblice cũng như bất kỳ người Việt nào ở Cộng hòa Séc đều hướng về Biển Đông.

Sự phẫn nộ đối với chính quyền Trung Quốc lấn át nỗi lo cơm áo hàng ngày vốn khá nặng nề trong thời buổi hiện nay. Bên cạnh việc đóng góp vào Quỹ Hướng về biển đảo quê hương do Hội Người Việt Nam tại Cộng hòa Séc phát động, tôi nghĩ bà con giáo dân cũng nên có thêm những hành động đa dạng thể hiện tấm lòng yêu nước của mình. Lễ cầu nguyện hòa bình cho quê hương, cầu nguyện cho các chiến sỹ Trường Sa vững tay súng bảo vệ lãnh hải hôm nay là một trong những hành động đó".

Tại Cộng hòa Séc có 500 giáo dân Công giáo sinh hoạt tại các cộng đoàn địa phương. Cộng đoàn Teblice tập hợp 50 giáo dân xuất phát từ nhiều tỉnh, thành ở Việt Nam.

Cộng đoàn Teblice tham gia tích cực các hoạt động của cộng đồng người Việt, có sự phối hợp chặt chẽ, đoàn kết với Chi hội Người Việt Nam, Chi hội Phật tử và Câu lạc bộ Phụ nữ tại thành phố và các địa phương lân cận.

Chủ tịch Cộng đoàn Nguyễn Công Dũng là cựu chiến binh và đang đồng thời đảm nhiệm chức vụ Ủy viên Ban Chấp hành Chi hội Người Việt Nam tại Teblice./.

(Theo TTXVN)


Tin liên quan

Tin tiêu điểm