A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mô hình y tế cộng đồng hàng đầu dành cho người Việt tại Nhật Bản

Với hơn một thập kỷ phát triển, Mori Pharmacy và Mori Healthcare đã hỗ trợ hơn 80.000 lượt bệnh nhân, miễn phí điều trị COVID-19 cho hơn 10.000 người Việt và người nước ngoài tại Nhật Bản.

Một người Việt Nam đang được bác sỹ Nhật khám bệnh cùng với sự hỗ trợ của phiên dịch y tế người Việt.
Ảnh: Nguyễn Tuyến/TTXVN

Ngày 1/5, Công ty Mori Pharmacy và Mori Healthcare đã khai trương nhà thuốc thứ hai tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản. Đây là hai đơn vị vận hành phòng khám-nhà thuốc đầu tiên được phép thực hiện dịch vụ khám bệnh trực tuyến cho người Việt tại Nhật Bản.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tiền thân là đơn vị phân phối dược phẩm và dược mỹ phẩm cho bệnh viện và phòng khám, Mori Pharmacy và Mori Healthcare đã trở thành mô hình y tế cộng đồng hàng đầu, hỗ trợ bảo hiểm y tế cho hàng trăm nghìn bệnh nhân tại Nhật Bản.

Với hơn một thập kỷ phát triển, Mori Pharmacy và Mori Healthcare đã hỗ trợ hơn 80.000 lượt bệnh nhân, miễn phí điều trị COVID-19 cho hơn 10.000 người Việt và người nước ngoài tại Nhật Bản.

Thông báo của Mori Pharmacy và Mori Healthcare về việc cấp phát thuốc miễn phí cho cộng đồng trong đợt cao điểm dịch COVID-19 tháng 7/2023. Ảnh: Nguyễn Tuyến/TTXVN

Từ năm 2021, Mori Pharmacy đã khai trương cơ sở phòng khám đồng thời là nhà thuốc cấp phát thuốc theo đơn của bác sỹ tại ga Otsuka, quận Ikebukuro, thủ đô Tokyo.

Khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại Nhật Bản, trong giai đoạn căng thẳng nhất từ cuối năm 2021 đến hết năm 2022, có nhiều người Việt Nam tại Nhật Bản, hầu hết là các thực tập sinh đang làm việc ở những khu vực nông thôn, vùng núi… xa đô thị, rơi vào tình cảnh khó tìm kiếm được cơ sở khám chữa bệnh và mua thuốc theo đơn.

Ngoài ra, một lý do nữa khiến những lao động Việt Nam gặp khó khăn là không giao tiếp tốt tiếng Nhật nên gặp nhiều hạn chế khi đi khám bệnh.

Trong hoàn cảnh này, công ty Mori Pharmacy và Mori Healthcare đã xúc tiến việc xin cấp phép dịch vụ khám bệnh trực tuyến tại phòng khám-nhà thuốc ở ga Otsuka, trở thành phòng khám-nhà thuốc đầu tiên khám trực tuyến cho người Việt tại Nhật Bản.

Nhân viên của Mori Pharmacy và Mori Healthcare tư vấn sức khỏe trực tuyến miễn phí. Ảnh: Nguyễn Tuyến/TTXVN

Song song với việc triển khai dịch vụ khám bệnh trực tuyến, Mori Pharmacy và Mori Healthcare còn triển khai dịch vụ phiên dịch y tế miễn phí, giúp gạt bỏ trở ngại về ngôn ngữ cho những người Việt chưa thành thạo tiếng Nhật.

Một lợi thế nữa của Mori Pharmacy là được cấp phát thuốc theo đơn của bác sĩ áp dụng bảo hiểm y tế, tức là với những người được sử dụng bảo hiểm y tế Nhật Bản, phí khám bệnh và mua thuốc điều trị sẽ được giảm 70%, thậm chí tới 90%.

Đây là yếu tố khiến cho phòng khám-nhà thuốc của Mori Pharmacy không chỉ trở thành một địa chỉ của người Việt tại Nhật Bản mà còn được không ít người nước ngoài tại Nhật Bản như các du học sinh Myanmar, Trung Quốc tìm đến khám bệnh và mua thuốc.

Với lợi thế của một phòng khám-nhà thuốc được hệ thống y tế Nhật Bản công nhận, Mori Pharmacy và Mori Healthcare còn hỗ trợ miễn phí những người Việt Nam sinh sống tại Nhật Bản việc gọi xe cấp cứu của bệnh viện.

Theo quy định của hệ thống y tế Nhật Bản, việc gọi xe cấp cứu bệnh viện tuyến trên được thực hiện theo quy trình bệnh nhân phải có giấy xác nhận tình trạng bệnh do đơn vị phòng khám tuyến dưới cấp hoặc bệnh nhân phải nộp thêm phí vượt tuyến nếu không có giấy xác nhận của phòng khám tuyến dưới.

Trong đại dịch COVID-19 từ cuối năm 2021 đến cuối năm 2022, thấu hiểu tình hình khó khăn của các thực tập sinh Việt Nam, Mori Pharmacy và Mori Healthcare đã khám bệnh và gửi thuốc miễn phí cho khoảng 10.000 lượt người Việt sống ở những vùng xa xôi của Nhật Bản.

Lời cảm ơn của một thực tập sinh Việt Nam gửi đến Mori Pharmacy và Mori Healthcaresau khi khỏi bệnh.
Ảnh: Nguyễn Tuyến/TTXVN

Anh Ngô Quốc Hùng, một người Việt sinh sống tại Tokyo, bày tỏ sự xúc động khi được Mori Pharmacy và Mori Healthcare khám bệnh trực tuyến và cấp phát thuốc miễn phí trong đợt cao điểm dịch COVID-19 năm 2022.

Anh cho biết trong hoàn cảnh nhiều nhà thuốc ngừng nhận khám bệnh nhân vì sợ lây lan COVID-19 và bản thân không thành thạo tiếng Nhật, thông báo hồi tháng 7/2022 của Mori Pharmacy và Mori Healthcare đăng trên fanpage công ty về việc khám bệnh trực tuyến và cấp phát thuốc miễn phí thực sự là "cứu tinh" cho anh cũng như nhiều người Việt khác tại Nhật Bản trong lúc khó khăn.

Nhờ những đóng góp hiệu quả cho cộng đồng, tháng 11/2023, Mori Pharmacy và Mori Healthcare đã vượt qua hơn 10.000 nhà thuốc trên toàn Nhật Bản để nhận được giải thưởng “Nhà thuốc vì cộng đồng năm 2023.”

Đến nay, Mori Healthcare và Mori Pharmacy có hệ thống tư vấn và chăm sóc sức khỏe, khám bệnh - kê đơn thuốc trực tuyến với bác sỹ Nhật Bản, với hai chi nhánh chính tại Tokyo, phân phối hơn 200 loại dược phẩm, dược mỹ phẩm.

Bên cạnh đó, Mori Healthcare và Mori Pharmacy còn hỗ trợ tư vấn và kết nối pháp lý cho những người nước ngoài tại Nhật Bản gặp vấn đề về tâm sinh lý, việc làm và quyền lợi.

Mori Healthcare và Mori Pharmacy cũng đang trên đà mở rộng và phát triển mạnh mẽ ở quy mô toàn cầu với những điểm đến tiếp theo là Đài Loan (Trung Quốc), Mỹ, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác.

Công ty sẽ tiếp tục theo đuổi sứ mệnh hỗ trợ dịch vụ y tế chất lượng cao, chi phí hợp lý cho những bệnh nhân gặp nhiều rào cản trong tiếp cận dịch vụ y tế Nhật Bản; cung cấp các loại dược phẩm, máy móc y tế và công nghệ khám chữa bệnh kỹ thuật cao của Nhật Bản ra quy mô toàn cầu.

Nhân viên của Mori Pharmacy và Mori Healthcare phát thuốc cho bệnh nhân theo kê đơn của bác sỹ Nhật Bản.
Ảnh: Nguyễn Tuyến/TTXVN

Với việc khai trương nhà thuốc thứ hai được bán miễn thuế, mục tiêu của Mori Pharmacy là không chỉ phục vụ cho cộng đồng tại Nhật Bản mà còn mở rộng đến những người Việt Nam có mong muốn được tiếp cận các sản phẩm dược phẩm của Nhật Bản.

Chị Lê Thủy Tiên, Giám đốc của Mori Pharmacy và Mori Healthcare, cho biết điều quý giá nhất mà chị cũng như tập thể bác sỹ, dược sỹ và nhân viên của Mori Pharmacy và Mori Healthcare nhận được là tình cảm của cộng đồng Việt Nam.

Rất nhiều những tin nhắn của người Việt Nam tại Nhật Bản bày tỏ lời cảm ơn sự hỗ trợ kịp thời đã được gửi đến Mori Pharmacy và Mori Healthcare.

Chị khẳng định Mori Pharmacy và Mori Healthcare sẽ nỗ lực cải tiến với mục tiêu được đóng góp nhiều hơn nữa cho cộng đồng./.

(Theo TTXVN/Vietnam+)


Tin liên quan

Tin tiêu điểm