A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lính công binh Việt Nam giúp người dân Abyei vượt qua mùa mưa lũ

Hai chiếc thuyền sắt bị hư hỏng không sử dụng được vừa được những người lính công binh Việt Nam sửa chữa và bàn giao cho người dân Abyei sử dụng trong mùa mưa lũ.

Gian nan mùa mưa ở Abyei

Qua mùa mưa năm 2022, Đội Công binh số 1 Việt Nam đã được chứng kiến cảnh hệ thống giao thông bị tàn phá, nhiều khu dân cư bị cô lập, nhà cửa, tài sản ngập trong nước, nhiều ngôi nhà bị đổ sập.

Năm nay mùa mưa đến sớm hơn, mới đầu tháng 6 mà đã xuất hiện nhiều trận mưa to, gió lớn làm một số ngôi nhà tranh vách đất (Tukul) không trống chọi được bị đổ sập… báo hiệu một mùa mưa lũ lớn nữa lại bắt đầu.
 

Đội Công binh Việt Nam bàn giao thuyền cho người dân Abyei. Nguồn: Đội Công binh Việt Nam

Mưa lũ làm cho cuộc sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn, sau mỗi trận mưa to gió lớn nhiều gia đình phải chịu cảnh màn trời, đứng trú mưa dưới tán cây; đường xá không thể đi lại được, chỉ có thể đi bộ trên những cung đường bùn lầy.

Nếu mưa to, mưa liên tục kéo dài chắc chắn các làng bản, khu dân cư sẽ bị ngập nặng, bị cô lập hoàn toàn với bên ngoài.

Phái bộ UNISFA hàng ngày tổ chức các lực lượng tuần tra, gặp gỡ nhân dân trên các bản làng để nắm tình hình an ninh địa phương.

Trong một lần nhóm Quan sát viên Quân sự đóng quân tại Căn cứ Banton gặp gỡ người dân Làng Rumamier, trưởng làng có đề nghị Phái bộ UNISFA sửa chữa giúp hai cái thuyền sắt bị thủng nhiều năm nay không sử dụng được.

Theo người dân, do thuyền bị hỏng, nên trong mùa mưa vừa qua, có một phụ nữ sinh con ở ngôi làng bên kia sông, không thể chuyển lên cơ sở y tế bên này sông nên đứa bé bị tử vong…

Ở nơi đây vào mùa mưa, thuyền sắt là những phương tiện duy nhất để người dân di chuyển mưu sinh, là cứu tinh cho việc vận chuyển lương thực, đưa người ốm đi đến cơ sở y tế, đưa học sinh đi học...

Ngay sau khi nhận được báo cáo của nhóm Quan sát viên Quân sự Banton, trước lời thỉnh cầu của Trưởng làng và người dân địa phương làng Rumamier, Quyền trưởng phái bộ, kiêm Tư lệnh quân sự Thiếu tướng Benjamin O. Saywerr, đã chỉ đạo Đội Công binh Việt Nam nghiên cứu phương án giúp sửa thuyền cho người dân Hạt Rumamier.

Đây là một hoạt động nhân đạo - phối hợp quân dân sự quan trọng của Phái bộ, khẳng định cam kết của UNISFA đối với hòa bình, an ninh và an toàn của người dân.

Hồi sinh những chiếc thuyền sắt

Theo chỉ đạo của lãnh đạo Phái bộ, Đội Công binh Việt Nam đã nhanh chóng liên hệ với Nhóm Quan sát viên Quân sự và Tiểu đoàn bộ Binh Ghana quản lý địa bàn để tổ chức đưa những chiếc thuyền hỏng về doanh trại Việt Nam để sửa chữa.

Những chiếc thuyền sắt này được đóng cách đây đã lâu, phơi nắng, phơi mưa nên đã bị mục nát, han rỉ, hư hỏng nặng, bị thủng nhiều chỗ, có chỗ thủng rộng 20, 30cm.

Những người lính công binh đã phải xử lý những phần rỉ sét, mục nát rồi cắt những tấm thép mỏng, hàn ghép bịt những chỗ thủng.

Sau khi kiểm tra chắc chắn không còn chỗ dò nước nữa mới tiến hành sơn chống gỉ và sơn chữ “Hòa bình cho Rumamier” với mong muốn rằng, chiến sự sẽ chấm dứt ở khu vực này và người dân sống trong hòa bình.

Mới đây, Đội Công binh Việt Nam đã phối hợp với Phòng Quan hệ Quân dân sự (Phòng U9) tổ chức bàn giao cho dân làng sử dụng.

Đến dự và chủ trì buổi bàn giao có Phó Tư lệnh Phái bộ UNISFA, Chuẩn tướng Abu Syed Mohammod Bakir. Tham dự sự kiện còn có bà Violet Lusala - Cao ủy cảnh sát trưởng Liên hợp quốc, ông Alexander Gerard Rose - Tham mưu trưởng Phái bộ và cùng các trưởng phòng ban, bộ phận UNISFA.

Phát biểu tại buổi bàn giao, Chuẩn tướng Abu Syed Mohammod Bakir - Phó Tư lệnh Phái bộ UNISFA, đã chúc mừng dân làng Rumamier đã có được hai con thuyền chắc chắn và đẹp như thuyền mới, một phương tiện rất cần thiết trong mùa mưa đang tới gần.

Đồng thời, ông cũng biểu dương tinh thần trách nhiệm cũng như trình độ năng lực, chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ, nhân viên Đội Công binh Việt Nam.

Ông nói: “Tôi rất tự hào và cảm động từ trái tim mình được chủ trì bàn giao hai con thuyền cho dân làng Hạt Rumamier.

Thay mặt cho lãnh đạo Phái bộ UNISFA, tôi biểu dương Đội Công binh Việt Nam đã sửa chữa thành công hai chiếc thuyền sắt cho dân làng, con thuyền đẹp như mới, các bạn làm việc rất chuyên nghiệp.

 Người dân Hạt Rumamier vui mừng đã có phương tiện vận chuyển lương thực, chở trẻ em tới trường học.
Nguồn: Đội Công binh Việt Nam

Sự kiện này một lần nữa khẳng định cam kết mạnh mẽ của sứ mệnh gìn giữ hoà bình (GGHB LHQ) tại Abyei, đó là bảo đảm an ninh, an toàn cho người dân địa phương".

Cũng trong buổi bàn giao đại diện địa phương đã bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đối với Phái bộ và Đội Công binh Việt Nam đã giúp nhân dân một việc hết sức có ý nghĩa, mà từ trước đến nay chưa có một đơn vị GGHB LHQ nào ở Abyei thực hiện.

Vào mùa mưa năm nay, người dân Hạt Rumamier đã có phương tiện vận chuyển lương thực, chở trẻ em tới trường học, và đặc biệt là đưa những người ốm đến cơ sở y tế một cách thuận tiện. Đại diện người dân địa phương cũng đề nghị Công binh Việt Nam tiếp tục sửa ba chiếc thuyền nữa ở Làng Mijak, cách Rumamier khoảng 5km.

Trước đề nghị này, Chuẩn tướng Abu Syed Mohammod Bakir - Phó Tư lệnh Phái bộ UNISFA tiếp tục giao cho Đội Công binh Việt Nam hỗ trợ người dân địa phương, đồng thời yêu cầu các đơn vị liên quan của Phái bộ phối hợp chặt chẽ với đơn vị Việt Nam để tiếp nhận và bàn giao.

Ông cũng giao cho Trưởng phòng Quan hệ Quân dân sự (Phòng U9) báo cáo kết quả hoạt động nhân đạo lên Trụ sở LHQ tại New York.

Hà Anhbaoquocte.vn


Tin liên quan

Tin tiêu điểm