A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lễ kỷ niệm Ngày Thương binh Liệt sỹ đầy ý nghĩa tại Đức

Ngày 24/7 tại thành phố Magdeburg, Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Đức phối hợp Hội cựu quân nhân Việt Nam tại bang Sachsen-Anhalt long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-liệt sỹ.

Đại sứ Vũ Quang Minh chụp ảnh với Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Đức.
Ảnh: Vũ Tùng/TTXVN

Tham dự lễ kỷ niệm năm nay có đông đảo các cựu chiến binh là hội viên Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Đức cùng các hội thành viên, đại diện các chùa và bà con cộng đồng người Việt đang sinh sống tại thành phố Sachsen-Anhalt.

Buổi lễ còn có sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Đức Vũ Quang Minh; Trưởng Phòng Tùy viên Quốc phòng Nguyễn Tuấn Minh, cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Đức.

Trong bài diễn văn tại lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Quang Anh - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Đức, nhấn mạnh những công lao, đóng góp to lớn của các liệt sỹ, thương binh, bệnh binh - những người đã không tiếc máu xương, sẵn sàng hy sinh vì độc lập, tự do, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Với truyền thống uống nước nhớ nguồn cùng sự thấu hiểu sâu sắc giá trị của những hy sinh, cống hiến đó, những người lính năm xưa thể hiện lòng biết ơn vô hạn và sự tri ân sâu sắc trước các bậc các mạng tiền bối, các liệt sỹ, thương binh, bệnh binh cùng đồng bào đã ngã xuống.

Đây cũng là dịp để giáo dục các thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước và tinh thần kiên trung, anh hùng bất khuất của cha ông; đồng thời thể hiện sự quan tâm, chia sẻ, động viên các gia đình liệt sỹ, thương binh, bệnh binh.

Ông Nguyễn Quang Anh cho biết hai năm qua, do đại dịch COVID-19, hoạt động của Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Đức gặp nhiều khó khăn, hội ít có điều kiện tổ chức các sự kiện trực tiếp, đông người tham dự.

Do đó lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-liệt sỹ lần này là dịp tốt để những cựu quân nhân đang sinh sống và làm việc tại Đức gặp gỡ, ôn lại những kỷ niệm năm xưa.

Ông khẳng định dù trong bất cứ điều kiện, hoàn cảnh nào, những người lính năm xưa luôn giữ vững truyền thống tốt đẹp của dân tộc và bản lĩnh của anh bộ đội Cụ Hồ.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Vũ Quang Minh khẳng định dân tộc ta không bao giờ quên những công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh - những người đã góp phần viết nên những trang sử chói lọi của dân tộc. Đây là đạo lý, là truyền thống tốt đẹp ngàn đời của một dân tộc anh hùng.

Đại sứ bày tỏ xúc động khi được tham dự lễ tưởng niệm trang nghiêm do Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Đức và Hội cựu quân nhân Việt Nam tại bang Sachsen-Anhalt tổ chức.

Hoạt động này mang ý nghĩa nhân văn cao cả, thể hiện tình cảm, lòng biết ơn chân thành đối với những người đã ngã xuống hoặc hy sinh một phần máu xương cho độc lập, tự do Tổ quốc.

Đại sứ Vũ Quang Minh cũng đánh giá cao hoạt động của Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Đức. Hội luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, là nơi gắn kết những người lính năm xưa, tổ chức các hoạt động ý nghĩa và luôn hướng về quê hương đất nước.

Đại sứ mong muốn hội tiếp tục thể hiện vai trò đầu tàu của mình trong cộng đồng, góp phần giáo dục các thế hệ con cháu gìn giữ truyền thống, đạo lý tốt đẹp của dân tộc, có nhiều đóng góp hơn nữa cho công cuộc xây dựng quê hương đất nước cũng như thúc đẩy quan hệ hai nước Việt Nam-Đức ngày càng phát triển.

Tại buổi lễ, chuyên gia luật hành chính Wolfgang Bork - một người bạn của Việt Nam, đánh giá cao hoạt động kỷ niệm Ngày Thương binh-liệt sỹ đầy ý nghĩa của Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Đức.

Ông cho rằng các thế hệ liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh Việt Nam chính là những người đã mang lại độc lập tự do cho đất nước, đồng thời bảo vệ và giữ gìn một nước Việt Nam thống nhất, tươi đẹp.

Trên cơ sở truyền thống cách mạng bất khuất, kiên trung, Việt Nam ngày nay đang vươn lên mạnh mẽ và đã có quan hệ sâu rộng với bạn bè trên khắp thế giới.

Tại lễ kỷ niệm, Ban tổ chức cũng đã thực hiện nghi lễ cầu siêu cho những người đã ngã xuống trong các cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, thống nhất đất nước./.

Mạnh Hùng-Phương Hoa-Vũ Tùng / TTXVN/Vietnam+


Tin liên quan

Tin tiêu điểm