A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lễ Giỗ Tổ 2023: Duy trì bản sắc văn hóa cho thế hệ trẻ tại Canada

Ngày 23/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Ottawa đã tổ chức Lễ giỗ Tổ Hùng Vương 2023 trong không khí trang trọng và ấm cúng, góp phần duy trì bản sắc văn hóa, giáo dục truyền thống dân tộc cho cộng đồng người Việt, đặc biệt là thế hệ trẻ sinh trưởng tại Canada.

Đại sứ Việt Nam tại Canada Phạm Cao Phong trò chuyện với kiều bào Việt Nam tại Canada về ý nghĩa thờ cúng Hùng Vương.  Ảnh: Trung Dũng, Hà Linh, Viết Tuân/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Lễ giỗ Tổ năm nay thu hút hơn 100 Việt kiều ở các tỉnh bang phía Đông Canada tham dự trực tiếp và đông đảo bà con trong cộng đồng đại diện cho Hội Canada-Việt Nam ở các tỉnh bang khác trên khắp liên bang dự trực tuyến.

Đây cũng là một trong những hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Canada, với ý nghĩa tăng cường tình đoàn kết tạo nên sức mạnh chung giúp bà con cùng nhau làm ăn, sinh sống ở nước sở tại và hướng về quê hương đất nước.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, Đại sứ Việt Nam Phạm Cao Phong cho biết: "Giỗ Tổ Hùng Vương là một tín ngưỡng của dân tộc Việt. Hoạt động này thể hiện lòng biết ơn đối với tổ tiên, những người đã xây dựng nên đất nước chúng ta. Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương cũng thể hiện sự đoàn kết gắn bó, điều đã giúp dân tộc ta vượt qua nhiều khó khăn để giành được những thắng lợi to lớn như ngày hôm nay. Nhân sự kiện này chúng ta lại càng thấm thía câu nói của Bác Hồ: Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; Thành công, thành công, đại thành công."

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương xuất phát từ truyền thuyết, nhưng phản ánh một hiện thực lịch sử là sự hình thành cộng đồng dân tộc Việt Nam từ rất sớm.

Hoạt động này là một nét độc đáo trong văn hóa tinh thần của người Việt, thể hiện lòng hiếu thuận với Tổ tiên, tôn kính tiền nhân, hướng về cội nguồn, hướng về quê hương đất nước, góp phần nhỏ bé vào việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đại sứ Việt Nam tại Canada Phạm Cao Phong đọc văn tế giỗ Tổ Hùng Vương.
Ảnh: Trung Dũng, Hà Linh, Viết Tuân/TTXVN

Chị Julie Nguyễn, thành viên của Hội Canada-Việt Nam chi nhánh Toronto, chia sẻ: "Năm nay, sau khi đại dịch COVID-19 đi qua, việc Đại sứ quán tổ chức sự kiện này là cơ hội để bà con đoàn kết với nhau hơn, đồng thời tổng kết lại tình hình cộng đồng cũng như công tác cộng đồng trong những năm qua nhằm xây dựng cộng đồng ngày càng đoàn kết, gắn bó hơn và vững mạnh hơn".

Tinh thần đoàn kết gắn bó trên thực tế đã tạo ra sự thành công cho cộng đồng người Việt sinh sống trên Đảo Hoàng tử Edward khi họ luôn nhận được sự hỗ trợ về tinh thần và vật chất từ chính quyền của tỉnh bang này.

Đây chính là sự công nhận của chính quyền đối với sự đóng góp của cộng đồng người Việt nơi đây nói riêng và toàn Canada nói chung, giúp người Việt vững tâm hướng về quê hương đất nước.

Bác Đặng Trung Phước, Chủ tịch Hội Canada-Việt Nam, cho biết: "Sự kiện Giỗ tổ tượng trưng cho tinh thần dân tộc rất to lớn vì tất cả mọi người đều có chung cội nguồn được tập trung ở đây để chia sẻ với nhau về cuộc sống, công việc và cùng hướng về quê hương đất nước. Với tinh thần hướng về Tổ quốc, chúng tôi đã hợp tác với thành phố Huế để xây dựng nơi đây trở nên đẹp và tiến bộ hơn".

Thời gian qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada luôn đóng vai trò gắn kết tất cả các cộng đồng người Việt trên toàn Canada, giúp bà con dù ở hoàn cảnh nào cũng đều muốn chung sức hướng về quê hương đất nước.

Theo Đại sứ Phạm Cao Phong, sự đoàn kết hướng về quê hương đất nước của bà con thông qua Đại sứ quán trong thời gian tới sẽ được thể hiện bằng những hành động cụ thể như sự đóng góp của các nhà khoa học gốc Việt đối với sự phát triển của đất nước, những hoạt động giao lưu và hỗ trợ giữa bà con tại Canada và người Việt trong nước, khởi động lại đề án dạy tiếng Việt để qua đó giáo dục truyền thống văn hóa của quê hương đất nước, trong đó có tín ngưỡng Hùng Vương.

Bạn Đậu Vũ Minh Thư, đại diện cho thế hệ trẻ của Hội Canada-Việt Nam, nói: "Em rất cảm ơn khi được Đại sứ quán mời tới tham dự sự kiện này. Cảm xúc được tham dự trực tiếp rất khác so với những lần tham dự trực tuyến trước đây. Em cũng rất vinh dự khi được Đại sứ quán tặng bằng khen, ghi nhận đóng góp cho hoạt động cộng đồng. Em cũng như các bạn trẻ khác luôn mong muốn tạo dựng những hình ảnh đẹp để bạn bè Canada có ấn tượng tốt về Việt Nam"./.

(Theo TTXVN/Vietnam+)


Tin liên quan

Tin tiêu điểm