A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lần đầu tiên tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương tại Hàn Quốc

Thông qua sự kiện, người dân Hàn Quốc sẽ hiểu biết hơn về lịch sử, văn hóa, đất nước con người Việt Nam, đóng góp tích cực vào phát triển của quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước trong những năm tới.

Đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh: Khánh Vân/TTXVN

Sự kiện Giổ Tổ Hùng Vương năm 2024 lần đầu tiên được tổ chức tại Hàn Quốc trong ngày 11/5 với sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.

Sự kiện do Hội giao lưu văn hóa kinh tế Hàn-Việt (KOVECA) và Hội liên lạc người Việt Nam ở nước ngoài (ALOV) phối hợp với hính quyền quận Seocho ở thủ đô Seoul tổ chức với mục tiêu tăng cường tình hữu nghị và thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

Tham dự sự kiện về phía Hàn Quốc có Quận trưởng Seocho Jeon Seong-soo; Quận trưởng Hongcheon Shin Young-jae; Đại sứ du lịch của Việt Nam tại Hàn Quốc Lee Chang-geun; Phó Chủ tịch điều hành KOVECA Kwon Seong-taek; cùng đại diện nhiều tổ chức, hiệp hội hữu nghị với Việt Nam.

Về phía Việt Nam có Tham tán Công sứ Nguyễn Việt Anh, đại diện Đại sứ quán; ông Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội liên lạc người Việt Nam ở nước ngoài (ALOV), nguyên Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc, cùng đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và học tập ở sở tại.

Phát biểu chúc mừng sự kiện, Tham tán Công sứ Nguyễn Việt Anh nhấn mạnh, Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024 lần đầu tiên được tổ chức tại Hàn Quốc là sự kiện có ý nghĩa đối với cộng đồng người Việt Nam ở sở tại và là cơ hội đặc biệt để tôn vinh di sản văn hóa và lịch sử của đất nước với bạn bè xứ sở kim chi.

Phó Đại sứ Nguyễn Việt Anh phát biểu tại buổi lễ.  Ảnh: Khánh Vân/TTXVN

Sự kiện cũng góp phần kết nối giao thương giữa doanh nghiệp hai nước, đóng góp tích cực vào sự phát triển của quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc. Thông qua sự kiện, người dân Hàn Quốc sẽ hiểu biết hơn lịch sử, văn hóa, đất nước con người Việt Nam, đóng góp tích cực vào phát triển của quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước trong những năm tới.

Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam, Tham tán Công sứ Nguyễn Việt Anh đánh giá cao nỗ lực của ALOV và KOVECA trong việc tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương; bày tỏ mong muốn sự kiện sẽ được tổ chức thường niên, thu hút đông đảo hơn nữa cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, lao động, học tập tại Hàn Quốc tham gia, góp phần nâng cao lòng tự hào dân tộc, tưởng nhớ đến các Vua Hùng và hướng về quê hương đất nước.

Ông Kwon Seong-taek, Phó Chủ tịch KOVECA, cho biết, Giổ Tổ Hùng Vương có ý nghĩa rất lớn về lịch sử và văn hóa đối với cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống học tập tại Hàn Quốc, nhắc nhở về truyền thống lịch sử của dân tộc mình.

KOVECA đã lên kế hoạch tổ chức sự kiện này tại Hàn Quốc từ năm 2019, nhưng do nhiều điều kiện mà đến năm nay mới có thể tiến hành. Đây cũng là dịp để thế hệ con cháu của người Việt sinh ra tại Hàn Quốc nhớ về cội nguồn và giúp người dân sở tại hiểu biết hơn về văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Theo ông Kwon, thông qua hoạt động giao lưu văn hóa, người dân hai nước sẽ tăng cường hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy gia tăng hoạt động hợp tác trên mọi lĩnh vực của đời sống, xã hội.

Trong khuôn khổ sự kiện, bên cạnh nghi thức dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng, đã diễn ra nhiều hoạt động như biểu diễn nhạc cụ truyền thống Việt Nam, múa dân gian, trình diễn trang phục truyền thống hanbok của Hàn Quốc cũng như giới thiệu ẩm thực Việt.

(Theo TTXVN)


Tin liên quan

Tin tiêu điểm