A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kỷ niệm sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Tây Ban Nha

Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha đã tổ chức hoạt động kỷ niệm lần thứ 129 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tổ chức gặp mặt, giao lưu với các gia đình Tây Ban Nha nhận con nuôi Việt Nam.

Toàn bộ các gia đình cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện và đại diện cộng đồng, thanh niên sinh viên đang sinh sống và học tập tại Tây Ban Nha chụp ảnh lưu niệm

Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha đã trang trọng tổ chức hoạt động kỷ niệm lần thứ 129 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2019), 50 năm thực hiện di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019), 42 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Tây Ban Nha (23/5/1977-23/5/2019).

Nhân dịp này, Đại sứ quán cũng đã tổ chức buổi gặp mặt, giao lưu giữa toàn bộ các gia đình cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện và đại diện cộng đồng, thanh niên sinh viên đang sinh sống và học tập tại Tây Ban Nha với “Hội Nhịp cầu với Việt Nam” gồm hơn 300 thành viên các gia đình Tây Ban Nha nhận con nuôi Việt Nam từ nhiều năm qua.

Sau khi dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại trụ sở Đại sứ quán ở Madrid, Đại sứ Ngô Tiến Dũng đã có bài phát biểu nhấn mạnh những đóng góp to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng và giải phóng dân tộc Việt Nam, nêu bật những giá trị cốt lõi của tư tưởng Hồ Chí Minh thể hiện trong Di chúc của Người, đồng thời nêu rõ Bác là nhà hoạt động văn hóa kiệt xuất được Tổ chức Văn hóa, khoa học và giáo dục Liên hợp quốc (UNESCO) vinh danh.

Đại sứ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa sâu sắc của sự kiện găp mặt và giao lưu các gia đình Tây Ban Nha nhận con nuôi Việt Nam lần thứ ba nhân dịp kỷ niệm 129 năm ngày sinh nhật Bác, 50 năm thực hiện Di chúc Hồ Chí Minh khi sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành “muôn vàn tình thân yêu cho các cháu thiếu niên và nhi đồng.”

Tại buổi gặp mặt, Đại sứ Ngô Tiến Dũng đã trao đổi với các gia đình tình hình hai nước trong mấy năm qua, đặc biệt quan hệ song phương trong bối cảnh năm 2019 đánh dấu 42 năm quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hê đối tác chiến lược.

Đại sứ đã đánh giá cao vai trò của các gia đình Tây Ban Nha nhận con nuôi Việt Nam, tin tưởng rằng đây là những lực lượng tiềm năng và quan trọng góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị nhiều mặt và ngoại giao nhân dân giữa hai nước.

Đại sứ cũng khẳng định Nhà nước Việt Nam vẫn coi các cháu là một phần máu thịt Việt Nam, mong các gia đình tiếp tục tạo điều kiện cho các cháu hướng về cội nguồn, đồng thời trao đổi các thủ tục lãnh sự, giữ quốc tịch Việt Nam với các gia đình Tây Ban Nha để đảm bảo quyền lợi cho các cháu.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch “Hội Nhịp cầu với Việt Nam” Angel Lopez bày tỏ sự kính trọng sâu sắc đối với những đóng góp to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước Việt Nam, mong muốn Hội tiếp tục là cầu nối thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai nước, duy trì và tăng cường hiểu biết văn hóa, tập quán Việt Nam cho trẻ, cũng như mở rộng các lớp dạy tiếng Việt cho trẻ để sau này khi lớn lên các cháu có cơ hội làm việc với Việt Nam hay về nước làm việc.

Ông cũng hứa sẽ thông qua mạng lưới bạn bè và quen biết của Hội để tìm hiểu và thúc đẩy việc đặt tượng hoặc tên phố mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh tại một địa phương Tây Ban Nha thích hợp.

Nhân dịp này Hội cũng đã tặng Đại sứ quán một cuốn sách tập hợp những câu chuyện xúc động do chính các cháu Việt Nam và phụ huynh Tây Ban Nha kể và biên tập và trao quyền tác giả cho Việt Nam để dịch và bán sách. Tiền thu được sẽ dùng để làm từ thiện tại Việt Nam.

Trong khoảng 20 năm qua, có gần 2.000 gia đình trên khắp các địa phương của Tây Ban Nha nhận nuôi con nuôi Việt Nam, tạo thành một mạng lưới những người bạn thân thiết của Việt Nam.

Các gia đình đến dự buổi gặp mặt đều rất phấn khởi và đánh giá cao hoạt động gặp gỡ lần thứ ba này, ghi nhận công tác tổ chức ngày càng chu đáo, gần gũi hơn giữa Đại sứ quán cũng như các gia đình Tây Ban Nha và đại diện bà con cộng đồng người Việt, mong muốn Đại sứ quán và Hội duy trì cuộc gặp mặt thường niên vào tháng 5, dịp hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Trong bầu không khí thân mật và gia đình, mọi người đã cùng nhau thưởng thức các món ăn dân tộc Việt và Tây Ban Nha do chính các gia đình tham gia chuẩn bị mang đến chung vui, xem triển lãm ảnh nhỏ về Chủ tịch Hồ Chí Minh, đất nước, con người Việt Nam, xem phim tài liệu về Bác, Việt Nam và phim tài liệu về những kỷ niệm với Việt Nam do Hội thực hiện./.

Lê Thanh Hương (TTXVN)


Tin liên quan

Tin tiêu điểm