A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kiều bào tại Thái Lan nguyện luôn xứng đáng là con cháu Bác Hồ

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Phan Chí Thành khẳng định Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng về tinh thần yêu nước, đạo đức cách mạng, đoàn kết dân tộc, trí tuệ thiên tài và lòng nhân văn cao cả.

Ông Wanchai Janporn, Tỉnh trưởng Nakhon Phanom và ông Phan Chí Thành, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan (bên phải) dâng hoa bày tỏ lòng thành kính tới Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu tưởng niệm Bác Hồ ở tỉnh Nakhon Phanom.
Ảnh: Đỗ Sinh /TTXVN

Ngày 19/5, tại Làng Hữu nghị Thái Lan-Việt Nam (thuộc xã Nong Yat, huyện Mueang, tỉnh Nakhon Phanom), chính quyền tỉnh đã phối hợp với Hội Người Thái gốc Việt tỉnh Nakhon Phanom long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong không khí trang nghiêm thành kính, các đại biểu đã làm lễ dâng hương tưởng nhớ vị cha già dân tộc tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Nakhon Phanom, bày tỏ lòng biết ơn của các thế hệ người Việt Nam ở xa Tổ quốc đối với Bác.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Phan Chí Thành khẳng định Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng về tinh thần yêu nước, đạo đức cách mạng, đoàn kết dân tộc, trí tuệ thiên tài và lòng nhân văn cao cả.

Người là một nhân sỹ-chiến sỹ quốc tế xuất sắc, nhà hoạt động lỗi lạc của phong trào giải phóng dân tộc và cách mạng trên thế giới. Người đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) phong tặng danh hiệu Anh hùng giải phóng dân tộc của Việt Nam.

Bày tỏ niềm tự hào và xúc động tham dự lễ kỷ niệm sinh nhật Người tại địa danh lịch sử từng lưu dấu ấn của Bác trên đất nước Thái Lan, Đại sứ Phan Chí Thành nhấn mạnh Làng Hữu nghị Thái Lan - Việt Nam và Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nakhon Phanom cùng với các khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại một số địa phương Thái Lan chính là biểu tượng của tình hữu nghị hợp tác Thái Lan - Việt Nam và sẽ mãi mãi là di sản quý báu của hai dân tộc.

Đại sứ cũng đánh giá cao những đóng góp và nỗ lực của cộng đồng người Việt Nam tỉnh Nakhon Phanom trong nhiều năm qua đã xây dựng, duy trì, bảo tồn hai công trình ý nghĩa này. Đại sứ chia sẻ: “Sinh thời, Bác Hồ luôn dành cho đồng bào ở xa Tổ quốc sự quan tâm đặc biệt. Trong thư chúc Tết kiều bào đầu năm 1946, Người đã khẳng định ‘Tổ quốc và Chính phủ luôn luôn nhớ thương các đồng bào, như bố mẹ thương nhớ những người con đi vắng’. Nhớ về lời dặn của Người, tôi mong rằng cộng đồng kiều bào ở nước ngoài nói chung và tại Thái Lan nói riêng sẽ cùng nhau phát huy truyền thống đoàn kết của dân tộc, không ngừng phát triển lớn mạnh, tích cực đóng góp xây dựng tỉnh Nakhon Phanom, cũng như đất nước Thái Lan, góp phần củng cố quan hệ ngoại giao hai nước và đặc biệt luôn luôn ghi nhớ và hướng về quê hương, nguồn cội."

Tại buổi lễ, ông Wanchai Janporn - Tỉnh trưởng Nakhon Phanom - bày tỏ tỉnh Nakhon Phanom tự hào một trong những nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tới sinh sống và hoạt động ở Thái Lan trong hành trình cách mạng tìm đường giải phóng dân tộc các năm 1928 và 1929.

Nhấn mạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là người đặt "viên gạch" đầu tiên xây dựng nền móng trong quan hệ tốt đẹp Thái Lan - Việt Nam, ông Wanchai khẳng định kỷ niệm 133 năm sinh nhật Người là dịp tốt đẹp để nhân dân hai nước ôn lại những thành tựu của tình hữu nghị trong suốt 47 năm qua khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.

Tỉnh trưởng Wanchai cho biết Nakhon Phanom cũng là một địa danh quan trọng, là biểu tượng của tình hữu nghị tươi thắm giữa hai dân tộc Thái Lan - Việt Nam. Đây là nơi sinh sống của rất đông bà con Việt kiều từ các vùng miền của Việt Nam, là nơi tọa lạc các công trình lịch sử như Làng Hữu nghị Thái Lan-Việt Nam, Tháp đồng hồ Việt kiều (do Việt kiều xây dựng tặng địa phương trước khi hồi hương năm 1960)…

Nhấn mạnh tầm quan trọng của cộng đồng Việt kiều trong việc vun đắp tình hữu nghị Thái Lan – Việt Nam, Tỉnh trưởng Nakhon Phanom bày tỏ hy vọng sự kiện ngày hôm nay một lần nữa khẳng định vai trò quan trọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc xây dựng tình hữu nghị giữa hai nước.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN, ông Nguyễn Trường Thi - một kiều bào tại tỉnh Nakhon Phanom-cho biết trong lễ kỷ niệm sinh nhật Bác năm nay, bà con kiều bào không chỉ ở Nakhon Phanom mà còn từ các tỉnh lân cận cũng đến tham dự rất đông. Đặc biệt hơn 200 khách mời là nhân dân các tỉnh miền Trung Việt Nam cũng đã tới đây dự lễ sinh nhật Bác.

Ông cho biết mặc dù cũng như các kiều bào sinh ra trên đất Thái Lan chưa bao giờ được gặp Bác Hồ, nhưng qua học hỏi, tìm hiểu về lịch sử Việt Nam, biết được Bác Hồ là người đã tìm ra con đường giải phóng đất nước khỏi ách nô lệ đi tới độc lập tự do, ông cảm thấy vô cùng biết ơn và kính yêu Bác Hồ.

Các cháu thiếu nhi biểu diễn tiết mục văn nghệ ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh tại buổi lễ. Ảnh: Đỗ Sinh/TTXVN 

Trong khi đó, bà Võ Tị Hồng Vân - Phó Chủ tịch Hội Thái - Việt tỉnh Nakhon Phanom - cho biết: “Truyền thống của kiều bào mình tại đây là yêu nước, yêu Tổ quốc, yêu Bác Hồ. Thế hệ trước của cha ông mình đã truyền lại thì thế hệ thứ hai của chúng tôi cũng theo con đường của cha ông, có tình cảm rất gắn bó với Tổ quốc, với quê hương. Chúng tôi nguyện giáo dục con em thế hệ thứ 3 có tình cảm yêu nước, yêu Bác Hồ, làm thế nào để các em phát huy truyền thống yêu nước, học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại, làm kinh tế để có cơ hội đầu tư về nước nhà, phát triển nước nhà ngày càng lớn mạnh.”

Tại lễ kỷ niệm mừng ngày sinh nhật Bác, các đại biểu cùng bà con kiều bào cùng nhau biểu diễn các tiết mục văn nghệ thể hiện lòng biết ơn đối với Bác Hồ, ca ngợi tình hữu nghị Thái Lan-Việt Nam. Các đại biểu và bà con đặc biệt xúc động khi lắng nghe các cháu thiếu nhi gốc Việt thế hệ thứ tư tại Thái Lan cùng cất lên lời ca “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng” và “Đêm qua em mơ gặp Bác Hồ."

Chương trình văn nghệ mừng sinh nhật Bác còn có sự đóng góp tiết mục của đoàn khách các bạn Lào và đoàn văn nghệ Hội Cựu chiến binh Quân khu 4 từ Việt Nam sang biểu diễn.

Khu Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng trên khuôn viên rộng 11.200 m2 tại bản May, xã Nong Yat, huyện Mueang, tỉnh Nakhon Phanom ở Đông Bắc Thái Lan. Tháng 6/2013, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam trao tặng 30 tỷ đồng để xây dựng công trình này.

Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được khởi công xây dựng ngày 28/3/2014 và khánh thành đúng ngày sinh nhật Bác 19/5/2016. Đây là một trong 3 khu di tích lịch sử về Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đất nước Thái Lan./.

Đỗ Sinh-Huy Tiến / TTXVN/Vietnam+


Tin liên quan

Tin tiêu điểm