A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kiều bào tại Nhật dành tình cảm đặc biệt cho Chủ tịch Hồ Chí Minh và đất nước

Theo Chủ tịch Liên hiệp hội người Việt Nam tại Nhật Bản, Chủ tịch Hồ Chí Minh được tôn vinh như một nhân vật lịch sử vĩ đại, người đã dẫn dắt dân tộc đi qua những cuộc chiến tranh và khó khăn.

Đoàn đại biểu học sinh trường Trưng Vương, đại diện cho các học sinh có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Học tốt” của Hà Nội đến chúc mừng sinh nhật Bác Hồ, ngày 19/5/1958, tại Phủ Chủ tịch. (Ảnh: TTXVN)

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung, tại Nhật Bản nói riêng luôn dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh và quê hương đất nước một tình cảm đặc biệt và sâu sắc.

Tiến sỹ Nguyễn Hồng Sơn, Chủ tịch Liên hiệp hội người Việt Nam tại Nhật Bản, chia sẻ như vậy trong cuộc trò chuyện với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Tokyo về Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Người (19/5/1890-19/5/2024).

Tiến sỹ Nguyễn Hồng Sơn nhấn mạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh được tôn vinh như một nhân vật lịch sử vĩ đại, người đã dẫn dắt dân tộc đi qua những cuộc chiến tranh và khó khăn, đồng thời mang lại hy vọng và tự do cho Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh được coi là biểu tượng của độc lập, tự do và tinh thần yêu nước.

Còn đối với quê hương, không chỉ bây giờ mà cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản luôn mang trong mình một tình yêu sâu đậm.

Quê hương đất nước gắn liền với ký ức tuổi thơ, những giá trị văn hóa, truyền thống và tâm linh mà dù ở xa, họ vẫn luôn tự hào với nguồn gốc, luôn mong muốn giới thiệu những nét đẹp về văn hóa và con người Việt Nam tới bạn bè Nhật Bản và không ngừng khao khát được đóng góp vào sự phát triển và thịnh vượng của quê hương Việt Nam.

Đánh giá những chính sách quan tâm đến người Việt ở nước ngoài của Đảng và Nhà nước Việt Nam, Tiến sỹ Nguyễn Hồng Sơn cho rằng những chính sách này ngày nay đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối kiều bào nước ngoài nói chung, kiều bào tại Nhật Bản nói riêng với đồng bào trong nước.

Ông đánh giá cao các chính sách hỗ trợ và khuyến khích kiều bào tham gia vào các hoạt động kinh tế, văn hóa và xã hội ở quê hương. Qua đó, kiều bào Việt Nam tại Nhật Bản vẫn có thể giữ vững liên kết với đất nước và đồng bào, đồng thời đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Theo Chủ tịch Liên hiệp hội người Việt Nam tại Nhật Bản, việc tạo ra môi trường thuận lợi cho việc giao lưu, hợp tác giữa kiều bào và người dân trong nước cũng là yếu tố then chốt. Nhất là những năm gần đây, cộng đồng hơn 540.000 người Việt Nam tại Nhật Bản đã thường xuyên được tiếp xúc và tham gia các chương trình trao đổi văn hóa, giáo dục và kinh doanh ở trong nước, từ đó thúc đẩy sự hiểu biết và tương tác giữa hai bên, củng cố lòng tự hào dân tộc và tình đoàn kết.

Cùng với đó, việc tạo ra các cơ chế hỗ trợ và bảo vệ cho kiều bào khi họ trở về nước cũng rất quan trọng. Điều này giúp kiều bào cảm thấy an tâm hơn khi quay trở lại và đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Về nỗ lực của kiều bào, cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản đóng góp cho sự phát triển của quan hệ giữa nước sở tại với Việt Nam, cũng như cho công cuộc phát triển của quê hương đất nước, Tiến sỹ Nguyễn Hồng Sơn nhấn mạnh đây là điều không thể phủ nhận. Ông khẳng định những người con tuy xa quê hương nhưng vẫn luôn giữ vai trò quan trọng trong việc củng cố và mở rộng mối liên hệ kinh tế, văn hóa và xã hội giữa hai quốc gia.

Về mặt kinh tế, kiều bào Việt Nam tại Nhật Bản thường làm việc chăm chỉ và có nền tảng vững chắc trong các lĩnh vực như lao động, xây dựng, công nghệ và dịch vụ. Đóng góp của kiều bào Việt Nam tại Nhật Bản không chỉ thể hiện cụ thể trong việc một số lượng lớn người lao động chuyển tiền về quê hương mà cộng đồng chuyên gia, trí thức và doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản đang nỗ lực kết nối, là đầu mối quan trọng trong việc chuyển giao công nghệ, đầu tư và hỗ trợ phát triển các dự án kinh tế ở Việt Nam.

Ngoài ra, cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản cũng thường xuyên tham gia tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, giáo dục Việt Nam-Nhật Bản nhằm tăng cường hiểu biết và giao lưu giữa hai dân tộc, qua đó đã đóng góp tích cực vào việc mở rộng và củng cố quan hệ giữa hai quốc gia./.

Nguyễn Tuyến/ TTXVN/Vietnam+


Tin liên quan

Tin tiêu điểm