A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kiều bào tại Lào tự hào trước những thành tựu nổi bật của đất nước

Một kiều bào tại Vientiane chia sẻ: “Quê hương ta, đất nước ta đang thay đổi nhanh chóng... Mỗi lần trở về quê hương là một lần thấy đất nước của mình như khoác lên một chiếc áo mới”.

Phố Tràng Tiền (Hà Nội) dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

49 năm kể từ chiến thắng oanh liệt vào ngày 30/4/1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, Việt Nam đã đạt được những thành tựu nổi bật, đất nước hoà bình, thống nhất, kinh tế-xã hội ngày càng phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện nhanh chóng và ngày càng được nâng cao.

Đó là những chia sẻ của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Lào khi được hỏi về cảm nhận về ngày 30/4 lịch sử, cũng như những thành tựu mà đất nước đạt được gần nửa thế kỷ qua.

Hơn 10 năm sinh sống và làm việc tại Lào, chị Bùi Thị Oanh, hiện đang làm việc cho một doanh nghiệp nước ngoài tại Thủ đô Vientiane, vẫn không thể nào quên được những câu chuyện, bài học về ý nghĩa của chiến thắng lịch sử 30/4/1975 mà chị đã được các bậc cha ông đi trước kể lại, được các thầy cô giáo giảng dạy và được xem và nghe trên đài, báo từ khi còn nhỏ đến khi trưởng thành.

Càng nghe, càng xem, chị càng hiểu được ý nghĩa trọng đại của ngày lịch sử này đối với dân tộc, hiểu được cái giá của hòa bình và thêm tự hào, thêm yêu đất nước Việt Nam.

Đó cũng là lý do dù công việc ở Lào khá bận rộn, nhưng năm nào chị cũng cố gắng sắp xếp thời gian để cùng với gia đình về thăm đất nước và điều chị ấn tượng nhất mỗi lần về Tổ quốc đó là sự “thay da đổi thịt” hết sức nhanh chóng tại quê hương.

Kể lại với các phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Lào về chuyến thăm Việt Nam nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2024 vừa qua, chị Oanh cho biết bên cạnh niềm vui đoàn viên cùng gia đình, điều chị cảm thấy vui và tự hào nhất đó là quê hương đang đổi thay rất nhanh, cơ sở hạ tầng ngày càng phát triển hiện đại, khu công nghiệp mọc lên khắp nơi.

Điều này không chỉ giúp tạo nhiều công ăn việc làm, mà còn giúp người dân ở quê chị có được thu nhập ổn định và không phải ly hương như trước.

Chị Oanh tự hào chia sẻ: “Quê hương ta, đất nước ta đang thay đổi nhanh chóng, không chỉ tính theo thước đo bằng năm, bằng tháng, mà là bằng ngày, bằng giờ. Mỗi lần trở về quê hương là một lần thấy đất nước của mình như khoác lên một chiếc áo mới.”

Theo chị Oanh, có được những thành tựu nổi bật nói trên là nhờ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Chính phủ, sự nỗ lực không ngừng của nhân dân Việt Nam.

Chị Oanh cũng bày tỏ sự cảm kích trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước luôn dành cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trong suốt những năm tháng qua.

Mới đây nhất là việc Quốc hội Việt Nam thông qua Luật Đất đai sửa đổi, trong đó có nội dung cho phép bà con kiều bào từ 1/7/2024 được mua nhà, có quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất như công dân trong nước.

Theo chị Oanh, đây là minh chứng thể hiện rằng Đảng và Nhà nước đã tiếp thu, ghi nhận các ý kiến đóng góp của bà con kiều bào trong quá trình xây dựng luật và điều này sẽ thúc đẩy bà con, doanh nghiệp Việt kiều về nước đầu tư kinh doanh bất động sản, tạo dòng tiền lớn từ nước ngoài về Việt Nam, góp phần không nhỏ vào phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam cùng vun đắp, tạo nên sức mạnh dân tộc Việt.

Đánh giá cao sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, ông Phí Văn Mai, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại tỉnh Oudomxay, Bắc Lào cho biết từ một dân tộc nghèo đói, gánh chịu nhiều mất mát đau thương trong các cuộc chiến tranh vệ quốc, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, 49 năm kể từ ngày đất nước thống nhất, non sông thu về một mối, Việt Nam đã vượt lên chính mình, làm nên những dấu ấn, kỳ tích mới trong công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước, đặc biệt là trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế.

Theo ông Phí Văn Mai, những thành tựu đạt được trong 38 năm thực hiện công cuộc đổi mới của Việt Nam, nhất là về kinh tế, đối ngoại, là minh chứng rõ nét, khẳng định tính đúng đắn, sáng tạo của Đảng ta trong việc vận dụng Chủ nghĩa Mác-Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh trên con đường đi lên chủ nghĩa xã hội phù hợp với thực tiễn của đất nước và xu thế phát triển khách quan của quốc tế và thời đại.

Điều này đã không ngừng nâng cao uy tín, củng cố vững chắc vai trò lãnh đạo của Đảng đối với toàn quân, toàn dân trong và ngoài nước, đồng thời cũng cung cấp một hình mẫu tham khảo cho các nước kém phát triển để hướng đến một nền ngoại giao thân thiện, hài hòa, hợp tác cùng phát triển; một nền kinh tế độc lập, tự chủ, biết tận dụng, phát huy hiệu quả các nguồn lực cả bên trong và bên ngoài.

Cảm thấy vinh dự và tự hào là người con của dân tộc Việt Nam trước những thành tựu vượt bậc, có ý nghĩa lịch sử quan trọng mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam đã đạt được trong suốt những năm qua, ông Mai cho rằng đây là nguồn cổ vũ, động viên, là động lực to lớn không chỉ cho cá nhân ông mà còn cho rất nhiều bà con người Việt khác đang sinh sống tại Lào và trên khắp thế giới luôn nỗ lực phấn đấu phát huy các giá trị tốt đẹp của người Việt Nam, nhất là truyền thống cần cù, chịu khó, đoàn kết tương trợ lẫn nhau cùng phát triển.

Ông Mai tin tưởng với những thành tựu rực rỡ mà đất nước Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua cùng với đà tăng trưởng của năm 2023, năm 2024 toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta sẽ tiếp tục đoàn kết, giữ vững môi trường hòa bình và tạo thêm được những bước đột phá mới trong phát triển kinh tế-xã hội, thực hiện thắng lợi các mục tiêu quốc gia, nâng cao thu nhập và chất lượng đời sống toàn dân.

Chủ tịch Hội người Việt Nam tại tỉnh Oudomxay, Bắc Lào cũng kỳ vọng trong tương lai không xa, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự quản lý và điều hành nghiêm minh theo pháp luật của Nhà nước, đất nước Việt Nam sẽ ngày càng trở nên tươi đẹp hơn, dân tộc Việt Nam sẽ ngày càng bước gần hơn tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu như lúc sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong muốn./.

Phạm Kiên-Bá Thành/ TTXVN/Vietnam+


Tin liên quan

Tin tiêu điểm