A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Không khí đón năm mới Nhâm Dần của du học sinh tại Pháp

Dịp tết Nguyên Đán đến cũng là lúc du học sinh khắp nơi trên thế giới cùng đồng lòng hướng về quê hương, tìm lại chút không khí ấm áp của quê nhà qua những cuộc gặp mặt thân tình. Chính vì vậy, du học sinh tại Pháp đã tổ chức rất nhiều chương trình hấp dẫn cùng vô số hoạt động thu hút đông đảo người Việt tham gia.

Tết cổ truyền dù cách xa hàng nghìn cây số nhưng vẫn không mất đi bản sắc vốn có của nó, vì hầu hết các chi hội sinh viên trên toàn nước Pháp đều tổ chức “La journée du Banh chung" (Ngày hội Gói Bánh chưng). Hoạt động ý nghĩa này còn có sự tham gia của bà con kiều bào và các bạn sinh viên sinh sống tại nhiều thành phố lớn, tất cả cùng góp sức làm nên những chiếc bánh truyền thống để nhớ lại hương vị quê nhà, với slogan “thấy bánh chưng là thấy Tết". Không khí đầm ấm và háo hức của ngày hội gói bánh chưng ở các chi hội sinh viên đã góp phần làm nên thành công của sự kiện. Sự thành công này hứa hẹn hoạt động này sẽ trở thành một trong những hoạt động thường niên mỗi dịp Tết đến xuân về của các bạn sinh viên Việt Nam tại Pháp. Đây cũng chính là cơ hội để các bạn trẻ có dịp học hỏi thêm một kỹ năng mới, kỹ năng gói bánh chưng, bánh tét – một kỹ năng mà không phải ngôi trường nào cũng có thể dạy được. 

Bên cạnh đó, các bạn trẻ còn tổ sự kiện chụp ảnh áo dài. Các bạn sinh viên đã khéo léo lựa chọn những địa điểm nổi tiếng ở thành phố của mình để thực hiện dự án này. Mục đích ban đầu của kế hoạch chỉ là muốn tạo điều kiện cho các bạn có những tấm hình kỷ niệm năm mới, nhưng đồng thời cũng là dịp tôn vinh quốc phục trên nước bạn, thể hiện tinh thần tự tin, tươi trẻ và luôn hướng về cội nguồn của thế hệ mới. Bộ ảnh của Hội Sinh viên Việt Nam tại thành phố Rennes đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi bởi tinh thần sáng tạo này.

Tiêu biểu là sự kiện mở màn cho hoạt động đêm hội Tết ở Thành phố Rennes đã diễn ra rất thành công. Đêm hội đã tái hiện lại bối cảnh Tết Việt qua từng thập niên bằng các phân cảnh nhạc kịch được chính các bạn sinh viên các trường INSA Rennes, Université de Rennes 1, Université de Rennes 2, ISTIC thực hiện. Thông qua cách truyền tải mới lạ mà vẫn mang tính hoài niệm, kể lại quá trình trưởng thành của nhân vật du học sinh theo năm tháng qua những cái Tết xa nhà, câu chuyện đã nhận được sự đồng cảm sâu sắc của hầu hết các bạn sinh viên và lấy nhiều nước mắt của khán giả. 

Chia sẻ cảm nhận về chuỗi sự kiện đón Tết của du học sinh tại nước Pháp, anh Mai Bá Dương – nguyên là Phó Ban Nội vụ Liên hiệp Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại châu Âu, cũng là khách mời danh dự của chương trình Soirée chi hội Montpelier chia sẻ: “ Nhân dịp năm mới Nhâm Dần 2022 vừa qua, các Chi hội của Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) đã rất tích cực tổ chức các sự kiện Tết như chương trình gói bánh chưng, các cuộc thi về ngày Tết và đặc biệt là chương trình đêm hội Tết của các Chi hội tại các thành phố của Pháp. Năm nay mình được về miền Nam ăn Tết cùng với Hội Sinh viên Việt Nam tại Montpellier. Chương trình đã diễn ra thành công và nhận được rất nhiều sự quan tâm của chính quyền, người dân tại địa phương, cộng đồng người Việt tại Montpellier, các đơn vị tài trợ cùng các bạn sinh viên Việt Nam tại đây. Đây là sự kiện văn hoá thường niên của Hội Sinh viên Việt Nam tại Montpellier cũng như các thành phố khác tại Pháp. Sự kiện đã diễn ra thành công và được rất nhiều người tham gia hưởng ứng và khen ngợi. Thông qua những sự kiện này, UEVF đã góp phần chia sẻ những nét đẹp văn hoá của người Việt tới bạn bè quốc tế, đồng thời gìn giữ bản sắc truyền thống của người Việt Nam tại Pháp. Sau 2 năm bị trì hoãn bởi dịch bệnh thì các Chi hội của UEVF đã nỗ lực đưa sự kiện trở lại năm nay. Mình thấy các bạn sinh viên đã rất vất vả để tổ chức được một sự kiện quy mô như thế. Hi vọng các năm tiếp theo các Chi hội vẫn duy trì được những sự kiện như vậy.”

Vân Nguyễn


Tin liên quan

Tin tiêu điểm