A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kết nối, tăng cường quan hệ hữu nghị Việt – Thái

Hiện nay, tôi như có hai bà mẹ đó là bà mẹ Việt Nam và bà mẹ Thái Lan. Bà mẹ Việt Nam đã trao cho tôi dòng máu Việt. Còn bà mẹ Thái Lan đã nuôi nấng tôi khôn lớn và trưởng thành...

Người Việt tản cư sang Thái Lan trước đây để lánh nạn chiến tranh. Và họ đã nhận được sự bao dung của Hoàng gia Thái Lan, sự giúp đỡ của chính phủ và nhân dân Thái Lan nên đã ổn định cuộc sống đến ngày hôm nay. Với đức tính siêng năng, cần cù lao động, tiết kiệm nên bà con người Việt ta đã dần dần có cuộc sống ổn định trên đất bạn, tuy nhiên do vấn đề địa vị pháp lý, bà con vẫn bị hạn chế các quyền lợi trong xã hội.

Ngày 23/7/2015, tỉnh Kon Tum và tỉnh Ubon Ratchathani đã chính thức ký Biên bản ghi nhớ quan hệ hợp tác, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Pra-dút Chan-o-cha tại Tòa nhà Chính phủ.

Trên diễn đàn quốc tế, Việt Nam và Thái Lan đều là thành viên tích cực trong khối ASEAN. Tại các cuộc hội nghị song phương, chính phủ Việt Nam và Thái Lan đã nhiều lần thảo luận về vấn đề nhập quốc tịch cho cộng đồng người Việt tại Thái Lan, vì sự phát triển trong khối ASEAN nói chung và song phương giữa Việt Nam - Thái Lan nói riêng nên Chính phủ Thái Lan đã quyết định nhập quốc tịch Thái Lan cho bà con kiều bào ta sinh sống ổn định tại Thái Lan.

Khi được nhập quốc tịch Thái Lan, tôi vô cùng vui mừng phấn khởi, biết ơn Hoàng gia, chính phủ hai nước Việt Nam - Thái Lan, chính quyền địa phương, nhân dân hai nước, đã quan tâm giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi cho người Thái gốc Việt nói chung và cá nhân tôi nói riêng, nhập quốc tịch Thái Lan. Đến nay, chúng tôi đã có quốc tịch Thái Lan, chính thức trở thành công dân Thái Lan, vị thế của chúng tôi đã thay đổi. Chúng tôi xác định nghĩa vụ của mình là phải tôn trọng triệt để luật pháp Thái Lan, tuân theo phong tục tập quán của địa phương; đồng thời phải luôn luôn hướng về Tổ Quốc Việt Nam thương yêu.

Do tình hình quan hệ giữa Việt Nam-Thái Lan thay đổi tích cực, nên tôi đã có cơ hội và điều kiện theo học tiếng Thái, tốt nghiệp bằng Cử nhân khoa Nghệ thuật chuyên ngành “Khoa học thông tin” (Information Science). Tôi cũng được cử đi tham gia lớp tập huấn nâng cao trình độ tiếng Việt do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam tổ chức tại Hà Nội trong thời gian 1 tháng.

Trở về Thái Lan, tôi được chính quyền địa phương và trường Đại học Hoàng Gia Ubon Ratchathani tín nhiệm và bổ nhiệm công tác là điều phối viên phiên dịch giữa tỉnh Ubonratchathani và các tỉnh bên phía Việt Nam. Chính công việc này đã giúp tôi trở thành cầu nối hữu nghị giữa hai nước, đặc biệt là giữa chính quyền tỉnh Ubonratchathani, Thái Lan với một số tỉnh thành của Việt Nam. 

Ngày 20/8/2014, theo lời mời của ông Lê Phước Thanh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam, Đoàn đại biểu lãnh đạo của tỉnh Ubon Ratchathani gồm 20 đại biểu do ông Xớm - Chay Na Rông, Tỉnh trưởng tỉnh Ubon Ratchathani dẫn đầu đã đến thăm làm việc tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Sau buổi làm việc, hai bên đã chính thức ký bản ghi nhớ kết nghĩa 2 tỉnh Quảng Nam và tỉnh Ubon Ratchathani.


Ngày 20/08/2014, tỉnh Quảng Nam và tỉnh Ubon Ratchathani đã chính thức ký Biên bản ghi nhớ tại thành phố Tam Kỳ tỉnh Quảng Nam 

Ngày 23/7/2015, tỉnh Ubon Ratchathani đã chính thức ký biên bản ghi nhớ kết nghĩa với tỉnh Kon Tum, Việt Nam. Đại diện lãnh đạo hai tỉnh đã ký vào biên bản ghi nhớ trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Pra-dút Chan-o-cha.

Năm 2018, tôi cũng có cơ hội được tham gia vào các hoạt động của Đoàn đại biểu lãnh đạo tỉnh Phú Yên do ông Lương Minh Sơn - Phó Bí thư Tỉnh ủy - dẫn đầu sang Thái Lan làm việc. 

Về mảng hợp tác giáo dục giữa tỉnh Ubon Ratchathani với Việt Nam, trường Đại học Hoàng gia Ubon Ratchathani đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác về giáo dục với trường Đại học Đà Nẵng, Đại học Huế.

Ngày 05/12 và ngày 12/8 hàng năm là ngày quan trọng của Vương quốc Thái Lan - đó là ngày sinh nhật Đức Vua và Hoàng hậu. Vì thế, các công chức và toàn thể nhân dân Thái Lan đã tổ chức lễ tôn vinh và chúc sức khỏe cho Đức Vua và Hoàng Hậu. Hội người Việt Nam tỉnh Ubon Ratchathani cũng được Ban tổ chức gửi công văn mời tham gia hoạt động chúc mừng này. Hội người Việt Nam tỉnh Ubon Ratchathani đã tổ chức đoàn đại biểu lên Đài phát thanh truyền hình địa phương đọc lời tôn vinh và chúc sức khỏe Đức Vua và Hoàng hậu. Ngoài ra, đại diện bà con người Việt ta tại tỉnh Ubon Ratchathani còn được tham gia cuộc meeting tại trung tâm công viên thành phố để thể hiện lòng tôn trọng, trung thành và biết ơn Hoàng gia của bà con kiều bào tỉnh UBon Ratchathani nói riêng và toàn thể bà con kiều bào toàn Thái Lan nói chung.

 Hội người Việt Nam tỉnh UBon Ratchathani tổ chức đoàn đại biểu đến Đài Phát thanh Truyền hình địa phương để đọc những lời tôn vinh chúc sức khỏe Đức Vua.

Hiện nay, tôi như có hai bà mẹ, đó là bà mẹ Việt Nam và bà mẹ Thái Lan. Bà mẹ Việt Nam đã trao cho tôi dòng máu Việt. Còn bà mẹ Thái Lan đã nuôi nấng tôi khôn lớn và trưởng thành. Để đền đáp lại công ơn của hai bà mẹ, tôi xin hứa với trình độ kiến thức sẵn có của mình, tôi sẽ phát huy khả năng để hoàn thành tốt công tác làm cầu nối phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Thái Lan ngày càng phát triển thịnh vượng và bền vững.

Lê Quốc Vi (Thái Lan)


Tin liên quan

Tin tiêu điểm