A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội thảo khoa học về Biển Đông tại Ba Lan

Chiều 3/7, Câu lạc bộ Lê Quí Đôn phối hợp với Viện Khoa học và Văn hóa Việt Nam thuộc Đại học Almamer Ba Lan đã tổ chức Hội thảo khoa học về Biển Đông.Đại sứ Phạm Kiến Thiết phát biểu tại Hội thảo


Tham dự buổi Hội thảo có Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Phạm Kiến Thiết và một số cán bộ Đại sứ quán, các nhà nghiên cứu về Biển Đông của Ba Lan và Việt Nam, lãnh đạo Viện Khoa học và Văn hóa Việt Nam, Câu lạc bộ Lê Quí Đôn cùng nhiều thính giả Ba Lan, Việt Nam. Trong số các thính giả Ba Lan có một số quân nhân đã từng tham gia phái đoàn giám sát thi hành hiệp định đình chiến Genever 1954.

Tại buổi Hội thảo, sau lời khai mạc của Tiến sĩ Đào Duy Tiến, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Lê Quí Đôn và dưới sự điều khiển của anh Lã Đức Trung, Viện Khoa học Văn hóa Việt Nam, các diễn giả đã lần lượt đọc tham luận của mình.

Mở đầu buổi hội thảo, chị Nguyễn Thái Linh - một chuyên gia về Biển Đông - đã đọc bản tham luận trong đó nêu rõ những căn cứ lịch sử, pháp lý về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; đồng thời nhắc lại những cuộc dùng vũ lực chiếm đóng trái phép của Trung Quốc ở quần đảo Hoàng Sa và một phần quần đảo Trường Sa, và cả việc mới đây Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD981 trái phép trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam. Bản tham luận cũng nói rõ sự vô lý của đường 9 đoạn do Trung Quốc dựng lên bao trọn gần hết Biển Đông và vấn đề tranh chấp biển đảo của các nước với Trung Quốc tại khu vực quần đảo Trường Sa, đồng thời tác giả cũng đưa ra các khuyến nghị để giải quyết vấn đề này.

Tại Hội thảo, các diễn giả Ba Lan đã tham gia nhiều tham luận. Giáo sư Małgorzata Pietrasiak, trường Đại học Tổng hợp Łodz nhấn mạnh về tính chất quan trọng của khu vực Biển Đông nơi Trung Quốc đang muốn độc chiếm. Bà cho rằng đây không chỉ là khu vực có đường giao thông hàng hải quan trọng mà tầm quan trọng kinh tế cũng rất cao, bởi vì không chỉ giàu có về nguồn cá mà có cả dầu khí. Ngoài ra vùng biển này cũng đóng vai trò tạo ra sự an toàn cho cả khu vực.

Bà Grażyna Szymańska, Viện Xã hội học, trường Đại học Tổng hợp Warszawa cho biết bà đang tìm cách kêu gọi báo chí Ba Lan phải quan tâm tới Việt Nam và cộng đồng người Việt ở Ba Lan hơn nữa. Bà không thể chấp nhận được sự thiếu khách quan trong báo chí.

Hầu hết các tham luận của các diễn giả Ba Lan nêu ra những dẫn chứng thuyết phục khẳng định chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông và phản đối hành động của nhà cầm quyền Trung QuốcÔng Nguyễn Văn Thái giới thiệu hai quyển bản đồ quí


Cũng tại buổi Hội thảo, ông Nguyễn Văn Thái,  Phó Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Ba Lan, đã giới thiệu với đông đảo thính giả hai quyển bản đồ do nước Đức xuất bản vào năm 1896 và 1929 do anh Nguyễn Đức Thanh, Tham tán thương mại Đại sứ quán, trong 3 năm tìm kiếm và mua được ở Wrocław và Poznań. Hai quyển bản đồ này thể hiện lãnh thổ của Trung Quốc cực Nam là đảo Hải Nam và không có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đây là 2 tập bản đồ quí hiếm, sắp tới 2 quyển bản đồ này sẽ được anh Thanh tặng cho Ủy ban Biên giới, Bộ Ngoại giao.Chụp ảnh lưu niệm sau khi kết thúc Hội thảo

Phát biểu tại buổi Hội thảo, Đại sứ Phạm Kiến Thiết đánh giá cao kết quả cuộc hội thảo. Đây là cơ hội để các học giả trao đổi thông tin, chứng cứ lịch sử về quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đại sứ đánh giá cao các bản tham luận và sẽ tham khảo các tham luận để bổ sung vào việc đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh hải Việt Nam, Đại sứ cũng gửi lời cảm ơn Trường Đại học Almamer và Câu lạc bộ Lê Quí Đôn đã tổ chức thành công buổi Hội thảo có ý nghĩa này.

(Theo queviet.eu)


Tin liên quan

Tin tiêu điểm