A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội Doanh nghiệp Việt tại Anh tăng kết nối các doanh nghiệp hai nước

VUBK đã hỗ trợ nhiều doanh nghiệp ở Anh và châu Âu liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp trong nước; kết nối và hỗ trợ doanh nghiệp tại Việt Nam có nhu cầu xuất nhập khẩu sang Anh.

Ban chấp hành của Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Vương quốc Anh ra mắt Đại hội.
Ảnh: Hải Vân/TTXVN

Ngày 16/10, tại London, Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Vương quốc Anh (VBUK) đã tổ chức đại hội và ra mắt Ban chấp hành nhiệm kỳ 2022-2025 với sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long và các thành viên hội.

Tại sự kiện, ông Phương Hoàng, Chủ tịch VBUK, đánh giá kết quả hoạt động của hội trong nhiệm kỳ vừa qua và đề ra phương hướng phát triển cho nhiệm kỳ mới. Trong năm 2022, VBUK đã phối hợp với Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Anh tổ chức nhiều hoạt động kết nối các doanh nghiệp trong nước với các doanh nghiệp Việt Nam tại Anh, trong đó có Tuần lễ hàng Việt Nam tại London và Nottingham và Hội chợ hàng nội thất January Furniture tại Birmingham, thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp trong nước.

Các sự kiện đã góp phần quảng bá tới người tiêu dùng và các nhà bán lẻ tại Anh các sản phẩm đa dạng của Việt Nam, từ sản phẩm đồ gỗ, thủ công mỹ nghệ tới các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao như gạo, thủy sản, trái cây tươi.

VBUK cũng tổ chức nhiều hội thảo trực tuyến tư vấn cho các doanh nghiệp và người dân về quản trị doanh nghiệp và các hoạt động xã hội như tổ chức các giải thể thao, bóng đá giao hữu giữa các hội đoàn người Việt tại Anh; tham gia tổ chức đón Tết nguyên đán cho bà con kiều bào tại Anh và vận động quyên góp giúp đồng bào trong nước chống dịch COVID-19.

VBUK đã được nhận bằng khen của Thủ tướng Việt Nam cho những đóng góp của hội đối với cộng đồng người Việt tại Anh và đồng bào trong nước.

Về đường hướng phát triển trong thời gian tới, Chủ tịch VBUK Phương Hoàng cho biết hội tập trung vào 3 mục tiêu chính: thúc đẩy hoạt động xúc tiến thương mại, kinh doanh giữa cộng đồng doanh nghiệp tại Anh cũng như tại châu Âu và trong nước; đẩy mạnh các hoạt động cộng đồng nhằm xây dựng hình ảnh và nâng cao uy tín của cộng đồng doanh nhân tại Anh và tăng cường các hoạt thiện nguyện đối với các nhóm cộng đồng người Việt chịu thiệt thòi tại Anh và trong nước.

Với mục tiêu thúc đẩy xúc tiến thương mại, ông Phương Hoàng cho biết VBUK dự kiến sẽ tổ chức các triển lãm và Tuần lễ hàng Việt nhằm quảng bá các doanh nghiệp Việt Nam tại Anh và thúc đẩy mối quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp Việt ở trong nước và tại các quốc gia khác, đồng thời là cầu nối, giới thiệu các bạn hàng, cơ hội kinh doanh tại Anh cho các doanh nghiệp trong nước.

Theo ông, các hoạt động cộng đồng của VBUK sẽ bao gồm việc tham gia tổ chức các sự kiện lớn trong cộng đồng người Việt tại Anh như đón Tết nguyên đán, Tết Trung Thu, các hoạt động thể thao cũng như các hoạt động liên quan tới phụ nữ và thanh thiếu niên. Trong khi đó, các hoạt động thiện nguyện sẽ tập trung vào việc hỗ trợ các nhóm người Việt chịu tổn thương như phụ nữ bị bạo hành, không được chăm sóc y tế, những người chịu tổn thương tâm lý… thông qua việc xây dựng những dự án hỗ trợ và tổ chức đào tạo, tư vấn cho những nhóm người chịu thiệt thòi.

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Hải Vân/TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long kêu gọi VBUK giữ vững vai trò là cầu nối giữa cộng đồng doanh nghiệp tại Anh và Việt Nam. Ông nhấn mạnh quan hệ giữa Việt Nam và Anh đang tiếp tục phát triển tốt đẹp, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư. Trong năm 2021, thương mại song phương tăng 17%, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Anh tăng hơn 20%. Anh là 1 trong 10 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong khi Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Anh tại Đông Nam Á.

Đại sứ chỉ ra rằng việc thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Anh, với giá trị thương mại song phương dự kiến đạt mức 10 tỷ USD, đang tạo ra một “xa lộ” để doanh nghiệp hai nước tăng cường trao đổi thương mại hàng hóa, là cơ hội lớn mà các doanh nghiệp Việt Nam tại Anh cần tận dụng. Tử tháng 1-8/2022, trong bối cảnh tình hình thế giới phức tạp, xuất khẩu Việt Nam sang Anh trong 8 tháng tiếp tục tăng mạnh, cho thấy tiềm năng của thị trường của Anh còn rất lớn.

Đại sứ cho biết trong năm 2023, chính phủ hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao với một chương trình hoạt động đa dạng. Đại sứ quán Việt Nam tại Anh dự kiến sẽ tổ chức nhiều hoạt động về kinh tế, thương mại, văn hóa… trên toàn Vương quốc Anh.

Ông nhấn mạnh các hoạt động này sẽ cần sự phối hợp của các hội đoàn người Việt sở tại, trong đó có VBUK, nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tại Anh và các cơ hội hợp tác giữa hai bên trên mọi lĩnh vực.

Đại sứ khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Anh luôn ủng hộ VUBK trong các hoạt động của hội nhằm thúc đẩy quan hệ giữa các doanh nghiệp Việt ở Anh và trong nước, nhấn mạnh cần sự liên kết, phối hợp chặt chẽ giữa Đại sứ quán và hội nhằm đảm bảo hiệu quả cao nhất trong các hoạt động này.

Là tổ chức phi lợi nhuận thành lập năm 2006, VUBK đã hỗ trợ nhiều doanh nghiệp ở Anh và châu Âu liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp trong nước; kết nối và hỗ trợ các doanh nghiệp tại Việt Nam có nhu cầu xuất nhập khẩu và huy động vốn tại thị trường Anh cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp tại Anh có nhu cầu đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam; tư vấn, hỗ trợ kiều bào tại Anh về các quy định, thủ tục liên quan tới đầu tư, sở hữu nhà... tại Việt Nam, hỗ trợ định hướng nghề nghiệp cho các thế hệ con em người Việt tại Anh, đồng thời hỗ trợ đồng bào trong nước tìm hiểu thông tin về du học tại Anh.

VBUK hiện là thành viên của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài và Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu. Trong 16 năm hoạt động, VBUK đã tham gia tiếp đón nhiều đoàn làm việc từ Việt Nam sang Anh, trong đó có chuyến thăm Vương quốc Anh của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng năm 2008 và chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ năm 2022/.

Minh Hợp-Hải Vân / TTXVN/Vietnam+


Tin liên quan

Tin tiêu điểm