A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giỗ Tổ Hùng Vương: Kiều bào Việt ở Thái Lan tự hào dòng máu Lạc Hồng

Trong không khí thành kính, trang nghiêm, các kiều bào đã dâng hương, hoa lên ban thờ Vua Hùng tại Chùa Khánh An, bày tỏ lòng thành kính, tri ân, tưởng nhớ Tổ tiên chung của cả dân tộc Việt Nam.

Kiều bào tại Udon Thani dâng hương giỗ Tổ Hùng Vương. Ảnh: TTXVN phát

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, hòa chung không khí với hàng triệu người dân Việt Nam trong và ngoài nước, cộng đồng người Việt tại tỉnh Udon Thani, Đông Bắc Thái Lan đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2023.

Đây là năm thứ 5 liên tiếp Lễ Giỗ Tổ được bà con tổ chức nhằm tưởng nhớ công lao dựng nước và giữ nước của các Vua Hùng.

Trong không khí thành kính, trang nghiêm trước gian thờ Vua Hùng tại Chùa Khánh An, ngôi chùa Việt duy nhất tại tỉnh Udon Thani, các kiều bào đã dâng hương, hoa lên ban thờ Vua Hùng, bày tỏ lòng thành kính, tri ân, tưởng nhớ Tổ tiên chung của cả dân tộc Việt Nam.

Ông Lương Xuân Hòa, Chủ tịch Hội người Việt tỉnh Udon Thani đã nêu bật ý nghĩa to lớn của việc tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, khẳng định dù sống xa Tổ quốc nhưng cộng đồng người Việt Nam tỉnh Udon Thani luôn tự hào với dòng máu Lạc Hồng, luôn phát huy tinh thần đoàn kết, hướng về quê hương đất nước.

Ông Hòa nhấn mạnh: “Kiều bào chúng ta luôn nhớ về cội nguồn một tổ tiên, ông cha là Vua Hùng. Chúng tôi vui mừng phấn khởi khi mang dòng máu Lạc Hồng, cũng là dòng máu Việt Nam. Chúng tôi kiều bào Thái Lan vẫn là con cháu Việt Nam”.

Đối với bà Trần Thị Tứ, 5 năm qua bà luôn dành thời gian cùng bà con chuẩn bị và tham gia Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương với lòng thành kính và biết ơn các Vua Hùng là tổ tiên, cội nguồn của dân tộc Việt Nam.

Bà Tứ chia sẻ dù không có điều kiện trở về quê hương trong dịp này, nhưng việc tham gia Lễ Giỗ Tổ tại Udon Thani đối với bà cũng giúp bày tỏ lòng thành kính và hướng về Tổ quốc.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Xuân Oanh chia sẻ Giỗ Tổ Hùng Vương là dịp để con cháu người Việt tỏ lòng nhớ ơn Vua Hùng đã có công dựng nước Việt Nam.

Bà nhấn mạnh, nhờ có Vua Hùng mà con cháu có đất nước Việt Nam như ngày hôm nay và một dân tộc Việt Nam thống nhất. Theo bà Oanh, đây là nét văn hóa cần được gìn giữ để truyền lại cho đời con, đời cháu.

Không chỉ là hoạt động gắn kết cộng đồng, lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương còn là dịp để cộng đồng người Việt tại Udon Thani giáo dục thế hệ trẻ, những người con mang dòng máu Lạc Hồng trên đất nước Thái Lan phải luôn giữ gìn, lan toả những nét văn hoá truyền thống của dân tộc, hướng về quê hương đất nước./.

Đỗ Sinh-Huy Tiến / TTXVN/Vietnam+


Tin liên quan

Tin tiêu điểm