A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giỗ Tổ Hùng Vương 2024: Người Việt Nam tại Séc hướng về cội nguồn

Đại sứ Dương Hoài Nam nhắc lại ý nghĩa to lớn của ngày Giỗ Tổ mà trong đó tín ngưỡng thờ cúng các Vua Hùng đã trở thành đạo lý truyền thống bền vững, thể hiện lòng thành kính của con cháu với tổ tiên.

Tiết mục hát quan họ được biểu diễn tại buổi lễ.  Ảnh: Việt Dũng/TTXVN

Ngày 13/4, Hội đồng hương Phú Thọ tại Cộng hòa Séc đã trang trọng tổ chức lễ Giỗ Tổ, bày tỏ lòng biết đối với các Vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước.

Buổi lễ được tổ chức tại Thủ đô Prague dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc, Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu và Hội người Việt Nam tại Séc.

Sự kiện đã thu hút đông đảo bà con người Việt Nam tại Séc và các nước lân cận đến tham dự.

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2024 tại Cộng hòa Séc diễn ra với đầy đủ các nghi thức trang nghiêm của ngày quốc lễ.

Sau chương trình dâng hương bày tỏ lòng thành kính với các Vua Hùng, các đại biểu và kiều bào tham dự đã được thưởng thức các tiết mục văn nghệ, làn điệu dân ca quan họ mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc do chính các diễn viên trong cộng đồng thể hiện.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Duy Nhiên, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Séc, cho biết cộng đồng người Việt Nam tại Séc ngày càng phát triển và hội nhập sâu rộng vào xã hội nước sở tại.

Cùng với đó, các thành viên trong cộng đồng cũng luôn hướng về quê hương nguồn cội, phát huy những truyền thống quý giá của dân tộc ngay trên “quê hương thứ hai” của mình.

Những hình ảnh đẹp này của cộng đồng người Việt Nam tại Séc chắc chắn làm ấm lòng các vị tiền nhân.

Tiết mục múa cung đình Huế biểu diễn tại buổi lễ.  Ảnh: Việt Dũng/TTXVN

Thay mặt cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Séc, Đại sứ Dương Hoài Nam nhắc lại ý nghĩa to lớn của ngày Giỗ Tổ mà trong đó, tín ngưỡng thờ cúng các Vua Hùng đã trở thành bản sắc và đạo lý truyền thống bền vững, được trao truyền, tiếp nối qua các thế hệ người Việt, là sự thể hiện lòng thành kính, biết ơn của con cháu với các thế hệ tổ tiên.

Đồng thời, đây còn là hoạt động tâm linh, cầu mong cho quốc thái dân an và mang ý nghĩa sâu xa về sự gắn kết, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau của cộng đồng dân tộc Việt.

Với ý nghĩa đó, Đại sứ tin tưởng rằng kiều bào tại Séc sẽ tiếp tục phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, tăng cường giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống và công việc, xây dựng một cộng đồng phát triển, hội nhập tốt với sở tại và luôn hướng về quê hương, đất nước.

Ngày 10/3 âm lịch hằng năm là ngày Giỗ Tổ chung của đồng bào Việt Nam trên khắp năm châu. Vào dịp này, kiều bào ta ở nhiều quốc gia trên thế giới đều tổ chức nghi lễ bái vọng các Vua Hùng, thành tâm hướng về tổ tiên nguồn cội./.

Theo TTXVN/Vietnam+


Tin liên quan

Tin tiêu điểm