A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giáo sư Việt tại Nhật Bản vào bảng xếp hạng các nhà khoa học hàng đầu

Giáo sư Trần Đăng Xuân được vinh danh trong lĩnh vực Nông nghiệp và Khoa học Thực vật, ông là nhà khoa học tìm ra các hợp chất quý trong lúa gạo có tác dụng ức chế ung thư và bệnh tiểu đường.

Giáo sư, Tiến sỹ Trần Đăng Xuân (thứ hai, trái) và Tiến sỹ Nguyễn Văn Quân (thứ hai, phải) trao đổi với các nghiên cứu sinh tại Đại học Hiroshima về hợp chất momilactones A và B. Ảnh: Đức Thịnh/TTXVN

Trang web Research.com vừa công bố cập nhật bảng xếp hạng các nhà khoa học có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu năm 2023, trong đó có Giáo sư Trần Đăng Xuân thuộc Đại học Hiroshima, người Việt Nam duy nhất tại Nhật Bản có tên trong danh sách này.

Bảng xếp hạng các nhà khoa học có thành tích xuất sắc của Research.com dựa vào chỉ số D-index, đánh giá trên cơ sở các bài báo khoa học và giá trị trích dẫn trong một lĩnh vực cụ thể, tỷ lệ đóng góp trong một lĩnh vực nhất định, bên cạnh các thành tựu và giải thưởng của các nhà khoa học.

Giáo sư Trần Đăng Xuân được vinh danh trong lĩnh vực Nông nghiệp và Khoa học Thực vật. Ông đã công bố hơn 200 bài báo trên các tạp chí khoa học quốc tế và là nhà khoa học tìm ra hai hợp chất quý momilactone A và momilactone B trong lúa gạo có tác dụng ức chế ung thư và bệnh tiểu đường.

Trong số 78 nhà khoa học của Đại học Hiroshima được xếp hạng, Giáo sư Trần Đăng Xuân cũng là người nước ngoài duy nhất nằm trong danh sách này.

Tại Việt Nam, có 14 nhà khoa học nằm trong bảng xếp hạng của Research.com, gồm Tiến sỹ Hoàng Nhật Đức, Tiến sỹ Trần Nguyễn Hải và Phó Giáo sư Bùi Quốc Tính (Đại học Duy Tân), Phó Giáo sư Lê Hoàng Sơn, Giáo sư Nguyễn Đình Đức, Phó Giáo sư Từ Bình Minh và Giáo sư Phạm Hùng Việt (Đại học Quốc gia Hà Nội), Giáo sư Nguyễn Văn Hiếu (Đại học Phenikaa), Phó Giáo sư Trần Xuân Bách (Đại học Y Hà Nội), Giáo sư Hoàng Văn Minh (Đại học Y tế Cộng đồng), Giáo sư Nguyễn Xuân Hùng và Tiến sỹ Phùng Văn Phúc (Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh), Phó Giáo sư Nguyễn Thời Trung (Đại học Văn Lang), Phó Giáo sư Thái Hoàng Chiến (Đại học Tôn Đức Thắng).

Năm 2023 Research.com công bố dữ liệu của 166.880 nhà khoa học có chỉ số công bố và trích dẫn hàng đầu thế giới. Mỹ đứng đầu bảng với 63.782 nhà khoa học, Anh đứng thứ hai (13.027 nhà khoa học) và Trung Quốc xếp thứ ba (9.812 nhà khoa học). Tại Đông Nam Á, Singapore đứng đầu với 922 nhà khoa học, tiếp theo là Malaysia (224) và Thái Lan (120).

Research.com là cổng thông tin điện tử dành cho các nhà khoa học toàn cầu. Cổng thông tin này do nhà khoa học dữ liệu, Giáo sư Imed Bouchrika điều phối.

Research.com nghiên cứu về các xếp hạng trong cộng đồng học thuật, với nhiều bảng xếp hạng khác nhau như nhà khoa học xuất sắc, hội nghị, tạp chí tốt nhất và trường đại học hàng đầu.

Bảng xếp hạng các nhà khoa học hàng đầu của Research.com ra mắt lần đầu tiên vào năm 2014. Ban đầu chỉ một số ít ngành được đánh giá và sau đó mở rộng ra những chuyên ngành khác./.

Đức Thịnh / TTXVN/Vietnam+


Tin liên quan

Tin tiêu điểm