A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gặp mặt lao động hợp tác Việt Nam-Đức: “35 năm-một thời để nhớ”

Các cựu lao động trong chương trình hợp tác Việt Nam-Đức đã giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn để xây dựng cuộc sống ổn định, đồng thời đóng góp đáng kể vào phát triển kinh tế xã hội nước sở tại.

 Bà Nguyễn Hồng Nhung, Thường trực Ban công tác Cộng đồng Đại sứ quán Việt Nam phát biểu tại sự kiện “35 năm-một thời để nhớ” của lao động hợp tác Việt Nam-Đức. Ảnh: Phương Hoa/Vietnam+
 

Hòa chung với niềm vui của cả nước nhân ngày 30/4 và ngày Quốc tế Lao động 1/5, Hội người Việt Nam tại thành phố Cottbus và vùng lân cận đã tổ chức cuộc gặp mặt những cựu lao động Việt Nam sau 35 năm đặt chân đến nước Đức theo chương trình hợp tác lao động.

Gần 500 người, không quản đường sá xa xôi, đặc biệt có những người không ngại tốn kém bay từ Việt Nam sang để tham dự “35 năm-một thời để nhớ”.

“35 năm-một thời để nhớ” thực sự là một ngày hội lớn để các cựu lao động Việt Nam thời Cộng hòa Dân chủ Đức cùng nhau ôn lại những kỷ niệm đẹp, sống lại một thời gắn bó buồn vui trên mảnh đất vừa là nơi khởi nghiệp vừa là nơi lưu giữ những ký ức về một thời thanh xuân không thể nào quên.

Phát biểu nhân dịp này Phó Chủ tịch thành phố Cottbus phụ trách về xây dựng và phát triển, bà Marietta Tzschoppe đã nhắc lại dấu mốc lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam, mà đỉnh cao là đại thắng mùa Xuân (30/4/1975), chấm dứt hoàn toàn cuộc chiến tranh xâm lược và ách thống trị thực dân mới của đế quốc Mỹ, giải phóng hoàn toàn miền Nam, kết thúc vẻ vang cuộc kháng chiến cứu nước khó khăn và vĩ đại trong lịch sử chống ngoại xâm của nhân dân ta.

Bà Marietta Tzschoppe đề cao giá trị hòa bình, khẳng định cuộc hội ngộ hôm nay cũng là dịp để nhìn lại 35 năm sống và làm việc của những lao động Việt Nam trong những năm tháng đầy khó khăn ở một đất nước xa lạ với một hệ thống hoàn toàn khác.

Bà Marietta ghi nhận những đóng góp của cộng đồng người Việt, những công nhân lành nghề đã được đào tạo từ thời Cộng hòa Dân chủ Đức.

Trải qua những biến động chính trị, kinh tế, cộng đồng người Việt vẫn đoàn kết, giúp đỡ cùng phát triển.

Bà khẳng định: “Ngày nay, các bạn là một phần được tôn trọng của thành phố Cottbus nói riêng và nước Đức nói chung."

Về phần mình, Tiến sỹ Doris Lemmermeier, phụ trách vấn đề hội nhập bang Brandenburg chia sẻ lao động hợp tác đã đóng góp một phần rất quan trọng cho nền kinh tế của Cộng hòa Dân chủ Đức trước đây.

Tiến sỹ Doris cho biết người tiền nhiệm của bà là Almuth Berger, đã đóng một vai trò rất quan trọng trong việc đấu tranh và vận động hết mình để những người lao động hợp tác được ở lại nước Đức một cách hợp pháp.

Ngày nay, người Việt Nam vẫn là một phần rất quan trọng trong xã hội Đức và đặc biệt là bang Brandenburg.

Tiến sỹ Doris đặc biệt cảm ơn và ghi nhận thành tựu chọn đời của tất cả những lao động hợp tác, kể cả những người hiện đã về sinh sống ở Việt Nam đối với nước Đức.

Trong số người nước ngoài ở bang Brandenburg, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 8 với khoảng 4.000 người đã nhập quốc tịch. Họ hòa nhập rất tốt, đặc biệt trẻ em học rất giỏi.

Tiến sỹ Doris bày tỏ mong muốn cộng đồng người Việt sẽ có tiếng nói đại diện mạnh mẽ hơn để bảo vệ quyền lợi của mình.

Bà Nguyễn Hồng Nhung, Thường trực Ban công tác Cộng đồng Đại sứ quán Việt Nam nhiệt liệt chúc mừng những cựu lao động hợp tác Việt Nam tại Đức.

Bà Hồng Nhung đánh giá cao tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau vượt khó để xây dựng cuộc sống ổn định và hòa nhập vào xã hội Đức, đồng thời có những đóng góp đáng kể cho quá trình phát triển kinh tế xã hội nước sở tại, bày tỏ mong muốn lãnh đạo thành phố nói riêng và bang Brandenburg nói chung tiếp tục giúp đỡ cộng đồng người Việt ở địa phương ngày càng hòa nhập tốt hơn nữa vào xã hội Đức.

Ông Vũ Đại Quế, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Cottbus bày tỏ: “Hội người Việt Nam tại thành phố Cottbus tự hào với truyền thống đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau, tương thân tương ái. 35 năm trôi qua đủ để ghi dấu bước trưởng thành của một đời người và cho đến hôm nay, hầu hết anh chị em đã ổn định cuộc sống, lên ông lên bà và đặc biệt con cháu họ trưởng thành đóng góp cho xã hội Đức, đó là một thành công tuyệt vời dành cho các gia đình và cộng đồng chúng ta.”

Đã 35 năm trôi qua, từ những chàng trai cô gái, lúc ra đi còn rất trẻ, hồn nhiên, mang theo nhiều mơ ước, khát vọng... nay đã lên ông lên bà, họ vẫn tiếp tục làm việc, cống hiến, đóng góp một phần nhỏ bé xây dựng, vun đắp quê hương thứ hai, cũng là nơi học tập, sinh sống và tổ ấm của những thế hệ thứ hai, thứ ba của họ.

Những bức ảnh dù ngả màu thời gian, vẫn đong đầy thương nhớ./.

Phương Hoa / Vietnam+


Tin liên quan

Tin tiêu điểm