A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đưa không khí lễ hội Việt Nam đến với bạn bè Pháp

Chương trình nghệ thuật ca múa nhạc dân tộc độc đáo của Việt Nam, mang tên "Việt Nam quê hương tôi" vừa diễn ra tối 20/9 tại trụ sở của Tổ chức Liên hiệp quốc về văn hóa, khoa học và giáo dục. Hoạt động diễn ra trong khuôn khổ các hoạt động nhằm thúc đẩy quảng bá hình ảnh Việt Nam đến với cộng đồng kiều bào Việt Nam ở nước ngoài.  Một tiết mục đặc sắc trong chương trình


Chương trình biểu diễn nghệ thuật này do văn phòng chi nhánh Vietnam Airlines tại Pháp và Châu Âu phối hợp với Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp tổ chức, với sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam ở đây.

Chương trình có sự tham dự của Đại sứ Dương Văn Quảng, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO; ông Đinh Toàn Thắng, Công sứ đại biện lâm thời đại sứ quán Việt Nam tại Pháp; ông Lê Dũng, Tổng giám đốc chi nhánh Vietnam Airlines tại Pháp và châu Âu; ông Lê Hồng Chương, Giám đốc Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp; Trưởng các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp cùng đông đảo kiều bào, bạn bè Pháp và quốc tế yêu mến Việt Nam.

Đến với đêm biểu diễn nghệ thuật độc đáo này khán giả như được đến thăm nhiều vùng miền văn hóa khác nhau trên lãnh thổ Việt Nam, đắm chìm trong không khí lễ hội cũng như các sinh hoạt thường nhật của đồng bào các dân tộc Việt Nam qua các làn điệu dân ca đằm thắm, trữ tình, những điệu múa duyên dáng của một số dân tộc sống trên các vùng núi cao của Việt Nam.

Những tiếng hát, lời ca, điệu múa được hòa quyện với những âm thanh huyền ảo, sâu lắng, đôi lúc sôi động, náo nhiệt và vô cùng độc đáo của các loại nhạc cụ dân tộc như, sáo, đàn bầu, nhị, đàn Klông-pút, thập lục, tam thập lục, khèn, chiêng, trống…, với sự trình diễn điêu luyện của các nghệ sỹ đến từ Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam, đã đem lại cho khán thính giả những cung bậc tình cảm khác nhau.

Đặc biệt, cả khán phòng như vỡ ra bởi những tràng pháo tay liên tiếp và kéo dài không ngớt sau khi các nghệ sỹ trình diễn nhiều ca khúc như độc tấu sáo (với nhiều các hình dạng và thể loại sáo có các kích thước khác nhau), độc tấu đàn bầu, dân ca quan họ Bắc Ninh - một loại hình âm nhạc đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới phi vật thể… đã để lại những ấn tượng sâu lắng và khó quên trong lòng khán thính giả Pháp và quốc tế.

Bày tỏ những cảm nhận của mình với phóng viên TTXVN tại Pháp sau buổi biểu diễn, ông Jean Claude - một khán giả nước ngoài, cho rằng đây là một buổi "biểu diễn độc đáo, thành công và rất xúc động" nhất là đối với những người còn chưa biết nhiều về văn hóa Việt Nam.

Mặc dù ông đã nhiều lần sang Việt Nam và biết khá nhiều về Văn hóa Việt Nam nhưng ông cảm thấy "rất hài lòng" khi được xem chương trình này. Bằng một cách khái quát, khán thính giả đã hiểu được phần nào toàn cảnh nền văn hóa Việt Nam từ Bắc đến Nam,với nhiều sắc màu trang phục cũng như âm thanh của các dân tộc.

Theo ông đây cũng chỉ là một trong những "biện pháp tích cực" nhằm quảng bá hình ảnh về đất nước và con người Việt Nam. Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp cần phải giới thiệu nhiều hơn nữa các chương trình văn hóa nghệ thuật truyền thống của Việt Nam đến với cộng đồng người Pháp thực sự, chứ không chỉ dừng ở cộng đồng người Việt Nam tại Pháp hay cộng đồng những gia đình Pháp-Việt.

Về phần mình, ông Lê Dũng, Tổng giám đốc chi nhánh Vietnam Airlines tại Pháp và Châu Âu nhấn mạnh trong thời gian qua với phương châm "Đưa văn hóa Việt đến với Thế giới," Vietnam Airlines đã tổ chức nhiều sự kiện hoặc cùng "đồng hành" với nhiều cơ quan đơn vị khác truyền bá đời sống văn hóa văn nghệ Việt Nam đến công chúng Pháp và cộng đồng kiều bào Việt Nam tại Pháp góp phần thúc đẩy mối quan hệ văn hóa giữa hai nước và tạo điều kiện thu hút nhiều hơn sự quan tâm của công chúng Pháp đối với Việt Nam và tăng cường hơn nữa sự gắn bó của bà con Việt kiều với quê hương đất nước./.

 (Vietnam+)


Tin liên quan

Tin tiêu điểm