A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đưa dịch vụ y tế chất lượng cao đến với bà con khó khăn tại tỉnh Kampong Chhnang

Từ sáng 7/4, tại tỉnh Kampong Chhnang, 15 bác sỹ tình nguyện đến từ nhiều bệnh viện lớn tại Việt Nam và Campuchia bắt đầu chương trình khám, hỗ trợ cho bà con cao tuổi có hoàn cảnh khăn tại địa bàn.

Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Huy Tăng trao tặng quà cho người dân tham gia chương trình.
Ảnh: Huỳnh Thảo/TTXVN

Với mục đích thể hiện sự quan tâm và sẻ chia từ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam hoạt động tại Campuchia dành cho người dân có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết cổ truyền của Campuchia năm 2024, ngày 7/4, Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam-Campuchia (VCBA) cùng Công ty Viettel Cambodia (Metfone) và các đơn vị đồng hành đã phối hợp tổ chức chương trình thăm khám, tầm soát bệnh, tư vấn điều trị và cấp phát thuốc, tặng quà từ thiện cho 600 người dân Campuchia và người gốc Việt có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Kampong Chhnang.

Chương trình có sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Campuchia Nguyễn Huy Tăng, lãnh đạo tỉnh Kampong Chhnang, đại diện VCBA, Metfone, các doanh nghiệp Việt Nam đang kinh doanh tại Campuchia cùng các đơn vị đồng hành.

Từ sáng 7/4, tại trường Tiểu học Khsam Meas Chan Leap thuộc phường Khsam (thành phố Kampong Chhnang, tỉnh Kampong Chhnang), 15 bác sỹ tình nguyện đến từ nhiều bệnh viện lớn tại Việt Nam và Campuchia đã bắt đầu chương trình khám, hỗ trợ cho bà con cao tuổi có hoàn cảnh khăn tại địa bàn được tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao.

Phát biểu tại chương trình, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng đánh gia cao hoạt động thiện nguyện lần này của VCBA, công ty Metfone và các đơn vị đồng hành, diễn ra trước thềm Tết cổ truyền của người dân Campuchia.

Hoạt động này là minh chứng, thể hiện mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam-Canpuchia.

Đánh giá cao hoạt động thiện nguyện đầu tiên này của VCBA, Đại sứ Việt Nam bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, VCBA sẽ tiếp tục tổ chức hoạt động cung cấp dịch vụ y tế cho người dân Campuchia và bà con kiều bào Việt Nam không chỉ ở tỉnh Kampong Chhnang, mà mở rộng ở khắp các địa phương trên "đất nước Chùa Tháp."

Trước thềm Tết cổ truyền năm 2024 của Campuchia, Đại sứ Việt Nam cũng gửi đến người dân sở tại và bà con kiều bào Việt Nam có mặt tại chương trình cùng gia đình lời chúc mừng năm mới an lành, thọ hưởng “sống lâu, sắc đẹp, an vui và sức mạnh” như 4 Pháp chúc mừng của nhà Phật.

Khám, tư vấn sức khỏe cho người dân Campuchia.  Ảnh: Huỳnh Thảo/TTXVN

Theo ông Cao Mạnh Đức, Phó Chủ tịch VCBA, Tổng Giám đốc công ty Metfone, thông qua chương trình tại Kampong Chhnang, VCBA, Metfone và các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia mong muốn được chia sẻ, đồng hành cùng chính quyền và người dân Campuchia trong việc nâng cao, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Phát biểu tại sự kiện, ông Sim Chy, Chủ tịch Hội Khmer-Việt Nam (KVA) khẳng định bà con người Việt đã sinh sống, làm việc lâu đời ở Campuchia là một cộng đồng có đóng góp quan trọng trong mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa hai đất nước Campuchia-Việt Nam, cũng như đóng góp cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước Campuchia

Chia sẻ tại chương trình, bà Born Sophy, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Kampong Chhnang bày tỏ phấn khởi tham gia chương trình với những nụ cười của người dân dưới bóng mát hòa bình của đất nước trước thềm năm mới 2024, trong đó có vai trò của nước láng giềng Việt Nam trong công cuộc giải phóng đất nước Campuchia khỏi chế độ diệt chủng trước đây.

Thay mặt lãnh đạo địa phương, bà Born Sophy bày tỏ cảm ơn Đại sứ Việt Nam và Ban tổ chức đã đến tỉnh Kampong Chhnang tổ chức chương trình khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn, kể cả người dân Campuchia; đồng thời kêu gọi người dân cùng gìn giữ hòa bình, yêu thương đùm bọc lẫn nhau, chung sống đoàn kết, không phân biệt đối xử, trong đó có ngoại kiều Việt Nam sinh sống ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Campuchia, chung tay gìn giữ mối quan hệ hợp tác và tình đoàn kết lâu đời giữa hai dân tộc Campuchia và Việt Nam.

Chia sẻ với phóng viên, Tiến sỹ-Bác sỹ Heng Lihong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VCBA, Tổng Giám đốc Bệnh viện MED115 (Phnom Penh, Campuchia) cho biết với mục đích kiểm tra, tầm soát sức khỏe cho bà con ở mức độ hiệu quả hơn, điểm đặc biệt của chương trình lần này là dành cho bà con 40 tuổi trở lên, do người ở lứa tuổi này thường bắt đầu có những bệnh mãn tính, bệnh về tuổi tác, bệnh do chế độ ăn uống, lối sống sinh hoạt, tập trung vào 4 nhóm: Tim mạch, huyết áp, tiểu đường, cơ xương khớp.

Tiến sĩ-Bác sỹ Heng Lihong khẳng định để nâng cao chất lượng hoạt động khám, chữa bệnh hiệu quả cho người dân, ban tổ chức sẽ tiếp tục rút kinh nghiệm, cải thiện công tác tổ chức, chuẩn bị nguồn nhân lực, máy móc, thuốc men để đáp ứng kỳ vọng của bà con, đặc biệt là người dân gốc Việt.

Chương trình thăm khám, tầm soát bệnh, tư vấn điều trị và cấp phát thuốc được đội ngũ y, bác sỹ từ các bệnh viện MED115, Mekong Clinic cũng như Câu lạc bộ Chia sẻ Yêu thương, Câu lạc bộ Chung sức Đồng lòng triển khai khá chuyên nghiệp.

Hoạt động thăm khám được bố trí thành nhiều khu vực, đảm bảo hoạt động khám và tư vấn được diễn ra thông suốt, nhanh chóng và hiệu quả.

Sau khi được đăng ký và tiếp nhận hồ sơ, người dân lần lượt được khám lâm sàng, khám chuyên sâu bằng các trang thiết bị hiện đại với độ chính xác cao.

Sau khi có kết quả và được tư vấn điều trị, bà con sẽ được cấp phát thuốc và tặng quà là các nhu yếu phẩm thiết thực, góp phần hỗ trợ và phục vụ đời sống cho bà con./.

Quang Anh-Huỳnh Thảo/ TTXVN


Tin liên quan

Tin tiêu điểm